Bản tin y tế số 66: Những dấu hiệu ít ngờ tới của ung thư

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 11/09/2016 12:00:00

VOVGT - Đôi khi những biểu hiện ở nơi ít ai ngời tới như kẽ chân cũng cảnh báo sớm cho bạn biết về căn bệnh nguy hiểm này.


# Từ nay đến hết năm 2016, thành phố Hồ CHí Minh sẽ tiếp tục nhập khẩu khoảng 30.000-40.000 liều vắc xin Pentaxim mỗi tháng. Tuy nhiên, không ngoại trừ khả năng xảy ra tình trạng thiếu vắc xin tạm thời trên địa bàn thành phố vì các lý do khách quan như thời gian chờ kiểm định vắc-xin trước khi đưa ra thị trường, gia hạn hiệu lực số đăng ký… 

Bộ Y tế và Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore xác nhận đã phát hiện thêm 12 ca mới bị nhiễm virus Zika tại nước này. Hiện tại, Singapore đã có tổng cộng 304 trường hợp nhiễm virus Zika kể từ khi phát hiện ca đầu tiên vào ngày 27-8 vừa qua.

Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Washington, Mỹ chỉ ra rằng, virus Zika có thể sống trong mắt và gây ra các bệnh về mắt. Thậm chí, kể cả sau khi virus Zika đã bị tiêu diệt hoàn toàn ở những vùng khác của cơ thể, người bệnh vẫn có thể bị nhiễm trùng mắt trong thời gian dài. 

Những dấu hiệu ít ngờ tới của ung thư

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao. Nhiều người chỉ phát hiện được bệnh khi các biểu hiện quá rõ, bệnh đã ở giai đoạn cuối, vì thế cơ hội sống rất mong manh. Đôi khi những biểu hiện ở nơi ít ai ngời tới như kẽ chân cũng cảnh báo sớm cho bạn biết về căn bệnh nguy hiểm này. 

Lòng bàn tay, và những nơi hiếm khi được chú ý như giường móng tay, kẽ ngón chân – những nơi dạng ung thư ALM dễ xuất hiện. Nhiều chuyên gia đã khẳng định những dấu hiệu ung thư da ở phụ nữ thường xuất hiện dưới chân.

Có ít hơn 6% melanoma xuất hiện trên da đầu, nhưng chúng có thể là rắc rối lớn: theo nghiên cứu trên tạp chí về Da liễu, những người bị melanoma trên da đầu hoặc cổ bị nguy cơ tử vong vì bệnh cao hơn những người bị ở chân hoặc tay đến 84%, chủ yếu vì phát hiện quá muộn. Kiểm tra khu vực kẽ ngón chân của bạn thường xuyên, nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào như đau, đốm đen hoặc vết thương hãy đi kiểm tra phòng ngừa nguy cơ ung thư.

Lòng bàn chân cũng là một trong những bộ phận cơ thể không ngờ đến nhất có thể bị ung thư. Chứng bệnh ung thư ác tính thường tấn công ở khu vực này còn gọi là u ác lentiginous acral.

Cách nhận biết ung thư từ biểu hiện trên cơ thể: Tốt nhất bạn nên đến bác sỹ da liễu định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe nói chung, bên cạnh đó nhớ rằng cũng cần đến những bác sỹ chuyên khoa - người có kiến thức sâu nhất với những vấn đề thuộc lĩnh vực của mình. Khám kỹ càng, không bỏ sót, và điều này có thể đồng nghĩa với việc bạn cần khỏa thân và lưu ý đến những vùng nhạy cảm.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 11/09/2016 12:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao