Hà Nội trăn trở với bài toán thiếu chỗ để xe

Tác giả: Thái Sơn - Kênh VOVGT Quốc gia (TH) 19/05/2017 04:09:56

VOVGT – Việc giải quyết chỗ đỗ xe trong nội đô đang là thách thức đối với chính quyền và các đơn vị chức năng trên địa bàn thủ đô Hà Nội…


Thực tế: Cầu nhiều, cung ít

Nhu cầu lớn trong khi số điểm đỗ xe được cấp phép còn quá ít - Ảnh minh họa Vnexpress

Từ nhiều năm nay, tình trạng ùn tắc giao thông đã thực sự trở thành nỗi “ám ảnh” với người dân Thủ đô. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này thì có nhiều; nhưng chính việc thiếu hụt các điểm dừng, đỗ xe trong khu vực nội thành đã gián tiếp khiến tình trạng trên ngày thêm nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy, tại khu vực các tuyến phố như Lê Thánh Tông, Trần Hưng Đạo, Tăng Bạt Hổ, Hàn Thuyên tập trung rất nhiều cơ quan, đơn vị, nhà hàng, bệnh viện…. nhu cầu đỗ xe ở đây rất lớn nhưng vị trí được cấp phép đỗ xe lại quá ít.

Do đó, tại những tuyến phố này vào bất kể ngày, giờ nào cũng không khó để bắt gặp những chiếc xe dừng đỗ tùy tiện, thậm chí là ngay sau các biển cấm.

Tại nhiều tuyến phố khác trong nội đô cũng trong tình trạng thiếu điểm đỗ xe tương tự. Biết là sai quy định nhưng nhiều chủ phương tiện vẫn đỗ “liều” dưới lòng đường, trên vỉa hè, chấp nhận nộp phạt, thậm chí bị cẩu xe nếu bắt gặp lực lượng chức năng kiểm tra.

Tại điểm đỗ xe được cấp phép của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, những chiếc xe xếp thành hàng dài cách nhau chỉ 1 khe hở nhỏ, hầu hết các bãi đỗ xe được cấp phép đều chật kín.

Số điểm đỗ xe được cấp phép trên địa bàn còn quá ít không đáp ứng đủ nhu cầu nên các điểm trông giữ thường xuyên rơi vào trình trạng quá tải.

Giải pháp tháo gỡ

Xe ôtô gửi tại giàn đỗ xe bằng thép tại đường Trần Nhật Duật. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Để giải quyết nhu cầu đỗ xe rất lớn trong nội đô, thành phố đã cho phép trông giữ xe ở một số tuyến phố có lòng đường rộng như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Dã Tượng, Nguyễn Gia Thiều… Tuy nhiên, những điểm trông giữ xe chính quy như thế này còn quá ít so với nhu cầu thực tế.

Đầu tháng 5 vừa qua, Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và Công ty cổ phần đầu tư CIS đã triển khai dự án ứng dụng tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe tự động qua điện thoại di động iParking tại 2 phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khu vực này bao gồm 17 điểm đỗ với sức chứa 248 xe; trong đó, 16 điểm đỗ cho phép đỗ xe từ 6 - 22 giờ, 7 ngày/tuần và 1 điểm đỗ cho phép đỗ xe 24/24 giờ, 7 ngày/tuần. Thời gian thí điểm tiến hành trong 3 tháng, từ ngày 1/5/2017 đến 1/8/2017.

Ngoài các giải pháp trên, UBND TP Hà Nội vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn là một Công ty Nhật Bản để lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng (tỷ lệ 1/2.000)

Theo UBND TP Hà Nội, việc triển khai lập quy hoạch đồ án làm cơ sở quản lý, định hướng đầu tư các gara ngầm, giải quyết nhu cầu cấp bách của thủ đô về bãi đỗ xe của nhân dân, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông đang trở thành vấn đề bức xúc dân sinh của thành phố.

Tác giả: Thái Sơn - Kênh VOVGT Quốc gia (TH) 19/05/2017 04:09:56
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao