ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hiểm họa từ xe "độ" đèn chiếu sáng cường độ cao 

Lê Tùng (T.H)
Nhiều lái xe tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng cường độ lớn trên xe hơi, gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác lưu thông trên đường và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Từ lâu tình trạng độ đèn pha, sương mù hay lắp thêm đèn chiều sáng cường độ cao đã khá phổ biến. Từ xe con cho đến xe khách, xe tải hay thậm chí cả xe máy đều trở thành nỗi ám ảnh đối với những người tham gia giao thông vào ban đêm.

Tại các diễn đàn, mạng xã hội có nhiều ý kiến bức xúc về tình trạng trên. Nhiều người còn cảm thấy khó chịu vì xe đối diện bật đèn pha trong khu dân cư hoặc trên quốc lộ. Không ít các lái xe đã gặp nạn khi bị xe độ đèn làm lóa mắt làm mất tầm nhìn.

“Có lần mình cũng suýt tai nạn do xe phía trước bất đèn pha cường độ mạnh làm mình chói mắt, mù tầm nhìn hoàn toàn”.

“Sợ lắm. Có lần đèn xe đối diện chiếu thẳng vào mắt tôi, thêm trời mưa và đường trơn nữa, xe của tôi đâm thẳng vào xe đang sửa bên đường, may mà không có thiệt hại nào về người”.

Mặc dù Cục đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan đăng kiểm từ chối đối với những phương tiện có lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Song, tình trạng khi đưa xe đi kiểm định, chủ xe tháo hết đèn độ, lắp đúng tiêu chuẩn để kiểm định, sau khi qua kiểm định thì lại lắp đèn độ vào để chạy ngoài đường thì cơ quan đăng kiểm khó lòng xử lý được.

Dù nhiều lái xe cho rằng, mẫu xe nguyên bản có hệ thống chiếu sáng không cao khiến tầm nhìn của lái xe bị hạn chế nên mới phải lắp thêm đèn trợ sáng hoặc thay thế bằng bóng đèn cường độ cao. Nhưng với mục đích gì đi nữa thì việc sử dụng đèn cường độ cao cũng rất nguy hiểm. Hãy nghĩ tới hậu quả của nó trước khi nghĩ tới cái lợi ích mà nó mang lại.

Đối với việc lắp thêm đèn trợ sáng hoặc đèn có cường độ cao là đã thay đổi kết cấu xe so với thiết kế của nhà sản xuất, do vậy mức xử phạt sẽ rất cao.

Cụ thể, theo quy định tại điều 30 khoản 9 của Nghị định Số: 46/2016/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, phạt tiền từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 - 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô tự ý thay đổi kết cấu xe.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
24°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
27,6°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn