Bản tin y tế số 58: Cứu sống cụ ông chảy máu não thất bằng thuốc tiêu sợi huyết

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 03/09/2016 07:13:06

VOVGT - Nhờ sự chủ động kết nối kịp thời, một cụ ông bị giãn não thất cấp đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, khoẻ mạnh xuất viện chiều nay 6/9.


# Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức, cá nhân có hành vi lạm dụng. trục lợi trong việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. 

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia ứng dụng thành công nhất một số kỹ thuật hiện đại, tiên tiến có sử dụng bức xạ ion hóa trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Không những vậy, người bệnh còn được hưởng lợi từ những kỹ thuật hiện đại này với chi phí thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực. 

Hiện Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai việc tiêm vaccine ngừa bạch hầu cho trẻ. Trung tâm cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh rằng, việc trì hoãn tiêm vaccine ngừa bệnh bạch hầu sẽ khiến trẻ và người lớn có nguy cơ mắc bệnh. 

Cứu sống cụ ông chảy máu não thất bằng thuốc tiêu sợi huyết

Ngày 30/8/2016, BN đột ngột xuất hiện đau đầu, buồn nôn và nôn, rối loạn ý thức. Gia đình đưa BN tới cấp cứu tại BV Việt Tiệp, tại đây tình trạng BN xấu đi rất nhanh, hôn mê sâu hơn. Sau khi cấp cứu và đánh giá tổng thể BN tại BV Việt Tiệp, nhận thấy BN cần phải được đặt dẫn lưu não thất ra ngoài nhằm làm giảm áp lực nội sọ và điều trị giãn não thất cấp. Các bác sĩ có biết Khoa Cấp cứu A9 đã nghiên cứu thành công biện pháp tiêu sợi huyết trong não thất để điều trị BN chảy máu não thất có giãn não thất cấp. Ngay trong đêm, các bác sĩ tại BV Việt Tiệp đã nhanh chóng liên hệ với bác sĩ trực Vũ Tường Lân tại Khoa Cấp cứu A9.

Khoảng 10 sáng ngày hôm sau (31/8/2016), BN được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9 trong tình trạng hôn mê sâu, mạch 80 lần/phút, huyết áp 130/100, đang được hỗ trợ hô hấp bằng bóp bóng có oxy qua ống nội khí quản, đồng tử hai bên còn tốt (kích thước 3 mm, đều hai bên, phản xạ với ánh sáng tốt), liệt nhẹ 1/2 người trái.

Nhận thấy đây là một trường hợp đột quỵ chảy máu não thất có giãn não thất cấp, cần phải được mổ dẫn lưu não thất cấp cứu ra ngoài, bác sĩ Vũ Tường Lân đã mời hội chẩn với bác sĩ Lương Quốc Chính và bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn. Các bác sĩ đã khẩn trương thống nhất phương án điều trị cấp cứu là mổ dẫn lưu não thất ra ngoài phối hợp với điều trị tiêu sợi huyết trong não thất bằng Alteplase trước khi xin ý kiến Ban lãnh đạo khoa và giải thích cho gia đình BN.

ThS.BS Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu A9 cho biết: Cuộc mổ được tiến hành nhanh chóng khoảng 2 giờ kể từ khi BN được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9. Sau mổ khoảng 6 giờ, ý thức BN đã cải thiện rõ. BN được tiến hành điều trị tiêu sợi huyết trong não thất qua dẫn lưu não thất ra ngoài. Đến ngày thứ hai kể từ khi được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9, BN đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được rút ống nội khí quản và thở oxy qua kính mũi.

Đến ngày điều trị thứ 6, BN tỉnh hoàn toàn, nói chuyện được, đã bắt đầu tập ăn uống đường miệng, mạch 70 lần/phút, huyết áp 150/90 mmHg, còn liệt nhẹ 1/2 người trái. Chụp lại phim cắt lớp vi tính sọ não kiểm tra thấy hết giãn não thất, máu trong não thất III, não thất IV, và não thất bên bên phải đã tiêu hết. BN được rút dẫn lưu não thất ra ngoài sau khi dẫn lưu đã được kẹp lại một ngày.

Theo ThS. Chính, chảy máu não chiếm từ 10% đến 15% các trường hợp đột quỵ não hàng năm trên toàn thế giới, chiếm khoảng 40,8% các trường hợp đột quỵ não tại Việt Nam. Chảy máu não thất xảy ra vào khoảng 40% các trường hợp chảy máu não và là yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ tử vong. Tỷ lệ tử vong 30 ngày liên quan tới chảy máu não thất chiếm từ 40% đến 80%, trong đó giãn não thất cấp và thể tích máu trong não thất có vai trò quan trọng góp phần làm tăng tỷ lệ tử vong ở BN chảy máu não thất.

ThS Chính cho biết thêm, điều trị chảy máu não thất có giãn não thất cấp phổ biến là đặt dẫn lưu não thất ra ngoài. Tuy nhiên, dẫn lưu não thất ra ngoài trong điều trị chảy máu não thất không làm giảm tỷ lệ tử vong, không làm cải thiện tỷ lệ hồi phục chức năng thần kinh cho BN. Việc sử dụng thuốc tiêu sợi huyết trong não thất qua dẫn lưu não thất ra ngoài đã và đang được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu như là biện pháp điều trị chảy máu não thất có giãn não thất cấp và cho thấy có hiệu quả cao, làm giảm tỷ lệ tử vong cũng như cải thiện tỷ lệ hồi phục chức năng thần kinh cho BN.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 03/09/2016 07:13:06
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao