Bản tin y tế số 177: Phẫu thuật không lo liệt nhờ O-arm

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 27/12/2016 06:17:12

VOVGT - Hệ thống O-arm giúp phẫu thuật viên xác định chính xác vùng cột sống cần sửa chữa, nhờ đó kiểm soát tối đa nguy cơ tai biến (liệt, chảy máu).


# Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt

Theo các bác sĩ BV Bạch Mai, ung thư thận là loại ung thư tế bào thận hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 2%, bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 55, nam nhiều hơn nữ. Bệnh thường gặp ở các nước Bắc Âu nhiều hơn châu Phi và châu Á. Hiện nguyên nhân chính xác gây ung thư thận không rõ nhưng có một số yếu tố nguy cơ là: hội chứng có u nguyên bào mạch máu ở tiểu não.

WHO thông báo sau hơn 40 năm chờ đợi, đến năm 2018, thế giới có thể triển khai đại trà một loại vắc-xin có hiệu quả đến 100% trong việc ngăn ngừa virú Ebola. Theo kết quả đăng trên tạp chí y học The Lancet, trong đợt thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trong năm 2015 do WHO chủ trì, loại vắc- xin có tên gọi rVSV-ZEBOV đã được dùng thử đối với 6.000 người tạ Guinea.

# Với sự dẫn đường của O-arm, hệ thống máy này giúp phẫu thuật viên xác định chính xác vùng cột sống cần sửa chữa, nhờ đó kiểm soát tối đa nguy cơ tai biến (liệt, chảy máu).

Phẫu thuật không lo liệt nhờ O-arm

Nguyễn Thùy L., sinh viên Đại học Công Đoàn (18 tuổi) cho biết: “5 năm trước mỗi lần mặc áo em thấy vai áo lệch một bên lại nhầm là áo may hỏng. Nhưng sau đó thì mẹ nhận ra em bị vẹo sột sống và đưa em đi khám”. Từng điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng bệnh không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Không chỉ dáng đi mất cân đối mà kèm theo đó còn là tình trạng đau cột sống. Mức độ đau ngày càng nặng hơn, vận động khó khăn. Sau khi đã điều trị nhiều nơi không đỡ, Linh và gia đình quyết định phẫu thuật điều trị cong vẹo cột sống tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống, Bệnh viện (BV) Bạch Mai. Mẹ của Linh cho biết: “Đến nay, một tháng được phẫu thuật cột sống, dáng người của cháu đã trở lại gần như bình thường, cũng không còn đau”.

TS-BS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống, BV Bạch Mai cho biết, trong phẫu thuật cột sống thường liên quan đến tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu và cấu trúc xương dây chằng xung quanh. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ vừa phải đảm bảo tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu không bị tổn thương vừa phải xử lý được các tổn thương do bệnh lý gây ra; đồng thời tái tạo lại cấu trúc sinh lý của cột sống bằng việc sử dụng vật liệu thay thế như nẹp vít, ốc, đĩa đệm nhân tạo…

Trong khi đó, phẫu thuật cột sống với các thiết bị thông thường chỉ cho phép nhìn cột sống trên mặt phẳng nên phẫu thuật viên rất khó xác định chính xác chi tiết giải phẫu, do đó có thể đặt ốc, vít, nẹp “va chạm”, gây tổn thương tủy xương, mạch máu hoặc dây thần kinh. Sai sót đó có thể gây tai biến liệt hoặc chảy máu.

TS-BS Hoàng Gia Du chia sẻ, với hệ thống máy O-arm cho hình ảnh không gian 3 chiều của cột sống, các vị trí, hình thái của tổn thương được xác định chính xác trong quá trình phẫu thuật cột sống. Hệ thống này được ứng dụng trong phẫu thuật điều trị các bệnh lý cột sống có chỉ định mổ như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, dị dạng, u đốt sống, chấn thương. O-arm làm giảm tỷ lệ phẫu thuật lại do bắt vít sai vị trí; hệ thống này cho độ chính xác về vị trí bắt vít đạt đến 93 - 100%; so với tỷ lệ từ 72 - 92% của phương pháp thông thường, qua đó giảm các biến chứng phẫu thuật. Liều tia xạ của O-arm cũng rất thấp nên bệnh nhân và phẫu thuật viên và nhân viên y tế được an toàn hơn. Đặc biệt, nhờ cho độ chính xác cao, O-arm cho phép các bác sĩ thực hiện thành công các ca phẫu thuật phức tạp.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 27/12/2016 06:17:12
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao