ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhầm đường do bản đồ số: Lỗi kĩ thuật hay do con người quá lệ thuộc? 

Huy Văn
Mới đây, theo đơn vị quản lý cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, trong năm 2019, có hơn 5 nghìn trường hợp xe máy đi nhầm vào cao tốc. Nguyên nhân chủ yếu là do chú ý quan sát hệ thống biển báo giao thông, mà lại đi theo chỉ dẫn của bản đồ điện tử "Google map" nên đã đi vào đường cấm. Vậy đây là lỗi của Google Map hay do yếu tố con người?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Bản đồ số đã trở nên quen thuộc với hầu hết chúng ta

Vào năm 2009, nữ y tá 28 tuổi, Alicia Sanchez cùng cậu con trai 6 tuổi, Carlos lái xe qua khu vực Thung lũng Chết, bang California, Mỹ. Alicia không ngờ rằng, hệ thống định vị trên chiếc xe đã đưa cô và con trai đi vào một con đường không có lối ra. Một tuần sau, một nhân viên kiểm lâm phát hiện chiếc xe bị chôn vùi trong đống cát. Alicia được cứu sống, nhưng con trai của cô thì không được may mắn như vậy. 

Một vụ việc tương tự cũng xảy ra tại khu vực Thung lũng chết khi một cặp vợ chồng người Canada bị lạc đường khi trên đường tới Las Vegas. Trước đó, 2 người này đã mua 1 thiết bị định vị cầm tay. Tuy nhiên, khi đi theo chỉ dẫn của thiết bị, họ bị lạc trong thung lũng mà không tìm được lối ra. 49 ngày sau, Cảnh sát tìm thấy chiếc xe và người vợ đang thoi thóp. Xác người chồng phải mất tới gần 1 năm rưỡi sau mới tìm thấy.

Tờ Guardian nhận định, nguyên nhân của những vụ việc như vậy không phải do bản đồ chỉ sai, mà do chúng chỉ đường quá tốt. Tốt ở việc chúng đã chỉ ra con đường ngắn nhất để đi từ A đến B, nhưng đã vô tình bỏ ra những yếu tố khác như thời tiết, địa hình, tình hình tổ chức giao thông...

Các ứng dụng bản đồ số mới chỉ phổ biến trong khoảng 15 năm trở lại đây, tuy nhiên hiện nay nhiều người không thể đi lại nêu thiếu chúng. Lên xe, nhập điểm đến và đi theo chỉ dẫn. Quy trình này đã trở thành thói quen với nhiều người. 
Một số chuyên gia còn nhận định, nhiều người trong chúng ta đã lạm dụng bản đồ số tới mức chỉ nhìn vào chúng và đi theo thay vì quan sát biển báo, tình hình giao thông xung quanh.

Không nên quá lạm dụng, phụ thuộc vào bản đồ số

Việc lạm dụng đôi khi còn đem lại tác hại tới cả bộ não. Một nghiên cứu được thực hiện tại London vào năm 2017 đã chứng mình điều này. Các nhà nghiên cứu đưa 2 nhóm người vào một khu phố mà họ chưa từng tới để họ khám phá đường đi tại đây. Một nhóm tự tìm đường, nhóm còn lại dựa trên bản đồ định vị, còn các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra hoạt động não của họ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm sử dụng bản đồ số có khu vực hồi hải mã phải trên não gần như không hoạt động. Điều này là không tốt cho não, theo Sapnah Parikh, bác sĩ, kiêm phóng viên của truyền hình ABC News:

“Việc sử dụng hồi hải mã trong não là rất quan trọng. Con người sử dụng bộ phận này để ghi nhớ, hình dung mọi thứ. Chúng giống như hệ thống định vị tự nhiên của mỗi con người vậy. Nếu quá lạm dụng bản đồ số, chúng ta sẽ trở nên thụ động với mọi thứ bên ngoài do hồi hải mã ít được sử dụng”.

Hiện nay, bản đồ số đã được cải tiến rất nhiều, cập nhật thông tin lưu lượng giao thông, tình trạng đường xá, cảnh báo tắc đường, đồng thời có nhiều lựa chọn về lộ trình. Tuy nhiên, do đa phần người dùng vẫn sử dụng trên tiêu chí “Tìm đường ngắn nhất” nên vẫn gây ra không ít phiền toái, như tại tiểu bang New Jersey, Mỹ.

Theo đài truyền hình CBS, khu dân cư Leonia tại tiểu bang New Jersey vô tình trở thành điểm nóng giao thông do sự phát triển của các ứng dụng bản đồ số. Trước đó, các phương tiện di chuyển giữa New York và New Jersey hầu hết phải đi qua cầu Gorge Washington. Tuy nhiên, Google Map đã vạch ra cho các lái xe một con đường “ngắn hơn và ít tắc đường hơn”, đó chính là đi qua khu Leonia. Vậy là từ một khu dân cư yên tĩnh, Leonia bỗng chốc trở nên hỗn loạn do dòng phương tiện đi qua hàng ngày.

“Giờ tôi phải mất 10 – 15 phút để lái xe ra khỏi nhà. Điều đó tùy thuộc vào lúc đó con đường trước nhà có tắc hay không”.

“Đây là khu dân cư. Chúng tôi đang sống yên bình bỗng tự nhiên xuất hiện từ đâu rất nhiều ô tô qua đây.

Tắc đường thường xuyên, kèm theo cả những tai nạn do không quen thuộc địa hình đã khiến người dân Leonia vô cùng bức xúc. Sau đó, chính quyền bang đã phải cho đặt biển báo cấm phương tiện vào các giờ cao điểm sáng và chiều để tránh gây thêm phiền toái cho người dân.

vovgt bản đồ số

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
27,1°С
TP. Hồ Chí Minh
35,2°С
TP. Hạ Long
26°С
Nha Trang
28,8°С
Vũng Tàu
31,3°С
TP. Hà Nội
27,1°С
TP. Hồ Chí Minh
35,2°С
TP. Hạ Long
26°С
Nha Trang
28,8°С
Vũng Tàu
31,3°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn