Bản tin y tế số 174: Hiệu quả từ báo động đỏ liên viện

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 28/12/2016 10:43:49

VOVGT - Khi thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện, ngành y tế không phải tốn thêm nguồn lực mà hiệu quả lại cao hơn.


# Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ nội dung thông tin về sản phẩm khẩu trang y tế với bao bì, nhãn mác của Nhật Bản nhưng sản phẩm khẩu trang bên trong lại được sản xuất tại tỉnh Bắc Ninh, không đảm bảo chất lượng.

Chiều 20/10, theo thông tin từ Bệnh viện K, các bác sỹ của bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u “khủng” nặng 10kg trong ổ bụng cho cụ ông 84 tuổi. Tiến sỹ Phạm Văn Bình - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Tân Triều cho hay, đây là một ca u khó, rất hiếm gặp. Ca phẫu thuật diễn ra ngày 13/12, các bác sỹ làm chủ được tất cả các chỉ số sinh tồn mạch, huyết áp, độ bão hòa ôxy của bệnh nhân. Sau ca mổ 2 ngày, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn.

EU sẽ hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho 10 tỉnh nghèo. Chương trình hỗ trợ chính sách ngành y tế giai đoạn II: Hướng tới công bằng và chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam, là một hoạt động hỗ trợ ngân sách ngành y tế lớn nhất của Liên minh châu Âu tại châu Á. Chương trình được thực hiện ở 10 tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, được coi là tỉnh nghèo của Việt Nam.

# Ngày 17/12, theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nhờ kích hoạt báo động đỏ liên viện giữa các bệnh viện, Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhân dân 115, đã cấp cứu thành công một sản phụ trong tình trạng nguy kịch.

Hiệu quả từ báo động đỏ liên viện

Trước đó, đêm 16/12, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện quận Tân Phú tiếp nhận người bệnh N. T. K. Đ (33 tuổi, sống tại huyện Củ Chi) trong tình trạng nguy kịch với chẩn đoán choáng, mất máu do băng huyết sau sinh, có rối loạn đông máu.

Nguy hiểm hơn, trên đường chuyển đến bệnh viện thì bệnh nhân đột ngột trở nặng đe dọa ngưng tim. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mê sâu, mạch bằng không, huyết áp không đo được và cần phẫu thuật cấp cứu khẩn để cầm máu. Tại đây, các y bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức cùng lúc ổn định huyết động, xét nghiệm và chuẩn bị truyền máu khẩn, chuyển gấp người bệnh đến khoa phẫu thuật gây mê hồi sức đồng thời, Bệnh viện quận Tân Phú đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ liên viện đến các Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học để huy động khẩn y bác sỹ có mặt và tiến hành phẫu thuật. Đến rạng sáng 17/12, tình trạng người bệnh tạm ổn và đã được chuyển về Bệnh viện Hùng Vương điều trị tiếp.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đây là ca báo động đỏ liên viện thứ sáu trong 6 tháng cuối năm 2016 được thực hiện thành công, kể từ khi Sở chính thức ban hành quy trình báo động đỏ liên viện. Điều đáng nói là các ca cấp cứu trên được phẫu thuật khẩn cấp thành công ngay tại những bệnh viện vốn không có đủ năng lực thực hiện nhưng nếu chuyển viện thì nguy cơ tử vong gần như không tránh khỏi.

Quy trình này được triển khai tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cách đây bảy năm. Trước đây, quy trình được gọi là báo động đỏ nội viện; nay nâng lên thành liên viện, có sự phối kết hợp hỗ trợ lẫn nhau giữa các bệnh viện. Nói đến tính ưu việt của quy trình báo động đỏ liên viện mà Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng nhấn mạnh khi thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện, ngành y tế không phải tốn thêm nguồn lực mà hiệu quả lại cao hơn. Các bệnh viện phối hợp chặt chẽ, tạo ra nhiều thay đổi khi cấp cứu người bệnh, trong đó đáng chú ý là huy động được lực lượng nhanh nhất, phối hợp đồng bộ để cấp kịp thời cho bệnh nhân.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 28/12/2016 10:43:49
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao