Rùa Hồ Gươm - Biểu tượng trong đời sống tinh thần người Hà Nội

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 24/04/2017 17:09:50

VOVGT - Đã có rất nhiều người dành tình cảm đặc biệt cho rùa Hồ Gươm, không chỉ là sự tôn kính, thân thuộc, yêu mến, mà thậm chí còn là đam mê.


Trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật thuộc tứ linh. Trong 4 con vật thuộc tứ linh thì chỉ có rùa là con vật có thật. Rùa xuất hiện rất nhiều trong chuyện cổ tích, truyện dân gian, đặc biệt truyền thuyết về rùa Hồ Gươm cũng ly kỳ, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu và người dân.

Đặc biệt hơn cả, ở Hồ Gươm, thần rùa là nhân chứng “bằng xương bằng thịt”, là nhân chứng cho truyền thuyết hoàn gươm, nhưng đồng thời lại là một sinh vật thật.

Và đó cũng chính là những câu chuyện chương trình Bánh xe đồng vọng muốn chia sẻ các bạn hôm nay cùng nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến – báo Hà Nội mới. – một người đã dành cho Hà Nội một tình yêu dung dị và sâu sắc từ những hồi ức đẹp, được cóp nhặt từ những điều nhỏ nhất, trong đó có những câu chuyện về rùa Hồ Gươm mà nhà báo đã tìm hiểu được.

Hơn nữa, trụ sở của báo Hà Nội mới – nơi nhà báo làm việc lại nằm ngay trên con đường Lê Thái Tổ đối diện Hồ gươm, nên nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến cũng dành cho rùa Hồ Gươm nói riêng và những gì gắn với Hồ Gươm một tình cảm đặc biệt.

Cùng lắng nghe một số câu chuyện kỳ thú về rùa Hồ Gươm qua lời kể của nhà báo Ngọc Tiến sau đây:

Cùng với Tháp Rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, rùa hồ Gươm trở thành một biểu tượng trong đời sống tinh thần người Hà Nội.

Điểm dừng

Đã có rất nhiều người dành tình cảm đặc biệt cho rùa Hồ Gươm, không chỉ là sự tôn kính, thân thuộc, yêu mến, mà thậm chí còn là đam mê. Với những trang văn, trang ký, những công trình nghiên cứu, sự chia sẻ của mọi người khi nói về rùa Hồ Gươm, chúng ta hoàn toàn có thể hình dung được vị trí đặc biệt của linh vật này trong lòng Hồ Gươm và cũng chính là trong lòng mọi người dân Hà Nội.

Mời các bạn cùng nghe cuộc trò chuyện của cộng tác viên chương trình với anh Vũ Minh Đức, một người dân đã sống tại Hà Nội gần 20 năm và có nhiều kỷ niệm với rùa Hồ Gươm khi anh có dịp đi qua đây.

Không chỉ những người gắn bó với Hà Nội khá lâu mà với những người trẻ, dù chưa thật thông thạo từng con ngõ của thủ đô nhưng khi nhắc tới Hồ Gươm cũng có nhiều cảm xúc thật đặc biệt. Với Trần Thanh Tùng, nhân viên của hãng lữ hành du lịch Alma thì những câu chuyện kỳ thú về hồ Gươm khi còn nhỏ đã thôi thúc Thanh Tùng thực hiện ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch của hiện tại.

Niềm tự hào của Tùng là được chia sẻ tình yêu Hà Nội tới mọi người. Thanh Tùng tâm sự:

Chúng ta đều có thể cảm nhận được sự thiêng liêng khi nhắc đến những câu chuyện về cụ rùa Hồ Gươm. Nhiều thế kỷ trôi qua, loài rùa khổng lồ sống trong lòng Hồ Gươm, chuyển tải thông điệp của ông cha xưa về trang sử oai hùng chống giặc ngoại xâm và to lớn hơn nữa, đó là thông điệp của lòng khao khát hoà bình của dân tộc. Hành trình của Bánh xe đồng vọng ngày hôm nay sẽ tiếp tục đưa các bạn đến với những cảm nhận của những người con Hà Nội về linh vật của văn hóa Việt Nam.

Cảm nhận của tôi

Hàng trăm năm qua, cụ Rùa hồ Gươm được coi là con vật linh thiêng, bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, trước khi mất thỉnh thoảng cụ lại nổi lên, khi thì ở giữa hồ, khi thì ở góc hồ hay sát bờ để cho người dân chiêm ngưỡng. Cũng có lúc cụ bơi một vòng xa. Cũng có thời điểm cụ nổi lên với tần suất lớn, vài ba lần trong một ngày hoặc vài lần trong một giờ.

Mỗi khi cụ xuất hiện, nhất là vào các ngày lễ như Quốc khánh 2-9, hay ngày 30-4 thì ngay lập tức có hàng ngàn người đổ xô đến bờ hồ để được tận mắt ngắm nhìn cụ và dĩ nhiên họ thi nhau chụp ảnh cụ bằng máy ảnh hay điện thoại di động. Những lúc ấy, nếu thấy cụ Rùa khỏe mạnh thì cả ngàn khuôn mặt đều rạng rỡ, vui mừng, nhưng nếu thấy cụ có vẻ mệt mỏi thì ai cũng cảm thấy thương cụ, lo lắng về sự sống của cụ.

Cụ Rùa hồ Gươm được coi như một bảo vật của Thăng Long ngàn năm văn hiến, là nguồn cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia chụp những bức ảnh sống động, là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thơ. Hình ảnh cụ rùa quá đỗi thân thuộc với mỗi người. Cụ rùa ra đi là một phần tất yếu của cuộc sống, có sinh ắt có tử và cũng bởi không có sự sống nào có thể tồn tại mãi mãi.

Quay trở lại những ngày đầu năm 2011, khi mọi mối quan tâm của người Hà Nội đều tập trung vào việc cứu chữa cụ Rùa duy nhất của Hồ Gươm bị thương từng ngày, từng giờ mới có thể hiểu được những tình cảm thiêng liêng, trân quý mà con người dành cho một sinh vật, một linh vật như thế ở Hồ Gươm.

Rất nhiều người đã chia sẻ cùng nhau sự mất mát, tiếc nuối nhưng đều xác định giá trị của cụ rùa gắn bó với người dân thủ đô là không gì có thể thay thế. Bởi thực tế, cá thể rùa sinh sống lâu năm ở Hồ Gươm tuy là chứng nhân sống động cho những điều mà sử sách và văn học một thời ghi lại nhưng cũng chỉ là sinh vật sống. Do đó, phải chấp nhận quy luật sinh, lão, bệnh, tử và mỗi người sẽ có cách riêng để lưu giữ những câu chuyện đẹp về hồ Gươm.

Như thế, giá trị của biểu tượng này không hề mất đi dù cụ rùa Hồ Gươm ko còn nữa. Và chắc chắn, nhiều năm sau nữa, lịch sử Thăng Long – Hà Nội vẫn còn in dấu những câu chuyện đầy nhân văn về rùa Hồ Gươm.

Chúng ta vừa được lắng nghe những dòng cảm xúc rất đỗi dung dị, thân thương, gắn liền với hình ảnh cụ rùa Hồ Gươm trong lòng người dân Hà Nội, là lịch sử của mảnh đất văn hiến này. Những câu chuyện về rùa Hồ Gươm sẽ luôn dài bất tận bởi truyền thuyết và thực tế vẫn luôn đan xen, song hành cùng nhau từ nghìn năm qua như thế, tự nhiên như tình yêu mà mỗi người đã dành cho linh vật này không có gì thay đổi, ko có gì thay thế. Cũng như những lời chia sẻ chân thành từ chính nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến với chương trình mà chúng tôi xin dành để khép lại chương trình Bánh xe đồng vọng ngày hôm nay:

"Hãy cứ để truyền thuyết là truyền thuyết. Dù đó là giống rùa mới hay chỉ là một con giải thì hãy lấp lên tất cả để truyền thuyết Lê lợi trả gươm cho thần kim quy còn sống mãi trong tâm thức dân gian vì ai cũng biết một điều rất giản đơn là văn hóa dân gian là tâm hồn của dân tộc, vì thế cho nên cứ để nó là truyền thuyết".

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 24/04/2017 17:09:50
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao