ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phạt nặng xe dù bến cóc, “chặt chém” giá vé dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 

Nguyễn Hoàng Anh
Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, đang đề xuất những trường hợp cố tình vi phạm cần phải đình tài, tước phù hiệu để làm nghiêm với các nhà xe và lái xe vi phạm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sắp tới, người lao động sẽ bước vào hai kỳ nghỉ lễ nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5. Đặc biệt, dịp 30/4, 1/5 có tới 5 ngày nghỉ liên tiếp. Nhu cầu đi lại của nhân dân ra vào Thủ đô được dự báo sẽ tăng đột biến, làm gia tăng áp lực lên các tuyến vận tải khách.

Dù được tuyên truyền tích cực song một bộ phận hành khách vẫn bắt xe ngoài bến tạo điều kiện cho xe dù bến cóc hoạt động

Trong bối cảnh đó, “đến hẹn lại lên”, nhiều người dân lại băn khoăn về nỗi lo xe dù bến cóc, nhồi nhét khách, thu quá giá quy định.

Chị Hồng Ngân, 23 tuổi, hiện đang làm việc tại quận Cầu Giấy, chia sẻ: Chị vừa có chuyến hành trình nhớ đời trên chuyến xe nhồi nhét khách của một nhà xe tuyến Hà Nội – Lào Cai dịp Tết Thanh minh ngày 5/4 vừa qua. Xe này có sức chứa 30 chỗ nhưng chở tới 47 người.

“Rất là đông. Cứ đến dịp lễ Tết như thế này là mình cảm thấy rất mệt mỏi khi mà phải đi xe khách. Lái xe nhồi nhét quá nhiều, mình không có chỗ để mà ngồi, bắt buộc phải đứng. Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra thường xuyên và có biện pháp xử lí”.

Anh Bùi Văn Thuỷ, 40 tuổi, sinh sống tại quận Thanh Xuân, tỏ ra bức xúc với tình trạng tăng giá vé của một số xe khách tuyến Hà Nội – Quảng Ninh:

“Những trường hợp đó tôi thường xuyên bắt gặp xảy ra vào những dịp lễ Tết. Khách hàng đi xe không hài lòng. Tôi muốn các nhà xe giữ nguyên giá để người dân đi được yên tâm hơn”

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều thính giả gọi về đường dây nóng Kênh VOV Giao thông phản ánh tình trạng xe dù bến cóc dọc theo các tuyến đường vành đai, đặc biệt là vành đai 3 trên cao, khi xe ôm, taxi ngang nhiên bắt khách từ các nhà xe dừng, đỗ sai quy định.

Thừa nhận lượng khách và phương tiện tăng cao, tình hình giao thông phức tạp trong những dịp nghỉ lễ dài ngày, ông Nguyễn Văn Tòng - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, lực lượng thanh tra giao thông đã có phương án chi tiết, chỉ đạo các đơn vị phụ trách địa bàn chủ động bố trí lực lượng, phối hợp với công an, chính quyền địa phương, ban quản lý các bến xe để đảm bảo an toàn giao thông.

“Trong dịp nghỉ lễ tết dài ngày như thế này, chúng tôi cũng chủ động làm việc với các đơn vị chức năng trên các điểm nút giao thông phức tạp có hiện tượng xe dù bến cóc, xe dừng đỗ đón trả khách sai quy định thì chúng tôi cương quyết xử lý. Ngoài ra, chúng tôi đang đề xuất những trường hợp vi phạm cố tình cần phải đình tài, tước phù hiệu để làm nghiêm với các nhà xe và lái xe vi phạm”.

Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Văn Tòng

Ông Nguyễn Văn Tòng cũng khẳng định, trong số các nhà xe vi phạm về dừng đỗ, đón trả khách, nhồi nhét khách, thậm chí tái vi phạm nhiều lần có cả những nhà xe có thương hiệu. Với những trường hợp như vậy, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã cương quyết xử lý. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có gần 800 trường hợp bị xử phạt, tước giấy phép lái xe, thu phù hiệu 1.000 trường hợp.

Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Văn Tòng cũng cho biết, các số điện thoại đường dây nóng của Bộ GTVT, Sở GTVT, Chánh thanh tra Sở GTVT đều được niêm yết công khai ở các bến xe, hành khách có thể phản ánh ngay những thông tin nóng về trật tự an toàn giao thông.

“Chúng tôi cũng đề nghị mọi người nên có ý thức chung là vào bến để lên xe được thuận lợi. Thực tế, trong bến, việc tiếp đón của bến và nhà xe rất chu đáo. Nhưng có một bộ phận người dân vẫn tiện đâu bắt xe đấy, ở đường vành đai 3 trên cao, xe đang chạy cũng vẫn dừng xuống, đi bộ rồi gọi người nhà, vẫy xe ôm lên đón. Đây là ý thức của một số người chưa tốt, tạo điều kiện cho các nhà xe vi phạm”.

Tin giao thông:

Đến thời điểm này, UBND TP Hà Nội chưa ban hành quyết định nào về việc cấm xe máy. Ảnh: Zing

# Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hà Nội khóa 15, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Đến thời điểm này, UBND TP Hà Nội chưa ban hành quyết định nào về việc cấm xe máy. Việc này cần thực hiện trên cơ sở phương tiện công cộng đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Toàn bộ phương án cấm xe máy trước khi quyết định ban hành phải được công bố công khai và có sự đồng thuận của người dân.

# Ngày 9/4 vừa qua, Công an thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trên địa bàn thành phố. Đoàn liên ngành sẽ bắt đầu kiểm tra từ ngày 10/4 đến hết ngày 25/11.

# Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội vừa phối hợp với huyện Hoài Đức, huyện Đan Phượng và quận Hà Đông tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường vành đai 3,5 đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến Quốc lộ 6, tỷ lệ 1/500. Đáng chú ý, theo quy hoạch, dọc tuyến đường Vành đai 3,5 này có tuyến đường sắt đô thị số 7 đi ngầm.

Nghe toàn bộ chương trình tại đây:

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
25°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
27,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn