Bản tin y tế số 103: Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 18/10/2016 12:00:00

VOVGT - Cấy hạt phóng xạ I-125 trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến là 1 phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.


# Trước tình hình mưa lũ phức tạp tại các tỉnh miền Trung, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh triển khai công tác y tế nhằm khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Đồng thời, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân vùng bão, lũ cần đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong bữa ăn, tránh nhiễm hóa chất độc, nhiễm giun hoặc nhiễm khuẩn. 

Một nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu an toàn sinh học thuộc trường Đại học bang Kansas, Mỹ cho thấy, một người đã nhiễm virus Zika thì sẽ không bị nhiễm virus này lần thứ hai trong cuộc đời. Lý do là bởi việc nhiễm virus Zika một lần sẽ cung cấp kháng thể cho cơ thể bệnh nhân, giúp ngăn chặn virus Zika xâm nhập lần nữa. 

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Johns Hopkins của Mỹ, việc sử dụng nhiều các viên bổ sung can xi có thể làm tăng nguy cơ tích tụ các mảng bám trong lòng động mạch gây tổn thương tim. Nguyên nhân là do lượng canxi dư thừa không hoàn toàn chuyển hết vào hệ cơ xương hay bài tiết ra ngoài mà bị tích lũy trong các mô mềm của cơ thể, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ

Cấy hạt phóng xạ I-125 trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến là 1 phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân bị ung thư nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Kỹ thuật hiện đại này đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng. Tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiến hành điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt. Đây cũng là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam triển khai thành công kỹ thuật này.

Theo Giáo sư, tiến sĩ Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu cho biết, kỹ thuật cấy hạt phóng xạ vào khối u là kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến nhất hiện nay, là sự cải tiến của phương pháp xạ trị áp sát kết hợp với xạ trị chiếu trong đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhân. Để triển khai được kỹ thuật rất phức tạp này, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa sâu như chuyên khoa ung bướu, y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh, thận – tiết niệu, ngoại tiết niệu, gây mê hồi sức… và quan trọng nhất là phải có thiết bị cấy hạt phóng xạ, hệ thống máy siêu âm mô phỏng với phần mềm lập kế hoạch chuyên dụng. Vì thế, so với các phương pháp điều trị khác thì kỹ thuật cấy hạt phóng xạ có ưu điểm hơn hẳn:

"Chúng ta sử dụng những cái kim để cấy qua tầng sinh môn đưa trực tiếp vào lòng tuyến tiền liệt, sau đó các hạt phóng xạ này được giữ lại trong lòng tuyến và nó có đặc điểm phát ra 1 năng lượng tia gama mềm, nghĩa là có khả năng đâm xuyên vào trong tổ chức và được giữ lại trong lòng tuyến, đủ khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, nhưng ảnh hưởng rất ít tới các tế bào xung quanh..chính vì thế đây là phương điều trị an toàn, ít biến chứng và sau điều trị chức năng sinh lý như là liệt dương hoặc rối loạn cương dương ít bị ảnh hưởng so với các phương pháp khác…"

Thay vì phải điều trị từ 6-8 tuần như các phương pháp xạ trị chiếu ngoài, với phương pháp cấy hạt phóng xạ bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 lần và sau vài ngày nghỉ ngơi có thể sinh hoạt bình thường, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.

Ông Trần Tự Hào, 64 tuổi ở khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Hà Nội là 1 trong số 2 bệnh nhân đầu tiên được điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ. Ông Hào cho biết, 6 tháng trước ông đi khám và phát hiện bị ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn 2. Các bác sĩ khuyên ông nên mổ để loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính. Tuy nhiên, lo ngại về những biến chứng sau khi mổ mở nên ông Hào chần chừ chưa dám quyết định.

Sau đó, rất tình cờ ông biết đến phương pháp cấy hạt phóng xạ mà Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu – BV Bạch Mai vừa triển khai thí điểm:

"Xem ti vi tôi thấy GS Khoa nói về phương pháp cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt, tôi đến gặp, giáo sư cho biết là trường hợp của tôi do phát hiện sớm nên có thể dùng phương pháp này, nó ít tác dụng phụ hơn là mổ... tôi quyết định tham gia điều trị bằng phương pháp này..."

Vài ngày sau khi được cấy hạt phóng xạ, ông Hào đã có thể sinh hoạt bình thường...

"Sau khi cấy hạt phóng xạ đến nay được hơn 3 tuần, sức khỏe hoàn toàn bình thường...chính vì phát hiện sớm nên điều trị phương pháp này hiệu quả..."

Trường hợp thứ 2 được điều trị thành công bằng phương pháp này là ông Nguyễn Đình Lộc, 80 tuổi ở phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Với ông Lộc, khi phát hiện bệnh ông và con cháu đã gần như mất hết hy vọng bởi do tuổi đã cao, sức yếu rõ ràng sức khỏe của ông không thể chịu nổi những đợt xạ trị và hóa trị liên tục.

Sau khi được điều trị bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ, sức khỏe của ông đã được cải thiện rõ rệt... Thành công của phương pháp điều trị vượt xa ngoài mong đợi khiến ông thực sự cảm thấy vui mừng:

Băng: Đây là phương pháp vô cùng hay, xong là khỏe mạnh, vui vẻ..sức khỏe của tôi bây giờ tốt hơn trước, ung thư không còn nữa, mình cảm thấy phấn khởi, tôi nghĩ rằng phương pháp này sẽ chữa được cho bao nhiêu người...

Tuy nhiên, để có cơ hội điều trị bằng phương pháp này, giáo sư tiến sĩ Mai Trọng Khoa nhấn mạnh: "Phương pháp này chỉ áp dụng trên những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khi khối u chưa di căn và xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể., điều đó có nghĩa là muốn sử dụng phương pháp này chúng ta phải có những bệnh nhân mắc ở giai đoạn mới, muốn thế phải có chương trình sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt…."

Việc ứng dụng thành công kỹ thuật cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt - một loại ung thư phổ biến và có nguy cơ gây tử vong cao trong số các loại ung thư hay gặp ở nam giới, đã góp phần tăng cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân ung thư, giảm các chi phí điều trị không cần thiết và đặc biệt bệnh nhân không cần phải ra nước ngoài điều trị.

 

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 18/10/2016 12:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao