Bản tin y tế số 171: Bác sĩ tình nguyện - Hết lòng vì bệnh nhân

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 25/12/2016 10:23:43

VOVGT - Hội thầy thuốc trẻ thành phố Cần Thơ đã có nhiều hoạt động tiêu biểu, góp phần trong việc chăm sóc sức khỏe người dân ở vùng sâu, vùng xa...


# Bộ Y tế bình chọn 10 sự kiện ngành tiêu biểu trong năm 2016. Trong đó, những sự kiện nổi bật được nhắc đến như: các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh, sản xuất thành công vắc xin phối hợp sởi-rubella, thực hiện phẫu thuật nội soi bằng Robot cho người lớn….

Các bác sĩ ở Ba Lan ngày 22-12 cho biết họ đã ghép thành công bàn tay từ một người hiến tặng đã chết cho một người đàn ông sinh ra không có tay. Đây là ca ghép bàn tay đầu tiên kiểu này trên thế giới.

Các nhà khoa học Braxin cho biết, hơn 50 % phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ ở Braxin không muốn có thai do lo sợ nhiễm virus Zika. Khảo sát quốc gia được thực hiện với hơn 2 nghìn phụ nữ, có độ tuổi từ 18 đến 39, tại các khu vực thành thị ở Braxin. Hơn một nửa số phụ nữ được hỏi cho biết đã sử dụng các biện pháp tránh thai trong thời gian qua do lo ngại virus Zika, có thể gây ra chứng bệnh đầu nhỏ ở thai nhi.

# Hội thầy thuốc trẻ thành phố Cần Thơ; trước đây tiền thân là Đội thầy thuốc tình nguyện của Sở Y tế, đã có những hoạt động tiêu biểu, góp phần trong việc chăm sóc sức khỏe người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, những nơi điều kiện đi lại khó khăn thuộc địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Bác sĩ tình nguyện - Hết lòng vì bệnh nhân

Đã có hơn 41.000 lượt người dân nghèo vùng sâu, vùng xa được các lực lượng thầy thuốc trẻ Cần Thơ, khám và cấp thuốc miễn phí; kể cả những chuyến khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 bà con Việt Kiều ở Campuchia và Lào. Đồng thời, trong chuyến khám từ thiện, lực lượng thầy thuốc trẻ cũng đã kịp thời phát hiện những bệnh lý phức tạp, các bệnh nan y và giới thiệu bà con đến các bệnh viện lớn, tuyến chuyên khoa để được khám và điều trị đúng phương pháp.

Bác sĩ Chuyên khoa I Huỳnh Minh Phú – Trưởng Phòng Tổ chức Cán Bộ, bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ – Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ thành phố Cần Thơ, cho biết, Hội sẽ quyết tâm duy trì và phát huy tích cực để thực hiện đạt mục tiêu: khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 10.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 100 người cao tuổi; vận động hiến máu tình nguyện 5.000 đơn vị máu. Đặc biệt, sắp tới, sẽ tổ chức triển khai chương trình Tiếp sức người bệnh tại hầu hết các bệnh viện trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Bác sĩ Huỳnh Minh Phú chia sẻ: “Hội sẽ vận động tất cả trong lực lượng thầy thuốc trẻ của toàn thành phố tham gia, tiếp tục nghiên cứu khoa học; và có thể tiến tới thành lập những câu lạc bộ ngân hàng máu sống để hỗ trợ cho các bệnh viện trong thời gian tới. Tiếp tục duy trì và phát huy mạnh mẽ về khám bệnh cho bà con ở các địa phương vùng sâu vùng xa để chăm sóc và khám cho bà con được nhiều hơn trong thời gian tới.”

Đội Thầy thuốc tình nguyện (Sở Y tế TP Cần Thơ) là đội đầu tiên trong cả nước, thành lập ngày 27-2-2002. Người khởi xướng thành lập là bác sĩ Lê Thành Lập, nguyên Giám đốc Sở Y tế thành phố, kết hợp với bà Phạm Thị Việt Nga, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang. Thời gian qua, Dược Hậu Giang luôn đồng hành cùng Đội thầy thuốc tình nguyện Sở Y tế, ghi lại dấu ấn tốt đẹp cho cộng đồng. Khởi đầu, đội gồm vài chục thành viên, đến nay có khoảng 300 y, bác sĩ tình nguyện tham gia. Ngoài ra, các BV trên địa bàn thành phố cũng thành lập các Đội thầy thuốc tình nguyện. Từ đó, tạo lực lượng hùng hậu các bác sĩ tình nguyện, sẵn sàng dấn thân trên các chuyến khám chữa bệnh miễn phí vì cộng đồng

"Qua mỗi chuyến đi khám chữa bệnh miễn phí về các vùng quê, các y, bác sĩ trẻ của ngành y tế thành phố có điều kiện trải nghiệm cuộc sống và đồng cảm với người bệnh, từ đó làm việc bằng trái tim của người thầy thuốc yêu nghề, yêu người. Theo tôi, đây cũng là cách thiết thực để trau dồi y đức, để người cán bộ y tế khéo léo hơn trong giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân".

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 25/12/2016 10:23:43
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao