Đối thoại với công luận
 
Cần có bản lĩnh vững vàng trong tiếp nhận và xử lý thông tin
Thứ Bảy, 22/09/2012 04:00
VOV-Hiện nay, trên nhiều trang mạng xã hội đã đăng tải thông tin nhằm kích động chống Đảng và Nhà nước...Vì thế, cần có bản lĩnh rất vững vàng trong tiếp nhận và xử lý thông tin.
Lợi dụng những khó khăn nhất định về kinh tế- xã hội, đặc biệt kể từ khi Đảng ta triển khai Nghị quyết TW 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng”, trên nhiều trang mạng xã hội và blog cá nhân đã đăng tải nhiều thông tin vu khống, bịa đặt, nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước, kích động chống Đảng và Nhà nước, tạo nên những dư luận xấu trong xã hội.


Ảnh minh họa
PV đã có cuộc phỏng vấn với Đại tá PGS-TS Dương Quốc Dũng (Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự- Bộ Quốc phòng) về vấn đề này.

PV: Thưa ông, Việt Nam là một nước XHXN, do Đảng cộng sản lãnh đạo. Trong nhiều năm qua, các thế lực thù địch luôn tìm cách chống phá chúng ta, từ chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh đến đối ngoại, trong đó đặc biệt coi trọng lĩnh vực tư tưởng. Nghiên cứu và giảng dạy về lĩnh vực này, xin ông cho biết, những nội dung mà họ tập trung chống phá là gì?

Đại tá, PGS-TS Dương Quốc Dũng: Trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận họ tập trung vào các nội dung chính là: Tuyên truyền xuyên tạc nhằm loại bỏ nên tảng tư tưởng của Đảng - chủ nghĩa Mác Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; Tuyên truyền xuyên tạc vai trò lãnh đạo của ĐCSVN, ra sức cổ vũ đa nguyên, đa đảng; Tuyên truyền xuyên tạc lịch sử; Tuyên truyền xuyên tạc lãnh tụ, cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước ta. Để chuyển tải các nội dung trên, bên cạnh việc sử dụng trên 50 (52) đài phát thanh; 400 (429) tờ báo và tạp chí; 70 (74) nhà xuất bản bằng tiếng Việt ở nước ngoài; họ đã triệt để sử dụng mạng internet để chống phá.

Gần đây, khi Đảng ta triển khai thực hiện NQ TW4 – những vấn đề cấp bách về xây dựng đảng, không ít trang mạng điện tử đã đăng tải thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật, nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước, kích động chống Đảng và Nhà nước ta, tạo nên những dư luận xấu trong xã hội.

Mục đích thật sự của họ là gì? Đó chính là tạo nên sự phân tâm, một tâm lý hoài nghi, mất niềm tin, một thứ mà các nhà hoạch địch chiến lược Diễn biến hòa bình xác định là: tạo “khoảng trống ý thức hệ”, “khoảng trống tư tưởng” trong xã hội ta. Chúng ta biết rằng lĩnh vực tư tưởng không có khu phi quân sự - chỉ có thể là theo hệ tư tưởng này hoặc hệ tư tưởng khác mà thôi. Vì thế, tất cả những điều đó nhằm mục đích cuối cùng là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN, phủ nhận uy tín và hiệu lực quản lý của Nhà nước ta, phủ nhận mục tiêu độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội ở Việt nam.

PV: Như ông đã nói, chống phá chúng ta trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận, các thế lực thù địch đã sử dụng triệt để internet phải không ?


Đại tá, PGS-TS Dương Quốc Dũng: Trong cuộc đấu tranh này cần rất quan tâm đến vai trò, tác động của mạng internet. Những gì xảy ra ở Bắc Phi – Trung Đông hai năm vừa qua cho thấy, các lực lượng đối lập với sự chỉ đạo và hỗ trợ của nước ngoài đã tiến hành một kiểu lật đổ mới gọi là “cách mạng màu trực tuyến” bằng cách triệt để lợi dụng internet, mạng điện thoại di động để tuyên truyền, kích động, kết nối, tổ chức biểu tình, bạo loạn mà không cần dựng ngọn cờ đối lập, thủ lĩnh đối lập.

Xin lưu ý rằng: Ở Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê, đến tháng 7/2012 đã có 4,4 triệu thuê bao internet với 32 triệu người sử dụng. Điều đó cho thấy tác động của những thông tin trên mạng ở nước ta là không hề nhỏ.


Internet đang có sự phát triển bùng nổ tại Việt Nam. Ảnh: Internet
PV: Thưa ông, giữa một rừng thông tin, trong đó không ít thông tin bị nhiễu, thông tin bịa đặt. Vậy chúng ta cần có một thái độ ứng xử thế nào với những thông tin đó?

Đại tá, PGS-TS Dương Quốc Dũng:
Trong điều kiện phát triển rất mạnh của các phương tiện thông tin và truyền thông, cần có bản lĩnh rất vững vàng trong tiếp nhận và xử lý thông tin, giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua khó khăn, thách thức.

Hai là, cùng với việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tổng kết lý luận, cần tăng cường cung cấp thông tin kịp thời, chính xác những vấn đề xã hội quan tâm; cần chủ động phản bác các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, chống Đảng và Nhà nước. Phát huy mạnh mẽ chức năng thông tin, giáo dục, tổ chức và phản biện xã hội của các phương tiện thông tin đại chúng vì lợi ích của nhân dân và đất nước, hướng vào những vấn đề bức xúc, người dân quan tâm; khắc phục xu hướng thương mại hoá, xa rời tôn chỉ, mục đích trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Đồng thời với phát triển và mở rộng việc sử dụng internet phải có biện pháp quản lý, hạn chế mặt tiêu cực, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động lợi dụng internet để truyền bá tư tưởng phản động, những thông tin sai trái, lệch lạc.

PV: Về chủ quan thì chúng ta cũng cần hoàn thiện cơ chế để nhân dân đóng góp ý kiến nhiều hơn với Đảng và Chính phủ phải không, thưa ông?

Đại tá, PGS-TS Dương Quốc Dũng: Đúng thế. Chúng ta cần thực hiện nghiêm túc, triệt để Nghị quyết TW4, phát huy vai trò, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương, phòng chống có hiệu quả tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu. Hoàn thiện cơ chế để nhân dân đóng góp ý kiến, phản biện xã hội và giám sát công việc của Đảng và Nhà nước, nhất là về các chính sách kinh tế, xã hội, về quy hoạch, kế hoạch, chương trình và dự án phát triển quan trọng. Quy định chế độ cung cấp thông tin và trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trước nhân dân.

PV:
Xin cảm ơn ông!

Hương Giang - VOV
 
Họ Tên

Email

Tiêu đề

Mã xác nhận
capkey
 
Nội dung ý kiến
Các bài viết mới hơn:
Các bài viết khác cùng chuyên mục:
  • Tín nhiệm bằng lá phiếu (25/09/2012) 
    Tín nhiệm bằng lá phiếu
    VOVGT - Kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền kịp thời loại bỏ những người tín nhiệm thấp, không hoàn thành nhiệm vụ...
  • Tiền đề và những câu hỏi (23/09/2012) 
    Tiền đề và những câu hỏi
    VOVGT - Những ngày này, cuộc sống luôn cất tiếng gọi hãy trở về với nó. Bao lo toan thường nhật khiến con người phải tính toán, nghĩ suy.
  • Những đề xuất vô cảm (23/09/2012) 
    Những đề xuất vô cảm
    VOVGT- Sự vô cảm của một cá nhân bình thường có thể chỉ ảnh hưởng đến một vài người. Còn sự vô cảm của những người có chức, có quyền thì hệ lụy không thể lường trước.
  • 13 tấn vàng đã đủ? (21/09/2012) 
    13 tấn vàng đã đủ?
    Ngày 20/9, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) bắt đầu triển khai gia công 13 tấn vàng (tương đương 350.000 lượng vàng) từ vàng miếng SJC móp méo và vàng miếng phi SJC.
  • Truyền dạy sử thi, việc cần làm gấp (21/09/2012) 
    Truyền dạy sử thi, việc cần làm gấp
    VOVGT – Sử thi Tây Nguyên đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn khỏi đời sống tinh thần của người Tây Nguyên nếu không được truyền dạy kịp thời.
  • Công tác phòng chống tham nhũng 2012: Giơ cao, đánh khẽ? (21/09/2012) 
    Công tác phòng chống tham nhũng 2012: Giơ cao, đánh khẽ?
    VOVGT-Rất nhiều vụ việc tham nhũng được phát hiện nhưng khi xử lý lại có xu hướng hành chính hóa hoặc đổi sang tội danh nhẹ khác hơn… gây bất bình trong dư luận.
  • Không "đánh trống bỏ dùi" (20/09/2012) 
    Không "đánh trống bỏ dùi"
    Một sự việc khiến chúng ta phải suy nghĩ đó là tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, xây sai phép, không phép đã quyết liệt xử lý dứt điểm từ 2006, nay lại tái diễn.
  • Lãng phí, thất thoát vẫn phổ biến (20/09/2012) 
    Lãng phí, thất thoát vẫn phổ biến
    VOVGT-Sáng 19/9, thảo luận về Luật thực hành tiết kiệm và chống lãng phí tại UBTVQH, nhiều ý kiến cho rằng tình trạng tham nhũng, lãng phí, vẫn còn xảy ra tràn làn trong nhiều lĩnh vực.
  • Luật pháp không thể mơ hồ (20/09/2012) 
    Luật pháp không thể mơ hồ
    VOVGT - Luật pháp không thể mơ hồ. Luật pháp phải đúng và rõ ràng, dễ hiểu để người dân dễ áp dụng.
  • Thành lập lực lượng cảnh sát du lịch? (19/09/2012) 
    Thành lập lực lượng cảnh sát du lịch?
    VOVGT - Việc quấy nhiễu khách du dịch sẽ làm xấu đi hình ảnh đất nước và con người Việt Nam vốn thân thiện lâu nay...
Radio
Radio Việt Nam
VOV báo giấy
365 ngày hạnh phúc
Nhà khách VOV