ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

'Nhận diện cung đường'- Cẩm nang cho tài xế, xây dựng hạ tầng giao thông an toàn 

Nhân Trần - Lê Tùng
Kênh VOV Giao thông và Tổng cục ĐBVN phối hợp xây dựng chương trình 'Nhận diện cung đường' - chương trình về các điểm đen tai nạn giao thông trên toàn quốc...
Anh-- VOV Giao thong hop tac tuyen truyen cung Tong-cuc duong bo-1
Kênh VOV Giao thông cùng Tổng cục đường bộ Việt Nam tiến hành xây dựng nội dung chương trình 'Nhận diện cung đường'

Sáng nay (05/07), Kênh VOV Giao thông và Tổng cục ĐBVN có buổi làm việc, xây dựng kế hoạch triển khai chương trình 'Nhận diện cung đường' - một chương trình hữu ích, được xem là 'cẩm nang' cho người tham gia giao thông nhằm hạn chế rủi ro TNGT tại các điểm đen giao thông trên toàn quốc.

Mặc dù tình trạng tai nạn giao thông được ghi nhận đã giảm ở cả 3 tiêu chí trong những năm vừa qua, nhưng mỗi ngày, vẫn có hơn 20 người thiệt mạng, hàng chục người khác phải chịu thương tích nặng nề do TNGT.

Trên hệ thống quốc lộ đang tồn tại gần 800 'điểm đen' về tai nạn giao thông. Thậm chí, có những cung đường có nhiều 'điểm đen' về tai nạn giao thông và trở thành nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông.

Với nỗ lực xóa các 'điểm đen' tai nạn giao thông, các ngành chức năng từ Trung ương xuống địa phương đã và đang đưa ra nhiều giải pháp khác nhau, tuy nhiên, những vụ tai nạn giao thông thảm khốc vẫn xảy ra, kể cả tại các 'điểm đen' đã được cải tạo, nâng cấp.

Anh-- VOV Giao thong hop tac tuyen truyen cung Tong-cuc duong bo-9
Ông Trang Công Tiến (ngoài cùng bên phải) - Giám đốc Kênh VOV Giao thông - Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh, "Để chương trình 'Nhận diện cung đường' đem lại hiệu quả, sự phối hợp trao đổi thông tin giữa 2 đơn vị là vô cùng quan trọng. Nguồn tin chính xác, kịp thời, khách quan là tiêu chí hàng đầu để nâng cao chất lượng nội dung, đem lại hiệu quả trực tiếp tới xã hội"

Nhằm giảm thiểu, đẩy lùi tai nạn giao thông tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên các cung đường, VOV Giao thông đã xây dựng format chương trình 'Nhận diện cung đường', ghi nhận thực trạng, giải mã các điểm tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông.

Đồng thời, chương trình đưa ra khuyến cáo, cảnh báo cho người tham gia giao thông cũng như khuyến nghị cho các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương nơi tồn tại cung đường thiếu an toàn; thúc đẩy các nỗ lực để cải thiện an toàn giao thông.

Anh-- VOV Giao thong hop tac tuyen truyen cung Tong-cuc duong bo-10
Ông Phạm Trung Tuyến (ngoài cùng bên trái) - Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông cho biết: "Sự kết hợp giữa Kênh VOV Giao thông và Tổng cục Đường bộ để xây dựng chương trình 'Nhận diện cung đường' có thể xem là 'Cẩm nang' về ATGT đường bộ. Từ đó, hình thành một bộ hồ sơ về những cung đường đáng chú ý, đặc biệt, những cung đường mệnh danh là 'Điểm đen TNGT' ở Việt Nam".

Ngoài ra, trong thời gian tới, Đài TNVN đang tăng cường khả năng phủ sóng, trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, thậm chí là tỉnh lộ phía Bắc cũng sẽ bắt được sóng VOVGT Hà Nội.  ​​​​Còn các tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ khu vực ĐBSCL và miền Nam sẽ nghe được từ VOVGT TP. HCM và Mekong FM. Với việc mở rộng phủ sóng như vậy, chương trình "Nhận diện cung đường" sẽ vô cùng hữu ích với các tài xế, người tham gia giao thông và các cơ quan liên quan.
Anh-- VOV Giao thong hop tac tuyen truyen cung Tong-cuc duong bo-7
Bà Hoàng Hồng Hạnh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận định việc 2 đơn vị cùng phối hợp xây dựng chương trình 'Nhận diện cung đường' có thể xem là giải pháp tiềm năng trong công tác giảm thiểu, đẩy lùi tai nạn giao thông, đặc biệt, trong bối cảnh tình trạng giao thông đang diễn ra vô cùng phức tạp như hiện nay.
Anh-- VOV Giao thong hop tac tuyen truyen cung Tong-cuc duong bo-8
Theo ông Trần Bá Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục ĐBVN), với chương trình 'Nhận diện cung đường', người đân có thể hiểu hơn về hạ tầng, đặc tính kỹ thuật cầu đường ở Việt Nam. Đồng thời, đem tới cho người dân những lời giải thích chính xác về nguyên nhân tai nạn, đưa ra các giải pháp an toàn khi tham gia giao thông dưới sự nghiên cứu cẩn thận, đầy đủ, từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu về giao thông, cầu đường tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của cả hai bên để chương trình 'Nhận diện cung đường' hoạt động có hiệu quả.

Mục đích của ‘Nhận diện cung đường’ nhằm nâng cao nhận thức của người dân khi đi qua những điểm đen TNGT, đồng thời, chương trình cũng là nguồn thông tin hữu ích cho các cơ quan chức năng trong công tác tu sửa các ‘điểm đen’ để giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông. Từ đó, thông điệp về an toàn giao thông sẽ được truyền đi hiệu quả tới người dân, đẩy mạnh ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ, cải thiện văn hóa tham giao thông.

Tuy nhiên, để thông điệp ATGT được truyền đi hiệu quả, số liệu, thông tin về các cung đường đen, điểm đen về TNGT cần được chia sẻ chính xác và khách quan, đồng thời, cần tăng cường phối hợp với giữa Tổng cục ĐBVN - Kênh VOVGT, các cơ quan chức năng khác như các Ban ATGT, Sở GTVT các tỉnh, các Cục Quản lý Đường bộ, các chuyên gia khoa học, kỹ thuật chuyên về giao thông...

Với chương trình 'Nhận diện cung đường', người đân có thể hiểu hơn về hạ tầng, đặc tính kỹ thuật cầu đường ở Việt Nam. Đồng thời, đem tới cho người dân những lời giải thích chính xác về nguyên nhân tai nạn, đưa ra các giải pháp an toàn khi tham gia giao thông dưới sự nghiên cứu cẩn thận, đầy đủ, từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu về giao thông, cầu đường tại Việt Nam. 

"Nhận diện cung đường" sẽ sớm phát sóng trên Kênh VOVGT và cập nhật trên trang điện tử vovgiaothong.vn trong thời gian tới.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26°С
TP. Hồ Chí Minh
28°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
29°С
Vũng Tàu
26,1°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn