ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chắp cánh cho thương hiệu yến sào Việt Nam vươn xa 

Thái Sơn
Với tốc độ phát triển nhanh, tiềm năng sản xuất lớn, ngành yến sào đang là một trong những ngành chăn nuôi quan trọng, mang lại hiệu quả kinh tế cao ở nước ta.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Yến sào Việt Nam có lợi thế lớn về uy tín chất lượng

Yến sào là món ăn nhiều chất dinh dưỡng, có công dụng bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Tổ yến khai thác về được chải sạch chất bẩn, nhặt bỏ hết lông tơ rồi phân thành từng loại làm thực phẩm hay làm thuốc. 

Theo Đông y, yến sào có tác dụng ích khí, cường dương, có lợi cho phổi và thận, rất tốt cho da, tăng hấp thu chất dinh dưỡng và kích thích sự phân chia các tế bào của hệ miễn dịch. Do đó, yến sào được xem là vị thuốc “cải lão hoàng đồng”, làm chậm quá trình lão hóa.

Các nghiên cứu còn cho thấy yến sào rất tốt cho trẻ em bởi bổ sung protein, các loại acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý và kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. 

Mua tổ yến về cho con nhỏ từ nhiều tháng nay, chị Lam Anh, quận Cầu Giấy, chia sẻ: “Trước đây con mình gầy, yếu, biếng ăn nhưng sau khi dùng tổ yến một thời gian thì thấy con có da có thịt hơn, ăn uống ngon miệng hơn nên mình rất phấn khởi”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nghề nuôi chim yến thương mại tại Việt Nam xuất hiện từ đầu những năm 2000 và phát triển khá mạnh trong những năm gần đây. Nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư bài bản khi áp dụng công nghệ cao vào các khâu ấp trứng, nuôi nhân tạo, di đàn, dẫn dụ đàn yến, xây nhà yến, khai thác quy mô lớn…

Hiện cả nước có 42/63 tỉnh, thành có nghề nuôi chim yến với tổng cộng khoảng 8.300 nhà yến. Năm 2018, sản lượng tổ yến cả nước đạt gần 64,4 tấn. Giá trị kinh tế của tổ yến cũng ngày càng được thị trường khẳng định, dao động từ 1.500 đến 2.000 USD/kg. 

Tổ yến mang lại giá trị kinh tế cao - Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, chất lượng yến sào của Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước trong khu vực. Nhờ vậy, sản phẩm yến sào được nhiều khách hàng ưa chuộng. Bên cạnh đó, các đơn vị nuôi yến và chế biến sản phẩm yến sào Việt Nam có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trong khai thác, sản xuất rất khoa học và hiệu quả. 

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Sài Gòn Anpha cho biết, yến sào Việt Nam được xem là có chất lượng cao, uy tín trên thế giới. Các nhà chuyên môn thế giới đã nghiên cứu, phân tích chứng minh được các thành phần dinh dưỡng cao, điều kiện nuôi theo mô hình thiên nhiên nên hội đủ các yếu tố để yến sào Việt Nam phát triển tốt nhất.

Đồng tình với quan điểm này, bà Bùi Tuyết Mai, Giám đốc thương hiệu Yến Mai, Nha Trang cho biết: “Chất lượng yến của Việt Nam được toàn thế giới đánh giá rất tốt vì nguồn thức ăn cho chim yến tại Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Ngoài ra, số lượng chim yến tại Việt Nam thấp hơn so với một số nước lân cận như Malaysia hay Indonesia, chính vì vậy, chất lượng tổ yến của Việt Nam sẽ tốt hơn. Tại các nước khác, số lượng đàn chim yến quá nhiều nên chất lượng sản phẩm sẽ kém hơn của Việt Nam”. 

Để yến sào Việt Nam có thể nâng tầm thương hiệu và tạo sức cạnh tranh lớn hơn, ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho rằng, phát triển thị trường phải gắn với đổi mới khoa học công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm từ tổ yến. Đó là việc phát triển sản xuất theo chuỗi sản phẩm, gắn kết các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, trong đó các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ giữ vai trò quan trọng định hướng đặt hàng, tiêu chuẩn nguyên liệu, hỗ trợ sản xuất, nhằm phát huy thế mạnh liên kết, làm tiền đề để thúc đẩy tốc độ phát triển nhanh và hiệu quả nghề nuôi chim yến.

Còn theo bà Bùi Tuyết Mai, Giám đốc thương hiệu Yến Mai, giữa cơn bão của các dòng sản phẩm ngoại nhập, để chinh phục thị trường trong nước và niềm tin người tiêu dùng, các doanh nghiệp không nên chạy theo lợi nhuận. Việc tạo dựng thương hiệu từ chất lượng sản phẩm sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất yến sào của Việt Nam phát triển hiệu quả và bền vững: “Để chinh phục niềm tin của người tiêu dùng, các doanh nghiệp phải xuất phát từ tâm. Mình bán hàng từ tâm, sản xuất từ tâm thì mọi người khi sử dụng sẽ truyền tai nhau. Đó là hình thức tôi thấy là hiệu quả nhất”.

Có thể nói, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để phát triển mạnh nghề nuôi yến trong thời gian tới. Tuy nhiên, để yến sào Việt Nam vươn tầm thế giới, cần có sự thống nhất, tập trung được công nghệ kỹ thuật. Bên cạnh đó, giữa các nhà yến, công ty chế biến, người kinh doanh cũng phải có tiếng nói chung.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26°С
TP. Hồ Chí Minh
25°С
TP. Hạ Long
27°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
26,4°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn