ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cấp tốc dập ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên ở TP.HCM 

Nhất Hoàng
Mới đây nhất, TP.HCM phát hiện 1 hộ chăn nuôi heo bị nhiễm bệnh này khiến người dân thành phố bắt đầu lo lắng.
Cơ quan chức năng xử lý ổ dịch bệnh tả heo châu Phi tại xã Phú Hữu (quận 9). Ảnh: Chi cục thú y

Ngày 10/6/2019, TP.HCM đã phát hiện trường hợp đầu tiên heo bị dịch tả heo châu Phi tại phường Phú Hữu, quận 9 khiến người dân lo lắng. Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp để cấp tốc xử lý cũng như ngăn chặn dịch tả có thể lây lan. Sau đây, phóng viên Nhất Hoàng có ghi nhận về vấn đề này, mời quý vị cùng theo dõi.       

Sau khi ghi nhận một hộ chăn nuôi heo do bà Lê Thị Ngọc Cẩm làm chủ với tổng đàn 166 con tại phường Phú Hữu, quận 9 có triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả heo Châu Phi, cơ quan thú y đã lấy mẫu gửi xét nghiệm tại Chi cục Thú y Vùng 6. Kết quả được trả ngày 11-6 xác định, các mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh tả heo châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM đã phối hợp với UBND phường Phú Hữu và UBND quận 9 tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn heo. Đồng thời, cơ quan chức năng áp dụng biện pháp rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn, tiêu độc, khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý heo bệnh. Ngoài ra, tiến hành tiêu độc khử trùng trong vòng bán kính 3 km.     

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho biết, đây là khu vực chăn nuôi có mật độ thấp, hộ chăn nuôi gần nhất cách ổ dịch hơn 1 km. Sau khi phát hiện dịch bệnh, Chi cục đã triển khai cấp phát thuốc sát trùng do 7 hộ chăn nuôi trong khu vực phường Phú Hữu: “Đối với 7 hộ chăn nuôi ở phường Phú Hữu, tổng đàn là 506 con thì Chi cục thú y cũng triển khai cấp phát thuốc sát trùng cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn phường Phú Hữu. Và khuyến cáo cho tất cả các hộ chăn nuôi phải thực hiện tiêu độc khử trùng liên tục, mỗi ngày 1 lần, liên tục 7 ngày và sau đó là 1 tuần 3 lần trong những tuần tiếp theo. Và các hộ chăn nuôi này là chúng tôi đã lấy số điện thoại của các hộ chặn nuôi để hỏi thăm tình hình dịch bệnh mỗi ngày. Và trong vòng 30 ngày, các hộ này tạm thời không được xuất bán heo ra ngoài. Đối với các hộ chăn nuôi thuộc vùng uy hiếp, trong vòng bán kính 3 cây số từ cái hộ có heo bệnh gồm phường Long Trường, Trường Thạnh, Bình Trưng Đông, thì chi cục cũng đã triển khai cùng ủy ban nhân dân quận 2, ủy ban nhân dân quận 9 để mà cấp phát thuốc cho các hộ chăn nuôi. Đối với các hộ trong vùng uy hiếp thì họ sẽ thực hiện khử trùng 3 lần trong tuần và thực hiện liên tiếp trong 4 tuần, kể từ ngày 11/6…”           

Cơ quan chức tiến hành tiêu độc, khử trùng để ngăn dịch tả lợn Châu Phi tại TP.HCM - Ảnh Công an Tp.HCM

Theo bà Lê Thị Kim Chi (Phó Chủ tịch UBND quận 9), sau khi phát hiện dịch, quận đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tăng cường các biện pháp tuyên truyền để tránh gây hoang mang trong dư luận.

Bà Lê Thị Kim Chi thông tin: “Quận đã triễn khai, phối hợp với Chi cục chăn nuôi thú y của thành phố cấp phát thuốc cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn phường Phú Hữu và các hộ trên địa bàn trong bán kính 3km. Và quận cũng đang ban hành quyết định thành lập 2 chốt kiểm soát động vật tạm thời tại chân cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng để các lực lượng thực hiện các giải pháp để đảm bảo được công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, quận cũng đã triển khai các giải pháp cho hệ thống chính trị của quận, tăng cường công tác tuyên truyền để tránh gây hoang mang trong dư luận người dân trên địa bàn quận, trong việc dịch tả heo xuất hiện trên địa bàn..”            

Nguyên nhân heo bị nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi tại Tp HCM, theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM đang được điều tra. Được biết, hộ dân có đàn heo bị nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi không dùng cám công nghiệp làm thức ăn cho heo, mà là sử dụng thức ăn thừa.

Ông Trung khuyến cáo: “Khuyến cáo là không nên sử dụng thức ăn thừa. Nếu có sử dụng thức ăn thừa thì phải đảm bảo rằng nấu chín kỹ, tức là nấu sôi tối thiểu là 30 phút. Phương tiện vận chuyển thức ăn thừa, kể cả thùng chứa thức ăn thừa là phải được tiêu độc sát trùng. Ở quận 9 thì số lượng nuôi cũng rất ít cho nên cũng không ảnh hưởng gì đến việc cung ứng cho thành phố…”       

Về chi phí hỗ trợ khi đàn heo bị nhiễm bệnh và tiêu hủy của hộ dân này, ông Trung cho biết, đang chờ UBND TP.HCM phê duyệt với mức không dưới 80% giá thị trường.  Như vậy, đến nay có 55 tỉnh, thành trong cả nước đã có bệnh tả heo châu Phi khiến hơn 2,3 triệu con heo mắc bệnh phải tiêu hủy.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
25°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
27,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh