Bản tin y tế số 57: Cảnh báo gia tăng người trẻ mắc bệnh ung thư dạ dày

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 02/09/2016 07:00:13

VOVGT - Theo thống kê của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, tỷ lệ trẻ hóa ung thư dạ dày đang tăng bởi nhiều yếu tố nguy cơ.


# Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh ở nước ta hiện nay còn thấp, trong năm 2015 tỷ lệ này đạt khoảng 70%. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để giảm tỷ lệ mắc viêm gan B ở trẻ 5 tuổi xuống thấp hơn 1%, tiến tới loại trừ bệnh viêm gan B thì cùng với việc duy trì tỷ lệ tiêm 3 mũi vắc xin viêm gan B đạt trên 95%, tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh phải đạt trên 90%.

Liên quan đến việc người dân có nguy cơ mất quyền lợi bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, mới đây, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, việc in thẻ bảo hiểm y tế cho những người tham gia đủ 5 năm liên tục và thực hiện chính sách với đối tượng này vừa qua có sai sót. Tuy vậy, BHXH sẽ rà soát từng trường hợp cụ thể và chủ động liên hệ để sửa sai.

TP HCM đang bước vào cao điểm mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng nhanh và đã có 2 trường hợp tử vong. Từ đầu năm đến nay, TP HCM có trên 9.700 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện, tăng trên 50% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 8, tại thành phố số ca nghi ngờ sốt xuất huyết nhập viện đã vượt trên 1.100 ca, tăng gần 83% so với tháng trước. Có 2 ca tử vong do sốt xuất huyết ở huyện Hóc Môn và quận Gò Vấp.

Theo nghiên cứu của Nielsen, đa số người Việt đang quan tâm tới đồ uống có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, 70% người được hỏi nói không với đồ uống có chất bảo quản, 68% và 65% người cho biết họ cố tránh sản phẩm có màu sắc và hương vị nhân tạo. Điều này cho thấy người Việt đang quan tâm tới đồ uống có lợi cho sức khỏe chỉ đứng sau Indonesia tại khu vực Đông Nam Á.

Cảnh báo gia tăng người trẻ mắc bệnh ung thư dạ dày

Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 23 tuổi, ở Bà Rịa– Vũng Tàu bị ung thư dạ dày. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị, khoảng 1 tháng gần đây người bệnh thường bị nôn ói, nhưng nôn xong lại dễ chịu. Đây là triệu chứng của hẹp môn vị (hẹp đường thoát dạ dày – thức ăn vào dạ dày sau đó xuống ruột non của môn vị thì bị hẹp ngay môn vị, thức ăn không thoát được hay thoát chậm). Người bệnh được nội soi dạ dày với kết quả giải phẫu bệnh là lành tính, nhưng do nghi ngờ ung thư nên bác sỹ đã chỉ định nội soi lần 2 và kết quả vẫn là lành tính.

Nhưng dựa vào những triệu chứng lâm sàng, hình chụp CT scan bụng và kinh nghiệm, các bác sỹ vẫn nghi ngờ ung thư và người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi. Khi mổ, các bác sỹ phát hiện khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác sỹ đã tiến hành cắt khoảng 3/4 dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại. 3 ngày sau phẫu thuật nội soi, người bệnh phục hồi, đi lại bình thường và sẽ xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Sau phẫu thuật người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để tiếp tục điều trị.

Theo thống kê của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày năm 2014 là 16%, năm 2015 là 22% . Điều đó cho thấy nguy cơ tăng tỷ lệ trẻ hóa bệnh ung thư dạ dày. Thạc sỹ, bác sỹ Võ Duy Long, Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo:

Thực ra nếu như có các triệu chứng nghi ngờ như đau bụng kéo dài, ăn không tiêu, bệnh nhân có yếu tố nguy cơ thì nên đi tầm soát ung thư dạ dày bằng cách nội soi dạ dày. Đặc biệt sau 40 tuổi thì tốt nhất đến cơ sở để tầm soát ung thư dạ dày. Và chỉ có nội soi dạ dày là phương pháp duy nhất tầm soát ung thư dạ dày và có kết quả chính xác nhất.

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư dạ dày thực sự vẫn chưa được biết đến rõ ràng, nhưng các yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu, ghi nhận và tiếp xúc thường xuyên với các nguy cơ này thì tỷ lệ ung thư càng cao. Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là chế độ ăn nhiều muối, ăn nhiều thực phẩm ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì...Người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với các yếu tố khác thì tỷ lệ ung thư dạ dày sẽ cao. Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày càng cao./.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 02/09/2016 07:00:13
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao