Bản tin y tế số 170: Bệnh viện Việt Đức nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 24/12/2016 10:16:33

VOVGT - Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự, phát biểu chỉ đạo và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể thầy thuốc, cán bộ Bệnh viện Việt Đức


# Thông tin từ Bệnh viện nhi Trung ương mới đây bệnh viện đã tiến hành cấp cứu hồi sức và phẫu thuật khẩn cấp cứu cứu sống 2 bệnh nhỉ bị sốc tim và suy đa tạng nghiêm trọng. Theo Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, hai ca cấp cứu cứu sống 2 bệnh nhi bị sốc tim, suy đa tạng mới đây là một kỷ lục về việc cứu sống hai bệnh nhi bị sốc tim nặng nhỏ tuổi nhất ở nước ta, khi 2 bé mới chỉ hơn 1 tháng tuổi.

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ chỉ ra, ăn súp lơ xanh, rau chân vịt và lòng đỏ trứng có thể chống suy giảm trí nhớ ở người già. Những người có nồng độ lutein cao có trí nhớ tốt hơn bởi những chất này tích tụ trong não có tác dụng bảo vệ khu vực chịu trách nhiệm cho bộ nhớ.

Tạp chí khoa học Thorax vừa đăng một kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Pháp, cho thấy việc ăn nhiều thịt chế biến như xúc xích, salami và giăm bông (thịt xông khói)… có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn trở nên nặng hơn. Trên cơ sở nghiên cứu gần 1.000 người Pháp, các nhà khoa học xác định được mức tiêu thụ thịt chế biến có thể gây nguy cơ là bốn phần ăn/tuần.

# Sáng 23/12, tại Hà Nội, Bệnh viện hữu nghị Việt-Đức tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập (1906-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự, phát biểu chỉ đạo và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ, nhân viên, người lao động của Bệnh viện hữu nghị Việt-Đức.

Bệnh viện Việt Đức nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, đóng góp to lớn của các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ Bệnh viện hữu nghị Việt-Đức đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ trải qua 110 năm xây dựng, phấn đấu và phát triển, Bệnh viện hữu nghị Việt-Đức ngày càng lớn mạnh về mọi mặt với đội ngũ các giáo sư, bác sỹ, thầy thuốc, các nhà khoa học nổi tiếng, trình độ cao, tay nghề giỏi, đạo đức trong sáng, như các giáo sư Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Trinh Cơ, Nguyễn Dương Quang..., góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền y học nước nhà.

Nhiều đề tài, công trình nghiên cứu y học cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp cơ sở đã được Bệnh viện hoàn thành, trong đó có những công trình mang tầm thế giới, được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao, góp phần làm rạng danh nền y học Việt Nam hiện đại. Bệnh viện còn đi đầu trong công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, là nơi khởi nguồn Dự án bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật phát triển các bệnh viện tuyến dưới, giúp người nghèo được tiếp cận các phương pháp chẩn đoán, điều trị hiện đại với các chuyên gia giỏi ở ngay địa phương mình với chi phí hợp lý; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn...

Về nhiệm vụ cho giai đoạn sắp tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ đất nước bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế với nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là các nguy cơ về ô nhiễm môi trường, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm. Trước bối cảnh này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành y tế nói chung, Bệnh viện hữu nghị Việt-Đức nói riêng, tập trung nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh; tiếp tục đổi mới công tác chăm sóc, điều dưỡng, quản lý người bệnh; làm tốt công tác phục vụ y tế trong những dịp lễ, tết, các sự kiện quan trọng của đất nước, các hội nghị quốc tế lớn tổ chức tại Việt Nam.

Hiện nay, Bệnh viện hữu nghị Việt-Đức có một viện và 10 trung tâm trực thuộc, 18 khoa lâm sàng, tám khoa cận lâm sàng và 11 phòng chức năng. Hệ thống trên 50 phòng mổ, trong đó có hệ thống mổ nội soi ngang tầm thế giới; 1.500 giường bệnh. Đội ngũ chuyên môn đông đảo, trong đó có ba giáo sư, 23 phó giáo sư, 36 tiến sỹ và năm bác sỹ chuyên khoa 2.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 24/12/2016 10:16:33
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao