Phố Nguyễn Phong Sắc - con phố mang tên chí sĩ cách mạng kiên cường

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 17/03/2017 04:00:00

VOVGT - Giờ đây, con phố Nguyễn Phong Sắc đã trở nên nhộn nhịp, sầm uất và không còn không gian tĩnh mịch như xưa.


Phố Nguyễn Phong Sắc

Số phận con đường

Mỗi con phố được đặt theo tên của danh nhân luôn mang trong mình những câu chuyện lịch sử về vị danh nhân đó, về những đóng góp của họ trong các giai đoạn của lịch sử đất nước. Tiếp nối dòng chảy lịch sử, chương trình Bánh xe đồng vọng sẽ cùng các bạn đến tham quan con phố mang tên một chí sĩ cách mạng Việt Nam, kiên cường, mẫu mực, thuỷ chung. Con phố có tên Nguyễn Phong Sắc.

Nhà nghiên cứu lịch sử Lê Văn Lan sẽ giới thiệu những thông tin sơ lược về nhà yêu nước Nguyễn Phong Sắc:

Điểm dừng

Phố Nguyễn Phong Sắc kéo dài từ ngã ba phố Cầu Giấy - Xuân Thủy đến đường Hoàng Quốc Việt, dài trên 1.200 mét. Tên đường được đặt năm 1990. Cùng với thời gian, con phố Nguyễn Phong Sắc cũng có những đổi thay theo quy luật tất yếu. Nếu trước kia, Nguyễn Phong Sắc là con phố với những ngôi nhà 1 tầng lợp mái ngói, cũ kỹ, phía bên kia đường là cánh đồng rộng mênh mông thì giờ đây, con đường ấy đã trở nên nhộn nhịp, sầm uất và không còn không gian tĩnh mịch như xưa.

Cô Trần Thị Kim Thanh, một người dân sinh ra và lớn lên ở đây đã chia sẻ cảm xúc của mình khi nhìn lại con đường Nguyễn Phong Sắc sau bao sự đổi thay:

Con phố đang hòa cùng những con người nơi đây tạo nên một bức tranh đa màu sắc. Chỉ cần đặt chân tới con phố đông đúc và ồn ào này sẽ chẳng một ai cưỡng nổi hương thơm của những món ăn ngon hay phải dừng chân ngẩn ngơ ngắm nhìn những bông hoa khoe sắc rực rỡ trong những cửa hàng hoa được bài trí một cách nghệ thuật, bắt mắt…

Bạn Thu Hà, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, luôn đi học qua con đường này chia sẻ:

Suốt dọc đường Nguyễn Phong Sắc và lân cận là trụ sở của nhiều trường Đại học lớn nên cuộc sống diễn ra trên phố Nguyễn Phong Sắc luôn mang đậm hơi thở trẻ trung, năng động của các bạn sinh viên. Những quán cà phê phong cách, những cửa hiệu thời trang hay kể cả những mặt hàng mới mẻ, phù hợp với nhu cầu phát triển nói chung và nhu cầu của sinh viên nói riêng đều nhanh chóng được cập nhật trên con phố này. Bởi thế, sự đổi thay, sự mới mẻ là điều mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy và vô cùng thú vị mỗi khi khám phá con đường Nguyễn Phong Sắc ở Hà Nội.

Cảm nhận của tôi

Có lẽ không ai trong chúng ta có thể biết hết được bao nhiêu con đường mà mình đã đi qua trong đời, nhưng chắc chắn mỗi người đều biết con đường nào mình muốn quay trở lại lần nữa. Hành trang ký ức tôi luôn mang theo có hình dáng con đường Nguyễn Phong Sắc – con đường ghi dấu biết bao hồi ức, kỷ niệm đáng nhớ thời sinh viên.

Vào tháng 6, con đường như được nắng ôm trọn vào lòng, còn đến mùa mưa, hàng cây chỉ còn lại những cành mong manh buông xuống, những chiếc lá còn vương khẽ lung lay trong gió như muốn níu giữ lại điều gì. Những ngày trời lại se lạnh, còn gì sung sướng bằng ngồi trong một quán trà đá hay quán cóc liêu xiêu vỉa hè mà nhâm nhi tách trà nóng, kể cho nhau nghe đủ chuyện trên trời dưới bể, ngắm nhìn người qua lại nơi đây, nghe tiếng rao của người bán rong, tiếng còi xe inh ỏi cũng đủ thấy lòng mình yên bình.

Tôi nhớ những ngày đầu nhập học, chỉ chung đường mà tôi với các bạn khác thành thân nhau. Cô bán xôi dạo nay vẫn còn đó, với cái mẹt to, nào là xôi xéo, bánh đúc, bánh rán....vẫn tiếng mời chào khách mua hàng, vẫn giọng khàn đặc với thân hình gầy yếu, dáng liêu xiêu mà bền bỉ, cần mẫn trên con đường quen thuộc.

Rồi những ngày mưa nắng thất thường luôn mang cho chúng tôi những sự thất thường đáng yêu và đáng nhớ bởi chẳng ai mang ô hay áo mưa, cứ vậy mà tíu tít đi trên con đường ấy, ướt sũng người mà vẫn vui vẻ cười đùa, để rồi hôm sau ai cũng bị cảm, lên lớp tranh nhau hắt xì. Nhớ lắm những người bạn, những gương mặt thân quen, nhớ cả dáng ngồi của bác bán nước, bác xe ôm nơi đầu ngõ hay trên đường đi học về.

Con đường Nguyễn Phong Sắc cứ ôm trọn nỗi nhớ thời sinh viên của tôi như thế, để mỗi lần trở về là mỗi lần bồi hồi đầy xúc cảm. Dù con đường có thể thay đổi, rộng lớn hơn xưa và cũng chật hẹp hơn xưa bởi sự đông đúc thì chỉ cần được trở về nơi này, tôi lại được tìm thấy mình của một thời tuổi trẻ đầy kỷ niệm đáng nhớ. Con đường là kỉ niệm của tôi, là một phần trong tôi và chắc chắn còn là của nhiều người nữa.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

#Đường Nguyễn Phong Sắc dài trên 1.200 mét, kéo dài từ ngã ba phố Cầu Giấy - Xuân Thủy đến đường Hoàng Quốc Việt.

# Tuyến đường gồm 2 làn đường, khá rộng. Xe buýt tuyến số 39 được phép chạy qua phố Nguyễn Phong Sắc. Trong giờ cao điểm, mật độ tham gia giao thông tương đối cao và thường xuyên xảy ra tình trạng khó khăn hoặc ùn tắc.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 17/03/2017 04:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao