Làng Nhật Tân (Phần 2): Đến với thung lũng hoa Hồ Tây

Tác giả: Vũ Loan - Kênh VOV Giao thông 14/05/2018 08:43:05

VOVGT -


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhắc tới Hà Nội, người ta thường nghĩ đó là chốn phồn hoa đô thị, đất chật người đông, nơi trăm kẻ đổ đi kiếm kế sinh nhai, cơm áo.

Nhưng luôn có thể tìm thấy ở Hà Nội một khoảng trầm lắng, nên thơ lạ lùng. Đó là cánh đồng hoa mướt mát, chạy dài được nhiều người gọi với cái tên Thung lũng hoa Hồ Tây nằm trên đường Nhật Chiêu, quận Tây Hồ- một điểm nhấn mà Bánh xe đồng vọng không thể bỏ qua trong hành trình khám phá những câu chuyện lịch sử và văn hoa ven làng cổ Nhật Tân.

>>> Làng Nhật Tân (Phần 1): Lịch sử mảnh đất trồng đào

Làng hoa Nhật Tân xưa và nay đã có nhiều đổi khác nhưng vẫn giữ được những giá trị trong lòng người Hà Nội nói chung và người chơi hoa, yêu hoa Hà Nội nói riêng. Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ: 

"Nhật Tân ngày xưa gọi là Nhật Chiêu nhưng mới đầu người ta nghĩ rằng vì là húy của 1 đời vua nào đó nhưng thật ra không phải. Có 1 giả thiết đưa ra là Nhật Tân ngày xưa có 1 người khi đỗ tiến sĩ, tên là Vũ Tuấn Chiêu, phải chăng làng muốn lấy tên 1 người danh giá này nên mới đổi thành Nhật Chiêu là vì thế, nhưng đó cũng chỉ là giả thiết.

Nhật Tân không chỉ có đào mà còn có 1 cái nghề nữa là trồng sen, nhưng sen ở Nhật Tân thì rất là ít. ngoài cái trồng hoa đào và sen ra thì người Nhật Tân còn có nghề nữa là nghề làm nông cũng rất phát triển.

Cho đến ngày hôm nay, số phận của Nhật Tân cũng như bao làng bên cạnh, cũng là nhà cửa san sát, lối đi thì hẹp, đường làng biến thành phố, chỉ toàn bê tong, dấu tích làng cổ ko còn, nhưng dù sao đi nữa, những làng này do gần Hồ Tây nên vẫn có không khí trong trẻo, sống ở đó vẫn mang lại cảm giác dễ chịu, trong lành hơn.

Nhật Tân đến ngày hôm nay cũng không còn đào nữa bởi vì sau khi thành phố quyết định xây dựng khu đô thị Ciputra thì Thành phố quyết định đưa người dân ra ngoài bãi trồng đào, nên cũng hình thành 1 khu trồng đào khá lớn. T

uy nhiên, những ai đã biết và gắn bó với Nhật Tân thì cũng rất là tiếc cho 1 dinh đào cũ. Còn bây giờ dinh đào mới ở ngoài đê mặc dù rất đẹp nhưng không còn được cảnh mua bán vui mắt như 1 thời nó đã từng có nữa. Đó cũng là mặt trái của cơ chế thị trường mà chúng ta vẫn phải chấp nhận. Ít nhất là cũng vẫn còn giữ được 1 làng đào, và tệ nhất cũng là mất 1 làng đào , nhưng dù sao đó cũng là thực tế mà ta phải chấp nhận."

Nằm bên bờ Hồ Tây thơ mộng, thung lũng hoa Hồ Tây được hưởng dưỡng chất tinh túy từ những thớ thịt phù sa màu mỡ bồi đắp từ sông Hồng. Hàng ngày, nơi đây thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thăm quan và chụp ảnh. Nhiều năm trước, đây vốn là một hồ sen rộng lớn nhưng vì hoa chỉ nở vào mùa hè - khoảng trung tuần tháng 5, đến đầu mùa đông hoa sẽ tàn và các chủ vườn phải tháo nước, phơi đất để tăng khí oxy, giúp hoa mùa sau dễ lên hơn.

Từ đặc điểm đó, chủ vườn sen đã mạnh dạn cải tạo và biến hồ sen thành một thung lũng hoa nhân tạo rực rỡ, đáp ứng nhu cầu của du khách gần xa. Nhìn từ xa, từng mảng hoa giống như những thảm hoa được với bố cục hài hòa, cân xứng từ nhiều mảng màu khác nhau.

Bất cứ thời điểm nào, hàng ngàn m2 luôn kín hoa luôn đủ sắc màu. Không chỉ có các loài hoa thuần túy, thung lũng còn quy tụ đủ các loài hoa lạ ở vùng Tây Bắc, Đà Lạt như hoa tam giác mạch, hoa dã quỳ… Có thời điểm, vùng đất này du nhập thêm hoa tuy líp, hoa oải hương… phục vụ người dân thưởng lãm.

Mỗi thời khắc sang mùa, nơi đây lại có đủ loài hoa báo mùa đặc trưng. Đặc biệt phải nói tới mùa xuân, thung lũng ngoài vẻ sắc thắm của hoa đào Nhật Tân còn có hàng trăm loài hoa đua nở, quy tụ. Rồi cũng từ cánh đồng đó, mùa nào hoa nấy tô điểm nhan sắc đất Kinh kì qua những gánh hàng rong.

Để nhiều người Thủ đô đều phải nhớ về những thúng hoa, mẹt hoa… sớm tinh mơ đã chầm chậm, thấp thoáng trên từng con phố, mang tình yêu cho một Hà Nội như thế cứ dâng đầy lên trong từng đôi mắt.

Theo thời gian, thung lũng hoa Hồ Tây hiện hữu cả trong những thời khắc trọng đại của cuộc đời mỗi người. Đó là lúc, thung lũng hoa được lựa chọn là địa điểm chụp ảnh cưới, chụp kỷ yếu, chụp nghệ thuật. Nhiếp ảnh Trần Dũng trong một dịp tới thăm thung lũng hoa Hồ Tây chia sẻ:

"Thung lũng hoa Hồ Tây thì mình đến nhiều rồi. Mình có một nhóm bạn hay đi chụp, có hội có hè có bạn có bè thế rồi nó có hoa, mùa hè có sen, mùa xuân thì có rất nhiều loại hoa của mùa xuân nói chung mình rất thích. Ngày hôm nay thời tiết đẹp nền mình có cảm giác rất vui.. Thứ nhất là nó có trời có nước, bao giờ có nước cũng rất là đẹp, xung quanh lại có nhiều cây cối nữa, vào thời tiết mùa xuân thì trăm hoa đua nở cho nên tất cả nó quện vào nhau tạo ra không khí của một ngày lễ hội rất là thích."

Cổ thụ đình Nhật Tân

Hoa rạng rỡ trong mắt cô dâu ngày cưới, ấm nơi người dưới mộ. Hoa cúng trên bàn thờ tổ tiên, ghi nhận thời khắc tháng ngày. Hoa ngỏ lời cho ai đó ngày mới quen nhau. Không chỉ vậy, có một điều mà ít người biết đến đó là trung bình nơi đây luôn tạo công ăn việc làm cho khoảng từ 15-20 người hàng ngày vẫn chăm sóc cho hoa. Hoa đã gắn bó và trở thành miếng cơm manh áo, đời sống vật chất cho những người lao động nơi đây.

Để hình dung cụ thể hơn về ý tưởng xây dựng và phát triển thung lũng hoa Hồ Tây, chúng ta sẽ cùng theo dõi cuộc trao đổi của cộng tác viên chương trình và anh Bùi Mạnh Hiếu- chủ nhân của thung lũng hoa Hồ Tây:

PV: Xin chào anh Bùi Mạnh Hiếu.Thưa anh Thung lũng hoa Hồ Tây có từ khi nào?

Thung lũng hoa Hồ Tây đã có từ 5 năm rồi. Là một nơi có nhiều du khách đến để chiêm ngưỡng hoa và chụp ảnh cùng hoa.

PV: Điều gì đã giúp anh phát hiện và cho xây dựng thung lũng hoa Hồ Tây từ nền của hồ sen ban đầu?

Anh Bùi Mạnh Hiếu: Sinh ra vốn là người con của làng đào Nhật Tân, đây là một mảnh đất ven hồ Tây từ đó tôi mới xây dựng nên một thung lũng hoa cho mọi người đến đây có thể chiêm ngưỡng để ngắm hoa để vui đùa với gió ở đây. Các em bé đến cùng với bố mẹ tới thung lũng hoa hồ Tây thì các em được nô đùa chạy nhảy đc ngắm hoa xem những con ong con bướm .

Thế thì muốn xây dựng một khu vui chơi cho người dân thủ đô, trong quá trình phát triển thì thấy rằng việc đó chưa đủ, cần nâng cao tầm vóc lớn hơn để thu hút khách du lịch không những trong nước và ngoài nước đến với Hồ Tây, đến với Hà Nội.

PV: Sau 5 năm thung lũng hoa Hồ tây hiện đã là một địa chỉ hấp dẫn du khách tới tham quan và chụp ảnh . Tôi đang tò mò không biết nơi đây có những loại hoa đặc biệt nào và chúng được nhập về từ đâu vậy?

Anh Bùi Mạnh Hiếu: Diện tích của thung lũng hoa Hồ Tây hiện tại là 70 nghìn m2. Có khoảng 100 loài hoa thảm và 100 loài hoa hồng từ hồng Việt Nam đến hồng nhập ngoại. Hồng Việt Nam như giống hồng cổ Sa Pa, cổ Hà Nội, cổ của Hải Phòng, cổ Điện Biên và ngoài ra còn có các giống hoa hồng nhập khẩu từ Anh về như hồng Tenra rồi rất nhiều giống hồng khác trên thế giới.

Những giống hoa truyền thống như hoa đào của nhật tân, hoa cúc, violet , cánh bướm, thược dược của Hà Nội. Bên cạnh đó là những loài hoa nhập khẩu như hoa ngọc thảo, mai địa thảo, phong lữ..có nhiều lắm.

Là một người chuyên trồng hoa chăm sóc hoa, bên tôi có những vườn ươm rất là lớn và những vườn ươm đó có thể nuôi dưỡng hoa đến khi nào đẹp nhất thì chúng tôi mang ra trưng bày. Những cây nào xấu thì mình lại mang vào. Chúng tôi trồng hoa khi mọi ng tới đây chiêm ngưỡng hoa là thấy đc cái sức sống thấy được sự bồng bềnh của những cây hoa chứ không phải mang những chậu hoa ra để xếp hình, điều đó ở thung lũng hoa Hồ Tây không làm

PV: Để có được những thành quả ngọt ngào như ngày hôm nay thì hẳn là anh cũng đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn?

Anh Bùi Mạnh Hiếu: Bản thân thung lũng hoa hồ sen là một đầm sen về mùa hè cứ hết mùa sen vào khoảng tháng 8 là sen tàn thì bên thung lũng hoa Hồ Tây sẽ hút nước đi cải tạo và trồng hoa . Những năm đầu nó cũng gặp nhiều sự bất ngờ khi hút nước đi thì đất trồng hoa nó cũng chưa được ổn định lắm. Sau qua 5 năm cải tạo khai thác thì đến bây giờ mọi việc nó dễ dàng hơn.

Điều lớn nhất đối với tôi hiện nay là làm sao sau mỗi một năm thì mình lại tìm ra được những giống hoa mới đem về cho mọi du khách chiêm ngưỡng. Và cái thứ hai là phải tạo ra những mô hình mới, những cảnh quan mới cho mọi người năm nào đến đây cũng phải trầm trồ khen đẹp.

PV: Anh có thể bật mí một vài điều thú vị trong kế hoạch phát triển Thung lũng hoa Hồ tây thời gian sắp tới cùng thính giả của VOV Giao thông không?

Anh Bùi Mạnh Hiếu: Tôi thấy Hồ Tây của chúng ta là một vị trí rất là đẹp, cảnh quan rất là đẹp. Nhưng chưa thu hút đc du khách đến với Hồ Tây. Từ đó tôi muốn tổ chức lễ hội hoa qua đây sẽ từng bước phát triển hơn để thực hiện được ước mơ tổ chức Festival hoa vượt ra ngoài khuôn khổ của thung lũng hoa Hồ Tây.

Kế hoạch trong tương lai của thung lũng hoa Hồ Tây là làm được định kỳ hàng năm Festival hoa khi đó thì rất cần sự ủng hộ, sự chung tay giúp sức của chính quyền, của các cơ quan lãnh đạo. Tôi rất mong muốn tổ chức 1 Festival hoa nó nằm ngoài địa giới Hồ Tây.

Bật mí qua cho mấy bạn là rất muốn mua những con thuyền gỗ về thả sang Hồ Tây và sẽ làm thành chợ nổi, chợ hoa nổi trên mặt Hồ Tây, thêm vào đó là trang trí những vườn hoa ở đây để cho nó mang đúng tầm vóc thực sự của một Fesstival hoa.

PV: Cảm ơn anh Bùi Mạnh Hiếu- chủ nhân của thung lũng hoa Hồ Tây đã dành thời gian trò chuyện cùng Bánh xe đồng vọng.

 

Tác giả: Vũ Loan - Kênh VOV Giao thông 14/05/2018 08:43:05
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao