ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Điều tra doanh nghiệp năm 2019: Các doanh nghiệp có thể khai thác được gì? 

Phương Thảo
Dự kiến đến tháng 10/2019 các chỉ số sơ bộ về doanh nghiệp từ đợt thống kê này được công bố.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Theo số liệu chính thức từ Tổng cục thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước đã có gần có 16.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Bên cạnh đó, còn có gần 10.200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động lên gần 26 nghìn 200 doanh nghiệp.

Chỉ những con số sơ khởi này đã cho thấy sự biến động liên tục của doanh nghiệp, khi có hàng trăm doanh nghiệp mới được thành lập mỗi ngày và cũng có không ít doanh nghiệp dừng hoạt động hoặc giải thể, chưa kể tới tình hình phát triển, sức khỏe nội tại của chính mỗi doanh nghiệp. 

Không nằm ngoài mục tiêu đánh giá thực trạng của doanh nghiệp, Tổng cục Thống kê và Cục thống kê các địa phương đang tập trung tiến hành công tác thu thập thông tin, số liệu từ các doanh nghiệp nhằm phục vụ cuộc điều tra doanh nghiệp hàng năm diễn ra từ ngày 01/3 đến 19/5/2019.

Điểm mới của điều tra năm nay là bổ sung các dữ liệu liên quan đến thực trạng công nghiệp hỗ trợ trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, thu thập thông tin về dịch vụ Logictics. 

Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước đã có gần có 16.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Đây là những yêu cầu cấp thiết đặt ra khi không chỉ riêng ngành dịch vụ Logistics mà ngành công nghiệp hỗ trợ cũng đang gặp nhiều khó khăn, cần có những chính sách, sự định hướng về chiến lược cụ thể, lâu dài.

Thực tế, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên rất khó tiếp cận được các doanh nghiệp FDI lớn. Với một số sản phẩm yêu cầu các điều kiện khắt khe, doanh nghiệp Việt cũng khó đáp ứng được.

Những khó khăn này được bà Trương Thị Chí Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chỉ ra: Họ yêu cầu thiết bị, phương pháp kiểm tra của mình như thế nào, hệ thống quản lý chất lượng của mình là cái gì? Ba cái này thì doanh nghiệp của Việt Nam đáp ứng được nhưng tiêu chí  cuối cùng là biện khắc phục, phòng ngừa về sự cố thiết bị của mình như thế nào thì doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng  rất kém. Không có phương án đáp ứng yêu cầu này, đây cũng là điều rất cấm kỵ trong ngành ô tô.

Với công tác điều tra số liệu, thu thập thông tin năm nay và sự bổ sung các mẫu phiếu điều tra mới, những điểm yếu, điểm mạnh, những khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp VN trong lĩnh vực Logistics và công nghiệp hỗ trợ sẽ dần được lộ diện. Tuy nhiên, điều doanh nghiệp mong muốn là có thể sử dụng, khai thác các kết quả điều tra như thế nào.

Ông Nguyễn Huy Minh, Vụ phó Vụ Thống kê Công nghiệp, Tổng cục thống kê nhận định: DN hoàn toàn có thể truy cứu, khai thác, sử dụng các kết quả điều tra doanh nghiệp được tổng hợp, biên soạn và công bố hàng năm vào tháng 10/2019. Doanh nghiệp vào trang điện tử của Tổng cục Thống kê www.gso.gov.vn để khai thác và sử dụng hoặc tiếp cận ấn phẩm " Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam" sẽ được phát hành dự kiến vào quý 1/2020. 

Trang web điều hành tác nghiệp của cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2019 tại địa chỉ https://www.gso.gov.vn là một kênh để các đối tượng cung cấp thông tin, người sử dụng thông tin có thể tham khảo các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra từ Quyết định, phương án, phiếu điều tra và các tài liệu liên quan đến điều tra doanh nghiệp năm 2019.

Yêu cầu của các nhà quản lý và đối tượng sử dụng thông tin ngày nhanh, kịp thời và bảo đảm chất lượng thông tin ngày càng cao. Do vậy, điều tra doanh nghiệp trong những năm gần đây luôn được cải tiến với phương châm phiếu điều tra ngày càng đơn giản, tận dụng khai thác dữ liệu từ hồ sơ hành chính, giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhưng bảo đảm đầy đủ thông tin.

Đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin nhằm rút ngắn thời gian từ khâu thu thập, xử lý và tổng hợp, như hình thức thu thập thông tin sử dụng bảng hỏi điện tử thay thế hình thức truyền thống (phiếu giấy) để giảm thời gian nhập tin và giám sát quá trình thu thập thông tin bảo đảm khách quan và độ tin cậy.

Theo đại diện của Tổng cục Thống kê, cũng trong năm nay, đơn vị này tiến hành cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở từ ngày 01/4 với phương pháp thu thập thông tin mới, áp dụng công nghệ tích hợp trong điện thoại thông minh để việc điều tra được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi và độ chính xác cao hơn. Đây cũng là hướng đi của công tác điều tra, thu thập thông tin nói chung của Tổng cục Thống kê trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Huy Minh, Vụ phó Vụ thống kê Công nghiệp cho biết thêm: Đặc biệt trong tổng điều tra Dân số và nhà ở vào 1/4/2019 thì 100% điều tra viên sẽ sử dụng bảng hỏi điện tử để thu thập thông tin. Và sẽ dự kiến trong tổng điều tra kinh tế 2021, Tổng cục thống kê sẽ xây dựng trang điện tử để doanh nghiệp có thể trực tiếp truy cập và cung cấp thông tin trên bảng hỏi điện tử. Trên trang web này, DN có thể tương tác với cơ quan thống kê, tra cứu để phục vụ công tác quản lý cũng như đầu tư của DN. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
27°С
TP. Hồ Chí Minh
28°С
TP. Hạ Long
26°С
Nha Trang
29°С
Vũng Tàu
27,4°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn