Hà Nội: Nhức nhối nạn xe quá tải cày nát mặt đê

Tác giả: Thái Sơn - Kênh VOVGT Quốc gia (TH) 19/05/2017 06:42:54

VOVGT – Thời gian qua, xe quá tải vẫn ngang nhiên hoành hành khiến bề mặt nhiều tuyến đê tại Hà Nội bị hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng.


Đê gồng mình ‘cõng’ xe quá tải

Ảnh minh họa

Thời gian qua, tình trạng xe quá tải chạy trên mặt đê tại Hà Nội vẫn còn là vấn đề nhức nhối. Mặc dù tình trạng trên đã được người dân địa các địa phương phản ánh nhiều lần qua các cuộc tiếp xúc của Hội đồng Nhân dân huyện, xã nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo thống kê, toàn thành phố Hà Nội hiện có 220 bãi tập kết, chuyên chở vật liệu xây dựng ven sông, trong đó phần lớn là không có giấy phép. Cùng với hoạt động kinh kinh doanh của các bến bãi này, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe quá tải trọng chạy trên mặt đê khiến đê bị hư hỏng, xuống cấp.

Cụ thể, có thể liệt kê một số vi phạm điển hình như đoạn từ dốc Vân La (xã Hồng Vân, Huyện Thường Tín) đến điếm 102 thuộc huyện Phú Xuyên dài gần 8km, hay đoạn đê hữu sông Đáy (còn gọi là tỉnh lộ 421) chạy qua địa phận xã Yên Sơn và thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) cũng trong tình trạng bị xe quá tải trọng làm cho xuống cấp, hư hỏng.

Nặng nhất là tuyến đê sông Hồng chạy qua địa bàn các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên. Chỉ dọc tuyến đê Hữu Hồng có khoảng vài chục điểm tập kết cát. Việc mua, bán, vận chuyển cát diễn ra cả ngày lẫn đêm là nguyên nhân khiến xe quá tải đổ bộ về đây phá nát tuyến đê này.

Vi phạm nhiều, xử lý ‘khiêm tốn’

Theo số liệu của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, từ đầu năm đến nay, lực lượng Thanh tra đã xử lý được 4292 trường hợp xe quá tải trọng, trong đó có 124 trường hợp chạy trên đê, tước giấy phép lái xe 545 trường hợp (25 xe chạy trên đê), tạm giữ 43 phương tiện. Tổng số tiền phạt trên 11,5 tỷ đồng. Mặc dù vậy con số này vẫn còn quá khiêm tốn so với thực tế vi phạm.

Tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức hôm 9/5, ông Hà Đức Trung, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, thời gian qua, xe quá tải chạy trên các tuyến đê trên địa bàn thành phố đã giảm bớt nhưng vẫn đang là vấn đề nhức nhối.

Ông Trung cho biết, để đảm bảo an toàn, xe chạy trên các tuyến đường đê chỉ được phép chở không quá 10 tấn. Tuy nhiên, tình trạng xe chở 25- 30 tấn vẫn diễn ra phổ biến.

Theo phản ánh của các đội Thanh tra Giao thông huyện Đông Anh và Bắc Từ Liêm thì việc xử lý vi phạm trên các tuyến đê không cắm biển báo hạn chế tải trọng là khó khăn.

Chẳng hạn như tuyến đê thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm hay đường Tây Tựu, đoạn trước khi lên đê cũng không cắm biển hạn chế tải trọng để ngăn chặn xe quá tải. Đoạn đê phía huyện Đan Phượng cũng chỉ có 1 biển báo hạn chế xe trọng tải 13 tấn trở lên.

Đội trưởng đội Thanh tra Giao thông huyện Đông Anh Lê Thành Điểm cho biết, địa bàn huyện Đông Anh hiện chỉ còn đoạn đê giáp ranh với huyện Mê Linh là còn xảy ra tình trạng xe quá tải chạy vào để tránh trạm cân, các phương tiện này hoạt động nhiều nhất vào ban đêm.

Để ngăn chặn xe quá tải phá nát đê, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Trần Đăng Hải cho rằng, cách tốt nhất là làm cọc, “gông” để hạn chế các phương tiện tải trọng lớn đi vào đê. Đồng thời yêu cầu các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng chỉ được sử dụng phương tiện đúng tải trọng, nếu vi phạm sẽ đình chỉ hoạt động.

 

Tác giả: Thái Sơn - Kênh VOVGT Quốc gia (TH) 19/05/2017 06:42:54
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao