Bản tin y tế số 64: Bệnh nhân nghèo bệnh tim được đặt stent miễn phí

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 09/09/2016 12:00:00

VOVGT - Có 20 bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long được đặt stents miễn phí trong đợt này.


# Trước tình hình dịch Zika diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là tại Singapore, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa cho biết, hiện cơ quan y tế Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá nguy cơ và nhận định, muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là muỗi truyền bệnh do vi rút Zika đang có xu hướng gia tăng trong mùa mưa tạo thuận lợi cho việc truyền vi rút Zika từ muỗi sang người chưa có miễn dịch.

Bộ Y tế vừa phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới công bố kết quả điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 tại Việt Nam. Kết quả điều tra yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 có ý nghĩa rất quan trọng, để làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện kế hoạch và đánh giá các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 - 2025.

Trong chuyến thăm Việt Nam, ngài Francoise Hollande, Tổng thống Pháp đã đến thăm Viện Tim, TP.HCM – biểu tượng cho sự hợp tác thuộc lĩnh vực Y tế của Việt Nam và Pháp. Tại đây, tổng thống Pháp bày tỏ vui mừng trước những tiến bộ trong điều trị bệnh tật cho cộng đồng của Việt Nam. Ông cam kết sẽ tiếp tục các chương trình hỗ trợ cho Việt Nam phát triển y khoa, đào tạo bác sĩ và chuyển giao kỹ thuật.

Theo một khảo sát mới đây của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM trên 500 người cao tuổi (NCT) và 500 gia đình có người NCT ở TP.HCM, có 58,8% số NCT không bao giờ tập thể dục,22,2% có tập thể dục thường xuyên, số còn lại chỉ thỉnh thoảng tập. Con số này có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe của NCT ở thành phố. Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho thấy, hầu hết NCT không có chế độ ăn riêng phù hợp với độ tuổi, lý do là họ vẫn tin mình có sức khỏe tốt, không cần phải ăn kiêng.

Bệnh nhân nghèo bệnh tim được đặt stent miễn phí

Đoàn thiện nguyện của Hoa Kỳ tập huấn động tác sơ cấp cứu cơ bản

Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp với Đoàn thiện nguyện Impact Health của Hoa Kỳ thực hiện điều trị can thiệp mạch vành cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh ĐBSCL và tổ chức tập huấn về cấp cứu tim mạch và siêu âm tim, mạch máu cho gần 200 học viên là điều dưỡng, bác sĩ thuộc Khoa Nội Tim mạch – Khớp, bác sĩ siêu âm và bác sĩ tại một số Bệnh viện trong khu vực ĐBSCL.

Có 20 bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực ĐBSCL được đặt stents miễn phí trong đợt này. Đồng thời, Đoàn cũng hỗ trợ một số trang thiết bị gồm: 5 máy bơm tiêm tự động cho Khoa nội Tim mạch – Khớp, cùng với một số vật dụng cho can thiệp mạch vành, với tổng kinh phí hơn 55 ngàn USD. Đại diện đơn vị tổ chức chương trình, Ông Đặng Quang Tâm – GĐ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết:

“Chúng tôi quan niệm là, đối với y khoa là không có điểm dừng. Có nghĩa là chúng ta luôn luôn học tập; luôn luôn phải phát triển. Vì vậy, mà chúng tôi đều đưa những tiêu chuẩn, những chuẩn mực để hợp tác. Thì hợp tác quốc tế được xem như là một trong những điểm quan trọng để bệnh viện phát triển về chuyên môn. Với những hợp tác như thế này, chúng ta sẽ trao đổi về mặt chuyên môn, chúng ta còn trao đổi luôn cả về mặt tổ chức cũng như về đào tạo huấn luyện”.

Cũng trong dịp này, Bệnh viện cũng đã phối hợp với Đoàn thiện nguyện của Hoa Kỳ tập huấn về siêu âm tim - mạch máu, cấp cứu tim mạch và cấp cứu cơ bản cho nhân viên trong bệnh viện và một số Bệnh viện trong khu vực. Qua lớp tập huấn, sẽ giúp cho các y bác sĩ khu vực ĐBSCL có điều kiện tiếp cận cũng như trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực Tim mạch can thiệp; nâng cao trình độ về chăm sóc và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc bệnh Tim mạch.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 09/09/2016 12:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao