Bản tin y tế số 145: Cần cẩn trọng với rối loạn thần kinh

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 29/11/2016 09:03:30

VOVGT - Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người mắc các bệnh về thần kinh sẽ khó có thể điều trị dứt điểm và bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.


(Ảnh minh họa)

# Ngày 28/11, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ đến từ Mỹ, Malaysia chuyển giao sử dụng Hệ thống theo dõi thần kinh trong phẫu thuật cột sống cho các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình. Tại buổi chuyển giao, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân có tiền sử bệnh về cột sống nhiều năm nay. (suckhoedoisong)

Mới đây, thêm một trường hợp dương tính với virus Zika đã được phát hiện tại Tây Ninh. Bệnh nhân được xác định là nữ, trú tại huyện biên giới Bến Cầu. Trước đó, bệnh nhân có các triệu chứng sốt, phát ban nhiều ngày, nhưng không khỏi nên gia đình đã đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Củ Chi đã gửi mẫu xết nghiệm cho Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả, Viện Pasteur khẳng định bệnh nhân kể trên dương tính virus Zika. (Dân trí)

Thông tin từ Sở từ Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa có 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Theo đó, bệnh nhân khởi phát bệnh từ ngày 26/10, tử vong ngày 1/11. Sở Y tế tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiến hành điều tra ca bệnh và các chỉ số véc-tơ xung quanh khu vực bệnh nhân tử vong. Đồng thời, tập trung xử lý bọ gậy và phun hóa chất khu trú tại khu vực này. (Dân trí)

# Trong xã hội ngày nay, những áp lực của cuộc sống, cùng những tác động tiêu cực của nó đè nặng lên mỗi cá nhân khiến nhiều người không chịu nổi dễ dẫn đến mắc những bệnh liên quan đến thần kinh như: trầm cảm, rối loạn trầm cảm hay thậm chí nặng hơn là tâm thần phân liệt.

Có những triệu chứng lâm sàng biểu hiện ra bên ngoài giúp người bị bệnh và người xung quanh dễ dàng nhận biết và có hướng điều trị kịp thời, tuy nhiên cũng có những người bệnh bị các triệu chứng bệnh cơ thể khác che lấp khó nhận ra và dẫn đến lầm tưởng mình không bị mắc bệnh, dẫn đến việc đi chạy chữa ở các chuyên khoa khác. Hậu quả là trong thời gian dài không thể điều trị dứt điểm căn bệnh và bệnh càng ngày càng nặng hơn. Phóng viên Kênh VOV Giao thông Quốc gia đã có cuộc trao đổi với bác sĩ La Đức Cương – Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để làm rõ hơn về căn bệnh này. 

Phóng viên: Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể cho biết những triệu chứng rõ nét để nhận biết một người đang mắc phải những căn bệnh liên quan đến thần kinh?

Bác sĩ La Đức Cương: Đối với những rối loạn trầm cảm điển hình, rõ ràng, triệu chứng cảm xúc, khí sắc là chính thì người ngoài, người bên cạnh dễ phát hiện, bản thân người bệnh cũng thấy được. Nhưng đối với những triệu chứng ở thể nhẹ, trung bình và đặc biệt các trường hợp bị các triệu chứng cơ thể nổi cộm lên, chiếm toàn bộ bệnh cảnh lâm sàng thì điều đó người bệnh khó biết. Khiến một thời gian dài, thậm chí là 5 – 7 năm người bệnh đi khám chữa bệnh ở những chuyên khoa khác, thế nên điều trị không được... Vì vậy những trường hợp đó nên tìm đến các thầy thuốc chuyên khoa tâm thần để loại trừ tỷ lệ các trường hợp dễ bị rối loạn trầm cảm

Phóng viên: Dưới áp lực của công việc, cuộc sống hiện đại, rất nhiều người hiện nay đang mắc phải những triệu chứng của căn bệnh trầm cảm, tuy nhiên nhiều người không thể nhận biết được mình đang mắc bệnh mà lại lầm tưởng đang phải chịu đựng những căn bệnh khác. Vậy bác sĩ có thể cho một vài ví dụ về những triệu chứng lâm sàng của người bệnh?

Bác sĩ La Đức Cương: Ví dụ như là triệu chứng về hô hấp: tức thở, khó thở, hay là triệu chứng về tim mạch: đánh trống ngực; hay những triệu chứng về tiêu hóa, những rối loạn tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, trướng bụng; hay những triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, giảm hứng thú lao động, học tập và tự đánh giá mình kém đi, thấp đi, tự đánh giá giảm khả năng của mình...

Phóng viên: Bác sĩ có thể cho biết cụ thể hơn về những rối loạn thường gặp của người bệnh?

Bác sĩ La Đức Cương: Thứ nhất là mất trí, sa sút tuổi già, thường gặp ở tuổi già; thứ 2 là nghiện ma túy; thứ 3 là nghiện rượu, lạm dụng rượu; thứ 4 là tâm thần phân liệt; thứ 5 là rối loạn trầm cảm; thứ 6 là rối loạn lo âu; thứ 7 là chậm phát triển tâm thần; thứ 8 là rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên; thứ 9 là động kinh; thứ 10 là rối loạn tự kỷ...

Phóng viên: Bác sĩ có thể cho lời khuyên về hướng điều trị đối với những trường hợp mắc bệnh về tâm thần?

Bác sĩ La Đức Cương: Phải đến thầy thuốc chuyên khoa là tốt nhất, còn không cũng phải đến bác sĩ khác nhưng được đào tạo về trầm cảm, rối loạn trầm cảm, đương nhiên những trường hợp khó thì phải lên những chuyên gia cao hơn, bệnh viện tuyến trên. Có một lời khuyên là điều trị bệnh không được ngay trong một vài tuần đầu, khoảng 2 tuần mới bắt đầu có triệu chứng giảm, vậy thì cũng phải điều trị kiên trì, nếu vài ba hôm lại thôi thì thuốc sẽ không có tác dụng...

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn bác sĩ về những chia sẻ vừa rồi!

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 29/11/2016 09:03:30
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao