ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội tập trung xử lý môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông 

Nguyên Nhung - VOV1
Thành phố Hà Nội đã và đang tập trung khắc phục hậu quả về môi trường sau vụ cháy xảy ra tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông đêm 28/8 vừa qua.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

, các xe chuyên dụng được đưa vào Công ty Rạng Đông để tiến hành các biện pháp thu dọn, tẩy rửa môi trường khu vực xảy ra đám cháy
, Các xe chuyên dụng được đưa vào Công ty Rạng Đông để tiến hành tẩy rửa môi trường khu vực xảy ra đám cháy - Ảnh Quang Hùng

Theo thông tin của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội: Sau vụ cháy, việc xử lý môi trường đã được Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ đô, Viện hóa học môi trường quân sự Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại. Đến ngày 16/9 đã vận chuyển gần 45 tấn rác thải nguy hại chứa thủy ngân. Số rác thải này được chuyển  về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để tiếp tục xử lý.

Các loại rác thải khác trên 19 tấn gồm sắt thép, phế liệu trong vụ cháy cũng được chuyển ra khỏi khu vực Nhà máy. Quá trình thu gom được tiến hành cùng với tẩy độc môi trường do Bộ Tư lệnh Hóa học thực hiện. Các cống rãnh thoát nước thải quanh khu vực nhà máy Rạng Đông cũng đã được công ty thoát nước độ thị hoàn thành việc nạo vét trên 10 tấn bùn với tổng chiều dài gần 2,5km.

Hội nghị Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội diễn ra chiều 17/9

Tại hội nghị Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội diễn ra cuối buổi chiều qua 17/9, trả lời câu hỏi của báo chí về việc có hay không việc UBND quận Thanh Xuân thu hồi văn bản cảnh báo ảnh hưởng môi trường của UBND phường Hạ Đình, và chính quyền quận chưa thông tin kịp thời đến người dân, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng HĐND và  UBND quận Thanh Xuân cho biết: sau khi xảy ra cháy, UBND Quận Thanh Xuân đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo liên quan tới nội dung này. Đồng thời thường xuyên cập nhật thông tin chỉ đạo của thành phố và các cơ quan chức năng về môi trường trên trang web của quận và của 11 phường. Ủy ban nhân dân các phường và các hội, đoàn thể cũng tích cực tuyên truyền tới người dân.

Về thông tin UBND quận thu hồi văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình, bà Vương Thị Vân Khánh khẳng định đó là thông tin không đúng: “Quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản này. UBND quận không có yêu cầu nào với UBND phường Hạ Đình. Ở đây cũng có thông tin về kiểm điểm nhưng đến nay không có thông tin nào, văn bản nào liên quan đến kiểm điểm người ký văn bản.”

Ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình xác nhận : thời điểm ra văn bản chưa có đánh giá chính thức về ô nhiễm môi trường, nên các khuyến cáo thiếu căn cứ gây hoang mang dư luận và văn bản cũng không đưa ra các giải pháp đồng bộ như tiêu hủy phải gắn liền với đền bù, chưa có chính sách cho di dời… Với phạm vi ảnh hưởng của vụ cháy tới nhiều phường, thì việc ban hành khuyến cáo của phường Hạ Đình là sai thẩm quyền. Do vậy cũng trong ngày 29/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản trên: “Về thẩm quyền, tại điểm D, khoản 2 điều 11 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định, những vấn đề liên quan đến hai đơn vị hành chính cấp xã trở lên thì thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền địa phương cấp huyện. Trong khi đó thông báo số 112 ngày 29/08/2019 của UBND phường Hạ Đình liên quan đến 8 phường, do đó phường ra thông báo cảnh báo có nội dung liên quan đến địa giới hành chính của các phường là không đúng thẩm quyền.”

Các đơn vị tiến hành lắp đặt máy móc để xử lý môi trường - Ảnh Quang Hùng

Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết các chỉ số quan trắc môi trường quanh khu vực xảy ra cháy đều nằm trong giới hạn cho phép. Đặc biệt hàm lượng thủy ngân trung bình trong không khí cũng nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép. Tuy nhiên thời gian tới thành phố Hà Nội vẫn tập trung xử lý các vấn đề còn lại sau cháy: “Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành. Sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực. Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Sở TNMT, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực.”

Vụ cháy nhà kho của công ty Bóng đèn phích nước Rạng đông đêm 28/8 vừa qua làm cháy 480.000 bóng đèn huỳnh quang sử dụng thủy ngân lỏng và 1 triệu 600 sản phẩm bóng đèn compact sử dụng 1 viên Amalgam… và một số loại hóa chất độc hại đã làm người dân lo ngại. Vụ việc làm trên 300 học sinh tiểu học nghỉ học, một số hộ dân đã tự di dời nơi ở.

>>> Bắt đầu tẩy độc tại Công ty Rạng Đông 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
23°С
TP. Hồ Chí Minh
27°С
TP. Hạ Long
22°С
Nha Trang
26°С
Vũng Tàu
26°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh