ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tịch thu ô tô chứa phần mềm dẫn đường có đường "lưỡi bò" phi pháp 

Nguyên Nhung - VOV1
Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) đã có thông báo chính thức về xử lý vụ việc chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J chứa phần mềm dẫn đường có “đường lưỡi bò” phi pháp vừa được trưng bày tại Triển lãm ôtô Việt Nam 2019 ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

 Mẫu xe Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp đang bị cơ quan hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất. (Ảnh: Tổng cục Hải quan)​​​​​
 Mẫu xe Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp đang bị cơ quan hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất. (Ảnh: Tổng cục Hải quan)​​​​​

Theo đó, áp dụng áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và phạt từ 70 triệu đến 120 triệu đồng đối với Công ty TNHH ô tô Thế giới vì các hành vi vi phạm.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan Thành phố Hồ Chính Minh xử phạt hành vi do Công ty TNHH ô tô Thế giới thực hiện nhập khẩu ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam; Hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập – tái xuất , tự ý can thiệp tắt chức năng định vị, gỡ bỏ bản đồ ứng dụng có hình lưỡi bò; xử phạt hành vi do Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam thực hiện trưng bày ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS)  cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. 

Tổng Cục Hải quan đề xuất Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra nhà nước về chất lượng xe ô tô phải kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS) gắn trong xe. Nếu có vi phạm về bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam thì không cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết: “Vì xe không lưu hành trên đường nên không đăng kiểm, không nổ máy, tuy nhiên khi nổ máy lên thì phát hiện nó thể hiện trên màn hình ở trong xe có bản đồ hình lưỡi bò. Đây là điều mà cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm”.     

Trước đó, ngày 23-10, Công ty TNHH Ôtô thế giới Việt Nam đã đưa xe Volkswagen Touareg CR745J đến Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn tham dự Triển lãm ôtô Việt Nam 2019. Đến ngày 27-10, công ty đã phát hiện sự việc bản đồ định vị trên xe Volkswagen Touareg CR745J có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Ngày 30-10, Công ty TNHH ôtô Thế giới có công văn đề nghị được tái xuất chiếc xe nêu trên. Tuy nhiên, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh không chấp thuận. Tổng Cục Hải quan kiến nghị Sở Công Thương TP.HCM xử lý theo quy định của pháp luật đối với đơn vị tổ chức Hội chợ triển lãm đã để xảy ra việc Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam đưa hàng hóa có đường lưỡi bò ra trưng bày, triển lãm. 

Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu nhất trí quan điểm xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu, trưng bày và tổ chức Hội chợ triển lãm ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, đại biểu Thái Trường Giang, đoàn Cà Mau nhấn mạnh phải làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị để xảy ra sự việc này làm ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia: “Phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, chứ không phải tùy nghi. Phải áp dung hình thức cao nhất để tránh tái diễn. Nếu cần thiết thậm chí cần tiêu hủy, không nói giá trị nó bao nhiêu mà mình  không xử. Đem ra triển lãm xe mà nhà nhập khẩu không để ý chuyện đấy thì phải xử lý thật nghiêm. Để tránh lợi dụng, họ nói do sơ suất nhưng có thể họ tiếp tay quảng bá hợp thức hóa đường lưỡi bò trên bản đồ.”

Bày tỏ đáng tiếc khi thời gian gần đây các ngành chức năng đã để lọt lưới nhiều vụ việc liên quan đến bản đồ đường lưỡi bò như các ấn phẩm văn hóa truyền bá trong các điểm du lịch, trong phim, trong chuyện tranh, thậm chí trong giáo trình của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, đại biểu Lê Thanh Vân, đoàn Cà Mau đề nghị: "Điều đó cho thấy kiểm duyệt của chúng ta còn nơi lỏng chưa chặt chẽ. Chúng ta đã xử lý khá tốt khi phát hiện vi phạm, đấy là cách thức để bảo vệ chủ quyền của chúng ta. Hành vi đấy là hành vi xâm thực về văn hóa và lớn hơn nữa đó là xâm lược về tâm lý. Cần phải tăng cường quản lý chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng này."     

Các đại biểu quốc hội cũng đề nghị ngành chức năng phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong thực hiện quy định kiểm duyệt ấn phẩm văn hóa và giáo dục.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức, đoàn thành phố Hồ Chí Minh phân tích: "Bất kỳ một ai cũng nhận thức được ý thức chủ quyền quốc gia. Những biểu hiện ngoài hành vi đời thực họ xâm lấn vào chủ quyền của chúng ta thì những hành vi xâm lấn về mặt tư tưởng văn hóa giáo dục thì chúng ta phải tuyên truyền. Bất kì đứa trẻ nào có nhận thức được từ tranh ảnh thông qua các câu chuyện gia đình, cuộc sống từng đối tượng có thể tuyên truyền được...".

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
19°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
18°С
Nha Trang
29°С
Vũng Tàu
28,3°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn