Bia rượu, không mũ bảo hiểm dịp Tết: Nhiều ca chấn thương nặng

Tác giả: Nhân Trần - Kênh VOV Giao thông 08/02/2019 06:31:45

VOVGT - Số lượng nạn nhân TNGT nhập viện Việt Đức không cao hơn so với ngày thường và cùng kỳ năm trước, nhưng mức độ chấn thương lại nặng hơn nhiều...


>>> 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán, 135 người chết vì TNGT

Chiều nay (08/02 tức mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia đã tới thăm và chia sẻ với nạn nhân TNGT trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán đang điều trị tại bệnh viện Việt Đức.

Báo cáo với Đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia, PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, số lượng bệnh nhân nhập viên do TNGT đã giảm so với cùng kỳ năm 2017. Trung bình mỗi ngày có khoảng 60 người nhập viện do TNGT, và phần lớn là chấn thương nặng.

Xét về số lượng thì trong những ngày nghỉ Tết, lượng bệnh nhân nhập viện Việt Đức do TNGT không quá cao so với ngày thường cũng như đợt Tết năm ngoái. Tuy nhiên, bệnh nhân nhập viện đều bị thương tổn nặng hơn so với ngày thường.

“Các ca nhập viện là đều từ tai nạn xe máy, xe đạp, người đi bộ. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn chủ yếu là do nạn nhân sử dụng rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm, cũng như ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATGT nói chung rất kém”, Phó Giám đốc Đồng Văn Hệ khẳng định.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, tính đến mùng 3 Tết, tình hình TNGT đã chuyển biến tích cực và giảm sâu cả 3 tiêu chí. So với cùng kỳ năm 2018, TNGT đã giảm 54 vụ (-23,37%), giảm 67 người chết (-37,43%), giảm 36 người bị thương (-19,35%).

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, "Tính đến thời điểm hiện nay, chúng ta đang thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ đối với công tác đảm bảo TTATGT cho nhân dân trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trong đó, chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị các địa phương, đặc biệt là lực lượng công an, đội ngũ y bác sĩ, và ngành GTVT".

Ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh: “Để đảm bảo TTATGT không chỉ phụ thuộc vào lực lượng chức năng mà phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người tham gia giao thông. Chúng tôi mong muốn người dân đón xuân mới thật vui, hạnh phúc nhưng tuyệt đối không được vi phạm các quy định và quy tắc ATGT để niềm vui xuân được trọn vẹn”.

Trong những ngày cuối của đợt nghỉ Tết cũng như trong cao điểm Lễ hội Xuân, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các cơ quan, lực lượng chức năng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ về đảm bảo TTATGT. Trong đó, phải tiếp tục duy trì lực lượng đảm bảo TTATGT trên các trục đường chính từ nông thôn đến thành thị, đặc biệt là phải quyết liệt xử lý “mạnh tay” đối với những trường hợp vi phạm nồng độ cồn, sử dụng chất kích thích, ma túy, không đội mũ bảo hiểm.

Một số trường hợp tiêu biểu như trường hợp cháu Phùng Đức Thuận mới 8 tháng tuổi, nhập viện vì tai nạn giao thông trong tình trạng lún sọ trán, dập não trán trái. Bệnh nhân là dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Bố làm bốc vác ở cửa khẩu, lương chỉ 3-4 triệu đồng/tháng, mẹ ở nhà chăm con, chưa đi làm. Bệnh nhân nhập viện hôm 5/2, đến nay tình trạng đã khả quan hơn.

Bệnh nhân Trần Văn Báu, 31 tuổi cũng là một trường hợp nhập viện vì tai nạn giao thông rất thương tâm. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não, dập não trái 2 bên, chấn thương hàm mặt, gãy 1/3 xương đòn bên phải. Bệnh nhân bị tai nạn trên đường về quê ăn Tết khi đi xe máy (có đội mũ bảo hiểm), người lái xe đã chết còn bệnh nhân là người ngồi sau. Hiện anh Báu đã điều trị 15 ngày ở bệnh viện Việt Đức và đang nợ viện phí khoảng 70 triệu đồng.

Trường hợp vì cứu người mà bị ô tô đâm đến chấn thương nặng nề đó là trường hợp anh Nguyễn Văn Thành (29 tuổi, Hoà Bình). Anh Thành bị tai nạn ngày 1/2/2019 vừa qua khi đang cứu người bị tai nạn trên đường thì anh bị ô tô đâm. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: Chấn thương ngực bụng; Chấn thương ngực kín, tràn khí màng phổi phải; Toác khớp mu; Vỡ xương chậu; Gãy xương đùi trái.

Được biết, bệnh nhân Nguyễn Văn Thành chưa lập gia đình, đi làm khoan giếng, thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng. Bố mất, mẹ bị bệnh, bà bị bệnh không đi lại được. Hiện mới nộp viện phí khoảng 20 triệu đồng, số còn lại bệnh nhân còn đang nợ bệnh viện.

Trao đổi về nguyên nhân gây tai nạn và đưa ra khuyến cáo, PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết: “Đội mũ bảo hiểm trung bình có thể giảm tới 80% tình trạng chấn thương sọ não khi bị tai nạn giao thông và giảm 40% tỉ lệ thiệt mạng, nhưng người dân phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Những người sử dụng bia rươụ, chất kích thích khi bị tai nạn thường bị nặng vì bia, rượu làm giảm khả năng chống đỡ khi gặp tình huống. Đặc biệt, khi điều khiển phương tiện mà sử dụng điện thoại di động có khả năng bị tai nạn cao hơn 4-5 lần người không sử dụng, kể cả có dùng tai nghe khi sử dụng điện thoại di động thì tỉ lệ này cũng không giảm”.

Các bác sĩ đang kiểm tra hồ sơ bệnh án bệnh nhân tại phòng hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ kiểm tra, đánh giá một trong các bệnh nhân chờ cấp cứu.

Người thân bệnh nhi tại phòng hồi sức cấp cứu với tâm trạng lo âu...

Giọt nước mắt đau xót bên ngoài phòng hồi sức cấp cứu viện Việt Đức.

 

Tác giả: Nhân Trần - Kênh VOV Giao thông 08/02/2019 06:31:45
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao