ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng tiền phạt hành vi lái xe vào làn đường khẩn cấp 

Hoàng Anh (Theo Xinhua)
Chính phủ Đức sẽ tăng tiền phạt đối với người vi phạm giao thông sau khi các thành viên của quốc hội bỏ phiếu ủng hộ đề xuất này của Bộ trưởng Bộ Giao thông Andreas Scheuer vào ngày 6/11.
Các mức phạt mới dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm nay, bao gồm việc tăng mức phạt đối với hành vi đỗ xe ô tô trái phép  (blocking sideways and cycle paths by illegally parked cars) tại lên gần gấp đôi từ 55 lên 100 euro.  Trong các trường hợp nghiêm trọng, ví dụ, nơi chiếc xe đang đỗ đang chặn lối vào khẩn cấp dành cho lính cứu hỏa thì chủ xe có thể phải chịu phạt thêm một khoản phí bổ sung và 1 điểm phạt trong hồ sơ của người vi phạm giao thông Đức. Việc nhận 1 điểm phạt ở Đức thường đồng nghĩa với việc sẽ bị tịch thu giấy phép lái xe tạm thời. Nếu nhận đủ 8 điểm, tài xế ở Đức sẽ bị cấm lái xe vĩnh viễn cho đến khi giảm điểm phạt bằng cách tham gia các khóa học bắt buộc. Chính phủ Đức cũng tuyên bố sẽ "truy tố và trừng phạt" các tài xế nếu họ … trong lúc kẹt xe (they failed to form an emergency lane during traffic jam). Hành vi lái xe trái phép trên làn đường khẩn cấp như vậy sẽ bị xử phạt tương tự. Các vi phạm này sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 200 - 320 euro cũng như cấm lái xe một tháng. Theo Hội Chữ thập đỏ Đức, 4 trong số 5 nhiệm vụ giải cứu (rescue missions) ở Đức đã bị cản trở bởi các làn khẩn cấp bị chặn. Lực lượng cứu hộ ở Đức mất trung bình 5 phút để tiếp cận các nạn nhân của các vụ tai nạn. Hơn nữa, chính phủ Đức đã đồng ý mở cửa các làn đường trước đây được dành riêng cho xe buýt, xe taxi và xe đạp. Giờ đây, những chiếc xe thông thường có tối thiểu ba hành khách cũng được sử dụng miễn phí những làn đường này. Theo chính phủ, "mục đích là để giảm hơn nữa vận tải tư nhân cơ giới" Trong tương lai, các khu vực đỗ xe dành cho các phương tiện chạy bằng điện và các khu vực chỉ dành cho xe đạp cũng sẽ được triển khai. According to the government, "the aim is to further reduce motorized private transport." In the future, parking areas for electrically operated vehicles and bicycle-only zones would be implemented as well.
Các tài xế sẽ phải nhận mức phạt cao hơn vì lái xe vào làn đường khẩn cấp. Ảnh: Photo: DPA

Các mức phạt mới dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm nay, bao gồm việc tăng mức phạt đối với hành vi đỗ xe ô tô trái phép gây cản trở giao thông và trên làn đường dành cho xe đạp lên gần gấp đôi từ 55 lên 100 euro (khoảng 2,5 triệu đồng).

Trong các trường hợp nghiêm trọng, ví dụ, nơi chiếc xe đang đỗ chặn lối vào khẩn cấp dành cho lính cứu hỏa thì chủ xe có thể phải chịu phạt thêm một khoản phí bổ sung và nhận 1 điểm phạt trong hồ sơ của người vi phạm giao thông Đức.

Việc nhận 1 điểm phạt ở Đức thường đồng nghĩa với việc sẽ bị tịch thu giấy phép lái xe tạm thời. Nếu nhận đủ 8 điểm, tài xế sẽ bị cấm lái xe vĩnh viễn cho đến khi giảm điểm phạt bằng cách tham gia các khóa học bắt buộc.

Chính phủ Đức cũng tuyên bố sẽ "truy tố và trừng phạt" các tài xế nếu họ không dành một làn khẩn cấp cho xe ưu tiên trong lúc tắc đường. Hành vi lái xe trái phép trên làn đường khẩn cấp cũng bị xử phạt tương tự. Các vi phạm này sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 200 - 320 euro (khoảng 8,2 triệu đồng) cũng như cấm lái xe một tháng.

Theo Hội Chữ thập đỏ Đức, 4 trong số 5 nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ ở nước này đã bị cản trở có nguyên nhân là do các làn khẩn cấp bị chặn. Lực lượng cứu hộ mất trung bình 5 phút để tiếp cận các nạn nhân của các vụ tai nạn.

Ngoài ra, chính phủ Đức đã đồng ý mở cửa các làn đường trước đây được dành riêng cho xe buýt, xe taxi và xe đạp. Giờ đây, những chiếc xe thông thường có tối thiểu ba hành khách cũng được lưu thông tự do trên những làn đường này.

Theo chính phủ nước này, mục đích của việc này là để giảm hơn nữa phương tiện cơ giới vận tải tư nhân cơ giới". Trong tương lai, các khu vực đỗ xe dành cho các phương tiện chạy bằng điện và các khu vực chỉ dành cho xe đạp cũng sẽ được triển khai.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
16,5°С
TP. Hồ Chí Minh
33,9°С
TP. Hạ Long
20,4°С
Nha Trang
30°С
Vũng Tàu
30,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn