Bản tin y tế số 59: Ngăn chặn mầm bệnh dịch hạch

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 04/09/2016 07:22:01

VOVGT - Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A, tối nguy hiểm, diễn tiến nhanh, tốc độ lây lan mạnh và tỷ lệ tử vong cao.


# Bộ Y tế cho biết, trên thế giới hiện nay đã ghi nhận 70 quốc gia, vùng lãnh thổ có sự lây truyền của virus Zika do muỗi truyền bệnh. Trong số đó, có tới 11 quốc gia có sự lây truyền virus Zika từ người sang người. 

Theo Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, nước ta hiện đứng thứ 2 trong khu vực Tây Thái Bình Dương về số lượng người nhiễm viêm gan B. Ước tính, trên cả nước có 9 triệu người nhiễm viêm gan B và một triệu người viêm gan C, cao gấp 40 lần số người nhiễm HIV tại Việt Nam.

Việc ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại tại Việt Nam hiện nay đã cứu sống được khoảng 9.000 bệnh nhân bị suy đa phủ tạng, sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp nặng. Đồng thời, việc ứng dụng hiệu quả các kỹ thuật này đã mở ra triển vọng và hỗ trợ thúc đẩy phát triển lĩnh vực ghép tạng trong nước, cũng như phẫu thuật tim mạch và gan mật. 

Ngăn chặn mầm bệnh dịch hạch

Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A, tối nguy hiểm, diễn tiến nhanh, tốc độ lây lan mạnh và tỷ lệ tử vong cao. Bên cạnh việc phòng chống căn bệnh này ở trong nước, 1 trong những nguyên nhân lây lan lại được ngành y tế ghi nhận là đến từ nước ngoài – theo chân du khách. Do vậy, ngăn chặn mầm bệnh dịch hạch từ nước ngoài vào tại các sân bay, cảng biển, cửa khẩu quốc tế cần phải được đẩy mạnh quan tâm.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Lịch sử ghi nhận, căn bệnh dịch hạch xuất hiện tại Việt Nam gần đây nhất là năm 1987 do chuột, bọ chét mang vi khuẩn dịch hạch di chuyển thông qua phương tiện tàu biển vào Hải Phòng rồi lây lan ra các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, sau đó vào khu vực Nam Bộ.

Riêng tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, bệnh dịch hạch lưu hành tận đến năm 2002 với việc ghi nhận những bệnh nhân mắc bệnh này và kết quả xét nghiệm trên bọ chét (vật trung gian truyền bệnh từ chuột sang chuột và từ chuột sang người) và xét nghiệm trên chuột vẫn phát hiện vi khuẩn dịch hạch.

Từ đó đến nay, nước ta không có bệnh nhân mắc dịch hạch. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta coi thường căn bệnh này. Bởi trong thời gian vừa qua, 1 số nước trên thế giới đã xuất hiện căn bệnh này, do vậy nguy cơ lây lan vào Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra, ngành y tế là cơ quan đầu tiên chịu trách nhiệm cần phải hết sức cảnh giác.

Bệnh dịch hạch thường xuất hiện ở những khu vực y tế kém phát triển, ô nhiễm môi trường, nơi sinh sống của loài chuột – trung gian truyền bệnh dịch hạch. Rồi từ đó nó có thể lan truyền thông qua việc chuột trú ngụ trên tàu biển đi qua các phương tiện vận chuyển như tàu biển, máy bay… sang các nước khác.

Bản thân chuột thường di chuyển từ vùng này sang vùng khác sẽ khiến làm lan tràn dịch hạch. Nếu là vi khuẩn gây bệnh dịch hạch thể phổi thì người có thể lây bệnh sang người qua con đường hô hấp.

Vì vậy với người dân, khi có tình trạng chuột chết cần báo cáo ngay với cơ quan y tế, đồng thời báo cáo ngay với cơ quan thú y gần nhất. Chỉ khi có kết luận của ngành y tế thì mới chắc chắn về nguyên nhân chuột chết có phải do vi khuẩn dịch hay không. Nhưng cũng không nên quá hoang mang khi thấy 1 con chuột chết vì nhiều khi chuột chết do nhiều nguyên nhân như người khác đánh bả chuột mà mình không biết.

Trong quy định về an toàn dịch bệnh của ngành y tế, các phương tiện hàng hải phải được cấp giấy phép chứng nhận về diệt chuột. Ví dụ tàu của nước nào đó sang Việt Nam thì cơ quan kiểm dịch y tế tại cảng biển phải kiểm tra giấy phép diệt chuột còn thời hạn hay không. Nếu không còn thời hạn thì sẽ không được nhập cảnh hoặc là chủ tàu phải thực hiện các biện pháp diệt chuột mới được cập bến.

Nếu là tàu nội địa chạy từ vùng này qua vùng khác mà cơ quan chức năng của Bộ Giao thông vận tải không kiểm tra tốt chuột sẽ di chuyển và mang mầm bệnh đi khắp nơi. Ngoài việc kiểm tra giấy phép diệt chuột thì cơ quan kiểm dịch cũng phải kiểm tra thực tế, không nên chỉ thấy có giấy chứng nhận là cho nhập cảnh ngay. Giữa cơ quan nhập cảnh và cơ quan y tế sẽ có những phối hợp chặt chẽ để kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ này.

Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, bố trí và sắp xếp đồ đạc, dụng cụ trong nhà ở, nhà kho hợp lý; nuôi mèo, đặt bẫy, phá vỡ hang tổ chuột, không chế, phá hủy nơi sinh sản của chuột, bọ chét. Khi phát hiện có chuột chết bất thường phải báo ngay cho cơ quan y tế. Nếu có người nhà, hàng xóm biểu hiện bệnh dịch hạch (sốt, nổi hạch...) phải đến ngay cơ sở y tế đế khám và điều trị.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 04/09/2016 07:22:01
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao