ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Du khách nườm nượp đổ về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ 

Mai Vũ
Dù chưa tới ngày Giỗ Tổ (13/4 - tức 10/03 âm lịch), thế nhưng, khu di tích Đền Hùng đã và đang đón hàng ngàn lượt du khách hành hương về miền Đất Tổ
Đền Hùng tấp nập du khách trước ngày Giỗ Tổ.

Ghi nhận thực tế của PV trước ngày Giỗ tổ, mục tiêu “5 không” tại Lễ hội được cơ quan chức năng quán triệt: Không có người ăn xin, ăn mày; không ùn tắc giao thông; không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả, dịch vụ mang tính "chặt chém"; không có những hành vi phản cảm trong lễ hội và không để mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội và các khu vực công cộng khác tại Đền Hùng.

Trao đổi với PV, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019 cho biết, bắt đầu từ năm nay, hoạt động dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng không chỉ do tỉnh chủ trì mà giao cho toàn bộ 13 huyện, thành, thị thực hiện theo chương trình, kịch bản riêng của mỗi địa phương.

Đây cũng là một nét mới của lễ hội năm nay vừa phát huy tính chủ động, trách nhiệm của các địa phương tham gia vào các hoạt động Giỗ Tổ, củng cố khối đại đoàn kết giữa chính quyền với nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện đúng giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chống ùn tắc, chen lấn, xô đẩy và đảm bảo an toàn giao thông; có các phương án cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra.

Tăng cường kiểm soát tình hình giá cả dịch vụ nhằm ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý; không để xảy ra tình trạng ăn xin, hàng quán chèo kéo khách.

Ông Hồ Đại Dũng cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa để có những điều kiện về dịch vụ, các điều kiện về cơ sở vật chất, các điều kiện liên quan đến thực hành tín ngưỡng để phục vụ tốt nhất cho người dân. Tuy nhiên do điều kiện cơ sở vật chất chưa được khang trang và chưa được đầu tư đồng bộ hết và đang phải thực hiện từng bước cho nên có thế chưa đáp ứng được hết mong mỏi của đồng bào, chúng tôi cũng mong đồng bào khi về giỗ tổ cũng có sự chia sẻ, góp thêm cho không gian văn hóa và nghi lễ này ngày càng được lan tỏa nhiều hơn”

Một vài hình ảnh tại Đền Hùng:

Gian trưng bày của Đài Tiếng nói Việt Nam tại Hội trại văn hóa  Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ  ở Trung tâm lễ hội Đền Hùng.
Theo thông lệ, ngày 12/4 (tức ngày 8/3 âm lịch) Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019 chính thức khai hội, với nhiều điểm mới hấp dẫn. Ngày này hàng năm, tại sân Trung tâm lễ hội – Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương khai mạc Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ 7. Hội thi sôi động thu hút sự tham gia đông đảo của 14 đội thi và sự quan tâm theo dõi của du khách thập phương.

 

Hai đội đạt giải Nhất hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng” năm nay sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy để dâng bánh lên Vua Hùng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2020. ​Tham dự hội thi năm nay có sự góp mặt của 14 đội; trong đó 13 đội đến từ các địa phương trong tỉnh và 1 đội của các nghệ nhân dân gian tỉnh Hải Dương. Các đội thi gói 10 chiếc bánh chưng từ 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn trong thời gian tối đa 10 phút; thổi 5 kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. 
Các tiết mục văn nghệ truyền thống mỗi dịp Giỗ Tổ...
Khai hội Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2019. Ảnh: Việt Cường
Các hoạt động lễ hội phục vụ du khách thập phương. Ảnh: Việt Cường

 

Các trò chơi như bóng chuyền, đấu vật, đẩy gậy liên tục được tổ chức, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các du khách.
539 bậc thang, bao gồm: Từ cổng lên Đền Hạ 225 bậc: Đền Hạ lên Đền Trung 168 bậc; Đền Trung lên Đền Thượng 102 bậc; Đền Hạ xuống Đền Giếng 44 bậc. 
Đền Hạ: Tương truyền rằng nơi đây, mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, sau nở thành trăm người con trai, nguồn gốc của cộng đồng người Việt, nghĩa “đồng bào” (cùng bọc) được bắt nguồn từ đây.. Khi các con khôn lớn cha Lạc Long Quân mang theo 50 người con về vùng biển quai đê lấn biển, mở mang bờ cõi. Mẹ Âu Cơ mang theo 49 người con ngược lên vùng núi, trồng dâu, chăn tằm, dệt vải, xây dựng cuộc sống. Người con trưởng ở lại làm Vua, cha truyền con nối 18 đời đều gọi là Hùng Vương.
Đền Trung: Có tên Hùng Vương Tổ miếu. Đền được xây dựng vào thời Lý - Trần. Tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng Lạc Hầu, Lạc Tướng ngắm cảnh và họp bàn việc nước. Nơi đây vua Hùng thứ 6 đã nhường ngôi cho Lang Liêu người con hiếu thảo sáng tạo ra bánh chưng, bánh dầy.
Đền Thượng: Có tên chữ là Kính thiên lĩnh điện (Điện thờ trời trên núi Nghĩa Lĩnh). Tương truyền các vua Hùng thường lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh để tiến hành nghi lễ tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ Thần lúa cầu mong cho mùa màng tốt tươi, nhân khang vật thịnh. Trên đỉnh núi Hùng xưa có mảnh vỏ chấu khổng lồ, có chiếc thuyền nan ba cắng gắn với truyền thuyết về hạt lúa thần, phản ánh mơ ước về cuộc sống ấm no.
Đền Giếng: Tương truyền là nơi công chúa Tiên Dung và công chúa Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ mười tám) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Đền được xây dựng vào thế kỷ 18.
Xuống núi, các du khách có thể dành thời gian để lựa chọn một vài món đồ lưu niệm, hay đặc sản, đồ ăn tại Đền Hùng...
Khu vui chơi giải trí phục vụ các gia đình, em nhỏ.
Hành trình Giỗ Tổ không hề nhẹ nhàng, các du khách tranh thủ nghỉ ngơi trên các bãi cỏ dưới chân núi Nghĩa Lĩnh.
Tổ chức lễ Giỗ quốc tổ Lạc Long Quân (Ảnh: Việt Cường)
Các tuyến đường dẫn tới Đền Hùng đã được trang trí mới, sạch sẽ...

Theo Phòng CSGT – Công an tỉnh Phú Thọ, lượng du khách về Đền Hùng ngày càng tăng dần, tạo nên áp lực rất lớn đối với lực lượng đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các lực lượng vẫn đang nỗ lực đảm bảo tuyệt đối TTATGT cho người dân và du khách. Giao thông trên địa bàn vẫn thông suốt, chưa xảy ra sự việc nghiêm trọng nào. Cục CSGT (Bộ Công an) cũng đã tăng cường hơn 20 CBCS, 04 ô tô dẫn đoàn, cùng nhiều trang thiết bị kỹ thuật để hỗ trợ lực lượng đảm bảo TTATGT của tỉnh Phú Thọ.

Theo Sở GTVT tỉnh Phú Thọ, kế hoạch phân luồng giao thông với các phương án chi tiết dành cho xe đi Lễ hội và không đi Lễ hội đã được thực hiện từ sớm và triển khai tốt, phù hợp với tình hình thực tiễn. Cụ thể:

Các phương tiện khi đến ngã tư đèn đỏ giao nhau giữa đường Phù Đổng với đường Trường Chinh thì rẽ phải, đến ngã tư tiếp theo (giao nhau giữa Quốc lộ 2 với đường Trường Chinh), rẽ trái để đi vào bãi gửi xe và theo chỉ dẫn của Cảnh sát giao thông.
Trong trường hợp các xe ra nút IC8 (Km 54), rẽ trái đi theo Quốc lộ 2, đến cây xăng Quân khu 2 (Km 67+300 Quốc lộ 2) thì rẽ phải vào Quốc lộ 32C đi vào bãi gửi xe theo chỉ dẫn của CSGT.

Các xe đi tuyến Quốc lộ 2 đến cây xăng Quân khu 2 (Km 67+300 Quốc lộ 2) rẽ trái vào Quốc lộ 32C đi vào bãi gửi xe theo chỉ dẫn của CSGT.

Các xe từ Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đi lễ hội theo Quốc lộ 32, qua cầu Phong Châu thì rẽ phải đi theo Quốc lộ 32C vào bãi gửi xe ô tô trung tâm, theo chỉ dẫn của CSGT.

Các xe từ Lào Cai, Yên Bái đi lễ hội theo đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai rẽ ra nút IC8 (Km 54), rẽ trái đi theo Quốc lộ 2 đến cây xăng Quân khu 2 (Km 67+300 Quốc lộ 2), rẽ phải vào Quốc lộ 32C để vào bãi gửi xe

Giỗ Tổ Đền Hùng

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
24,5°С
TP. Hồ Chí Minh
36,2°С
TP. Hạ Long
24,5°С
Nha Trang
25,6°С
Vũng Tàu
31,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn