ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hỗ trợ người bị TNGT: Đừng để người dân thờ ơ 

Minh Thùy - Trúc Thủy
Dù có nhiều nguyên nhân để lý giải, nhưng việc không cứu giúp người bị nạn, nhất là tai nạn giao thông cũng là biểu hiện của sự trốn tránh trách nhiệm của mỗi công dân trong việc chia sẻ tình người, tình đời trong lúc hoạn nạn khó khăn, cần loại bỏ và lên án.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Từ vụ việc một đoạn clip ghi lại hình ảnh đau lòng tại Tp.HCM: một thanh niên vùng vẫy và người phụ nữ bất tỉnh trong đêm trên vỉa hè sau tai nạn giao thông nhưng cả người gây tai nạn lẫn người đi đường thờ ơ không cứu giúp. Hậu quả khiến người phụ nữ tử vong, đã gây nhiều bức xúc và tranh luận trong xã hội.

Vấn đề đặt ra: Tại sao người dân lại thờ ơ không cứu giúp người bị nạn? Nguyên nhân của câu chuyện đau lòng là vì đâu? 

Tài xế taxi lái xe bỏ đi sau khi gây tai nạn, bỏ mặc nạn nhân bên đường

Việc cứu giúp người bị nạn vào ban ngày, nơi đông người qua lại là điều dễ dàng. Tuy nhiên với những trường hợp xảy ra vào lúc nửa đêm, vắng người, chỉ có một người đối diện với người bị nạn thì vấn đề phức tạp và khó phán xét việc đúng, sai hơn nhiều.

Bởi câu chuyện “làm ơn mắc oán” đã từng xảy ra khiến nhiều người e ngại khi cứu giúp người bị nạn.

"Người dân mình rất là tốt nhưng sợ cảm giác liên lụy. Giúp họ nhiều người không biết tưởng mình gây tai nạn, người nhà không biết chuyện cứ xông vô đánh. Nếu mà đông người họ sẵn sàng giúp đỡ, tại vì được chứng kiến là giúp đỡ". 

"Vượt cái mức của minh, mình giúp được đến đâu thì giúp còn không thì cũng đành phải chịu thôi".

"Người dân mình thấy tai nạn thôi cũng không dám lại. Nói chung là lại sợ làm phiền tới họ, họ ngại họ không dám lại thôi, với lại họ nhìn họ không muốn dụng vô. Không phải họ không muốn giúp, nói chung có 2, 3 người đồng lòng thì được chứ một người vô, họ cũng ngại đưa đi có chuyện gì phiền phức xui rủi xảy ra lắm".

Tâm lý sợ, ngại phải vướng vào những chuyện rắc rối mà mình không lường trước được như phải đóng viện phí khi cấp cứu nạn nhân; bị người nhà, người dân xung quanh hành hung vì bị hiểu lầm là người gây tai nạn; mất thời gian tới lui làm việc với cơ quan chức năng. Cũng có người bị lôi vào những vụ án phức tạp, bị kết án oan.

Theo Tiến sĩ Vũ Gia Hiền – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng văn hóa – Du lịch, tâm lý “thờ ơ” hiện nay của một bộ phận người dân xuất phát từ công tác điều tra của cơ quan chức năng thời qua có nhiều thủ tục, trình tự gây phiền hà cho người dân; chưa xác minh rõ ràng vụ việc, cũng như chưa phát huy tốt công tác tuyên truyền cứu giúp người bị nạn đến người dân.

"Đây là một hiện tượng nước mình xảy ra là do điều tra viên điều tra không chính xác về người gây tai nạn và người giúp đỡ. Dẫn đến coi người giúp đỡ như người gây tai nạn rồi gọi họ lên cả chục lần. Đêm hôm như vậy không biết ai gây ra tai nạn, mình giúp họ biết đâu bị đổ oan là người gây tai nạn. Còn một điều nữa phải nói đến có những người nhìn thấy máu thôi là sợ… Những cái này là những nỗi sợ hãi, trách nhiệm mà những người đấy không vượt qua. Thứ ba là chúng ta chưa tuyên truyền đầy đủ".

Tùy theo trường hợp, hành vi không cứu giúp người bị nạn có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam, tùy theo trường hợp, hành vi không cứu giúp người bị nạn có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Song, để điều tra, xác minh hành vi tội phạm của những người đi đường liên quan rất khó, cần nhiều thời gian.

"Trường hợp thứ nhất là họ không muốn rắc rối về phần mình; cộng thêm ý thức, hiều biết về pháp luật, họ không hiểu những hành vi đó vi phạm pháp luật. Thứ hai, cũng có người họ biết cái đó là vi phạm nhưng họ vẫn cố tình vi phạm, thì những người này chúng ta phải xử lý nghiêm. Và qua đây tôi thấy rằng, trách nhiệm cứu giúp người bị nạn là trách nhiệm và là nghĩa vụ của mỗi công dân. Do đó, pháp luật đã quy định không cứu giúp người bị hại khi bị những tai nạn thì chúng ta cũng bị xử lý về mặt dân sự và hình sự".

Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, không nên bỏ mặc nạn nhân dù là lý do gì mà cần có những hành động hỗ trợ đúng mức, kịp thời và có kỹ năng cấp cứu.

"Việc đầu tiên là chúng ta phải có kỹ năng sơ cứu một cách rất đơn giản đối với người bị tai nạn. Ví dụ nếu chúng ta thấy người bị tai nạn, nếu chúng ta bế sốc họ lên có khi chúng ta là lý do khiến họ bị thương nặng. Nếu chúng ta giữ nguyên được vị trí họ nằm. Và chúng ta hãy gọi những người có trách nhiệm, trước tiên là gọi công an tới để giữ hiện trường. Gọi những người xung quanh đến chứng kiến và gọi những người làm cấp cứu chuyên nghiệp. Đấy là cách đúng đắn nhất để chúng ta ứng xử trong tình huống đó. Còn tất nhiên trong tình huống khi không thể nào tòm được những người có trách nhiệm, thì chúng ta sẽ phải tự giải quyết. Chúng ta phải có trách nhiệm dừng lại và có những hành động phù hợp với chính năng lực bản thân mình".

Đừng để người dân thờ ơ

Thực tế vấn đề “vô cảm” không cứu giúp người bị nạn, nhất là tai nạn giao thông đang diễn ra. Dù có nhiều nguyên nhân để lý giải, nhưng đó cũng là biểu hiện của sự trốn tránh trách nhiệm của mỗi công dân trong việc chia sẻ tình người, tình đời trong lúc hoạn nạn khó khăn, cần loại bỏ và lên án.

Tuy nhiên làm thế nào để người dân sẵn sàng cứu giúp và cách cứu giúp như thế nào để an toàn là vấn đề cần quan tâm. 

Người cứu giúp cũng nên trang bị những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu tai nạn, tránh vô tình làm tình trạng người gặp nạn nguy hiểm hơn (Ảnh minh họa)

Người Việt Nam từ xưa vốn có truyền thống “tương thân tương ái”; chia sẻ lúc khó khăn hoạn nạn. Việc cứu giúp người gặp nạn là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, ngày nay, trước tác động của lối sống thực dụng, đề cao vật chất phần nào đã làm mai một truyền thống tốt đẹp ấy.  Cùng với đó, mặt trái của xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, có dấu hiệu gia tăng như nạn lừa đảo, quấy rối, cướp giật…

Từ đó khiến con người hoài nghi vào niềm tin và lòng tốt của người khác, không dám giúp đỡ nạn nhân, không tố cáo kẻ xấu vì sợ dây dưa, vướng vào vòng lao lý; sợ bị tra hỏi và sợ bị liên đới, làm phiền.

Chưa kể, thực tế một số cá nhân bị suy thoái về đạo đức, nhân cách, trong đó có cả những người thường nói về đạo đức, nghề nghiệp phải nêu gương về đạo đức nhưng lại vướng vào sai phạm. Điều đó dẫn đến hệ quả là một bộ phận người dân có thái độ “vô cảm” trước những điều bất bình và người gặp nạn.

Thậm chí, có người lợi dụng trường hợp giúp đỡ người bị nạn để “hôi của”. Đó cũng là lý do, người bị nạn cũng dè dặt, cảnh giác, dù được giúp đỡ.

Để triệt tiêu bệnh “vô cảm”, trước hết, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các đối tượng trực tiếp gây ra tai nạn nhưng bỏ trốn, bỏ mặt nạn nhân lại hiện trường. Có biện pháp hỗ trợ người dân khi đến cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc, tai nạn như trình tự, thủ tục, hướng dẫn, nhất là nên tiếp xúc với thái độ tôn trọng, cở mở, tránh truy xét.

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đến người dân các quy định, quy tắc khi cứu giúp người bị nạn; có hình thức động viên khích lệ người dân đến hỗ trợ khai báo thông tin. Quy định rõ chức năng, nhiệm vụ và chế tài đối với chính lực lượng thực thi nhiệm vụ thực hiện chưa tốt. Ngăn chặn các tệ nạn tiêu cực xã hội như lừa đảo, cướp giật…, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như lấy lại niềm tin cho cộng đồng.

Thứ hai, tuyền thông rộng rãi đầu số đường dây nóng của các đơn vị chức năng, để người dân dễ dàng tiếp cận. Tổ chức, thực hiện tốt công tác cứu hộ cứu nạn nhanh chóng, kịp thời. Tránh trường hợp, người dân thông báo vụ việc nhưng khá lâu lực lượng mới có mặt.

Công tác cứu chữa nạn nhân tại bệnh viện cần thực hiện nhanh chóng, hạn chế các thủ tục rườm rà; cơ quan chức năng có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ người cứu nạn.Khi lực lượng chức năng thực hiện đúng trách nhiệm thì sức lan tỏa trong cộng đồng càng lớn.

Người cứu giúp cũng nên trang bị những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu tai nạn, tránh vô tình làm tình trạng người gặp nạn nguy hiểm hơn. Trong trường hợp ngoài khả năng, không nên bỏ mặt, cần hô hoán, kêu gọi mọi người xung quanh giúp đỡ; luôn lưu cẩm nang số điện thoại các đơn vị chức năng như cấp cứu, công an, cơ sở y tế, địa phương để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, nền tảng giáo dục từ gia đình và nhà trường cũng cần được quan tâm sâu sát, để nâng cao tinh thần tự giác, ý thức chia sẻ tình thương, trách nhiệm với cộng đồng trong giới trẻ; xây dựng và hướng đến các giá trị sống nghĩa tình, văn minh, hiện đại./.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26°С
TP. Hồ Chí Minh
28°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
29°С
Vũng Tàu
26,1°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn