Bản tin y tế số 175: Đào tạo ngành Y-Cần nâng cao cả chất và lượng

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 27/12/2016 10:49:01

VOVGT - Hiện nay, số lượng bác sĩ, dược sĩ vẫn chưa đáp ứng nhu cầu, còn thiếu ở tuyến y tế cơ sở, vùng sâu xa, vùng khó khăn.


# 230.000 người nhiễm HIV/AIDS sẽ được cấp BHYT - Đây là một trong những điểm mới được đưa vào dự thảo nghị định bổ sung và sửa đổi hướng dẫn thi hành Luật BHYT dự kiến được ký ban hành trong vài tuần tới và có hiệu lực từ tháng 2-2017. Từ trước tới nay chi phí điều trị kháng virút và các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm HIV đều từ tài trợ quốc tế, tuy nhiên từ năm 2017 các nhà tài trợ sẽ giảm và sau năm 2018 thì gần như sẽ ngừng tài trợ cho điều trị và dự phòng HIV ở VN. BHYT sẽ là cứu cánh cho người nhiễm HIV nhưng hiện mới có khoảng 30-40% người nhiễm HIV có BHYT. Việc ngân sách sẽ cấp BHYT cho họ là tin rất vui đối với người nhiễm HIV.

Suy tim là một trong những bệnh lý về tim mạch khá phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày càng tăng lên. Để ngăn ngừa bệnh suy tim do xơ vữa động mạch, cần lưu ý những điều như sau: Xây dựng một chế độăn uống cân bằng, bớt mỡ, bớt calo, bớt muối; Không hút thuốc lá; Phòng và chữa tăng huyết áp; Tăng cường vận động thể lực; Kiểm soát cân nặng, tránh tình trạng béo phì, thừa cân.

Theo một nghiên cứu gần đây thuộc Đại học Tây Phần Lan, uống rượu bia quá mức trong độ tuổi vị thành niên có liên quan tới sự phát triển bất thường não bộ, gây ra khó hòa nhập xã hội, giảm trí nhớ, khả năng học tập kém.

# “Hội nghị đào tạo nhân lực Y tế khu vực ĐBSCL” diễn ra tại Cần Thơ tháng 8/2016, nhiều ý kiến hữu ích nhằm tăng số lượng bác sĩ, nhân viên y tế trong khu vực đã được đưa ra bàn thảo. Báo Dân trí đưa tin, mời các bạn cùng lắng nghe.

Chất lượng đào tạo ngành Y liên quan đến sức khỏe con người

Bà Nguyễn Minh Phương, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Y dược Cần Thơ cho biết: Đến năm 2015, tỷ lệ bác sĩ (BS)/vạn dân vùng ĐBSCL là 6,35 BS và 1,39 dược sĩ (DS)/1 vạn dân. Tuy vậy số lượng BS, DS vẫn chưa đáp ứng nhu cầu, còn thiếu ở tuyến y tế cơ sở, vùng sâu xa, vùng khó khăn. Để nâng số lượng nguồn nhân lực y tế, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với Trường ĐH Y dược Cần Thơ và các tỉnh thành xây dựng kế hoạch đào tạo theo địa chỉ sử dụng phục vụ nhu cầu cho các địa phương.

Năm học 2016-2017, trường dự kiến tuyển 1.300 sinh viên cho 16 ngành (trong đó có 8 ngành hệ chính quy); trong đó có 410 chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Riêng các ngành hiếm, trường sẽ tuyển 212 chỉ tiêu (150 chỉ tiêu cho ngành hiếm, 50 chỉ tiêu theo đặc thù và 12 chỉ tiêu cho 4 huyện đặc biệt khó khăn). Hiện nay, trường đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành đào tạo ĐH chính quy dao động từ 21,25 điểm đến 25 điểm (tùy ngành).

Tại hội nghị, các đại biểu kiến nghị, để đẩy nhanh tốc độ nguồn nhân lực y tế cho vùng, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và Trường ĐH Y dược Cần Thơ đề xuất với Bộ cho tăng chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng, hạ điểm chuẩn trúng tuyển đối với các chuyên ngành hiếm; có cơ chế chính sách đặc biệt cho vùng khó khăn, hải đảo;…

Ông Lê Hùng Dũng, phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhấn mạnh: “Thiếu bác sĩ thì phải đào tạo và đào tạo lâu dài nhưng phải gắn liền với chất lượng, không được “thả nổi” ngành y. Chất lượng đào tạo là cái sống còn của ngành vì liên quan đến sức khỏe con con người, của nhân dân”.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng đề nghị các địa phương phải quan tâm đến môi trường làm việc, điều kiện làm việc của bác sĩ. Ông Dũng nói: “Phải có chế độ chính sách của đơn vị sử dụng, của địa phương và chúng ta phải có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ, Nhà nước phải có chế độ đãi ngộ tương xứng cho ngành”.

Bác sĩ Lê Thanh Liêm - Giám đốc sở Y tế Long An thì cho rằng: “Những năm gần đây ngành y tế ĐBSCL có tăng trưởng về số lượng, về nhân sự ngành. Tuy nhiên về lâu dài nên phát triển chất lượng. Hiện nay, cơ cấu lực lượng cán bộ y tế trong ngành y sắp xếp không phù hợp. Lực lượng điều dưỡng rất quan trọng nhưng chúng ta rất ít quan tâm, ngược lại các nước trên thế giới rất quan tâm đến lực lượng này”.

Bên cạnh đó nên có tiếng nói mạnh mẽ đối với các anh em học chính quy để họ trở về. Ông Liêm nêu quan điểm, Chính phủ cần có chế độ dãi ngộ lôi kéo bác sĩ học xong trở về quê hương phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, đặt mục tiêu phát triển số lượng, chúng ta cần đi đôi với chất lượng đào tạo bác sĩ.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 27/12/2016 10:49:01
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao