Xe máy thiếu ý thức gây khó cho khách lên xuống xe buýt

Tác giả: Thục Anh - Kênh VOVGT Quốc gia 23/08/2017 06:46:05

VOVGT - Hành khách lên xuống xe buýt tại các điểm chờ gặp khó khăn bởi những chiếc xe máy nối đuôi nhau đi lên vỉa hè chen ngang...


Clip xe máy băng qua trạm dừng xe buýt trên nhiều tuyến phố gây khó khăn cho người đi bộ

Mặc dù biết hành vi đi xe máy lên vỉa hè là trái với quy định của pháp luật, nhưng chỉ cần đèn đỏ hoặc ùn tắc một chút, nhiều người thản nhiên lao xe máy lên vỉa hè, coi đó là chuyện bình thường. Điều đó gây khó khăn cũng như tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho hành khách lên xuống xe buýt.

Người đi xe máy ào lên vỉa hè trên phố Tôn Đức Thắng, gây khó khăn cho khách lên xuống xe buýt. (Ảnh chụp ngày 17/8)

Đưa ra ý kiến về vấn đề này, anh Nguyễn Mạnh Tuấn, một lái xe buýt cho biết: “Khi lái xe vào điểm dừng xe buýt, tôi gặp rất nhiều trường hợp đi xe máy trên vỉa hè, người ta lạng lách rồi đi qua cả những hành khách đang đứng đợi xe buýt , như thế rất nguy hiểm”.

Ông Lê Văn Vạn (phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội), một người thường đi xe buýt chia sẻ: “Ví dụ như điểm chờ xe buýt ở chỗ trường Đại học Văn Hóa, lúc nào cũng có người đi xe máy leo vào. Chuyện đó tôi thấy ở nhiều nơi rồi chứ không chỉ riêng chỗ đó. Nói chung hành vi đi xe máy trên vỉa hè là hoàn toàn không đúng và không đảm bảo an toàn. Tất cả đều bắt nguồn từ ý thức của người dân, muốn đi thật nhanh, bất chấp cả việc vi phạm pháp luật. Để thay đổi, không phải chuyện một sớm một chiều. Vì thế mà chính quyền phải có biện pháp cứng rắn, mạnh tay, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.”

Nhiều người đi xe máy cố gắng luồn lách ngay trên vỉa hè (ảnh chụp ngày 21/8 tại điểm dừng xe buýt gần nút giao Tố Hữu - Trung Văn)

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại tuyến đường Lê Văn Lương (Ảnh chụp tại điểm dừng xe buýt trên tuyến đường Lê Văn Lương ngày 21/8)

Vỉa hè được coi là không gian công cộng, vốn dành cho người đi bộ. Trong lúc cả nước nói chung và Thành phố Hà Nội nói riêng đang quyết liệt giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì việc xe máy lao lên vỉa hè lại được coi là chuyện hàng ngày. Điều này không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho những người lên xuống xe buýt, những người đi bộ trên hè phố, làm mất mỹ quan đô thị và làm xuống cấp cơ sở hạ tầng.

Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định, phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với mỗi hành vi điều khiển xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố (trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà). Trường hợp điều khiển ô tô đi trên vỉa hè sẽ bị xử phạt từ 800 nghìn đồng - 1,2 triệu đồng.

Theo điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định này, nếu thực hiện hành vi vi phạm nêu trên mà gây tai nạn giao thông, ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Tác giả: Thục Anh - Kênh VOVGT Quốc gia 23/08/2017 06:46:05
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao