ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an để điều tra và khắc phục 

Thái Sơn
Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm trong quyết định đầu tư và kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình.
Sụt lún trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Sụt lún trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh Hoài Nam VOV Miền Trung

Chiều qua (02/12), tại họp báo Chính phủ trước câu hỏi: cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi liên tiếp phát hiện các hư hỏng trong thời gian qua, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, Bộ GTVT có những bước kiểm tra thế nào để xác định nguyên nhân, xử lý dứt điểm tình trạng trên, ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an điều tra những sai phạm; đồng thời  sẽ chỉ đạo khắc phục, sửa chữa những hư hỏng trên tuyến đường này.

Ông Đông cho biết: Dự án này sử dụng vốn ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Bộ   là cơ quan quyết định đầu tư, Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư, có vay lại vốn vay ODA của Chính phủ và sẽ chức thu phí để hoàn trả vốn vay. 

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, Bộ GTVT có trách nhiệm trong quyết định đầu tư và kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình. Chủ đầu tư là VEC chịu trách nhiệm trong quyết định thiết kế, chọn thầu, thực hiện thi công, ông Đông cho biết và nhấn mạnh: Bộ G chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra và đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện theo đúng cam kết. Bộ đã đang và rất quyết liệt trong chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn khắc phục những hư hỏng, khiếm khuyết trong phạm vi dự án này.

'Cơ quan tham mưu của Bộ GTVT là Cục Quản lý xây dựng chất lượng công trình giao thông rà soát tất cả các quy định, việc thực hiện của các chủ thể để xác định rõ trách nhiệm. Hiện dự án còn trong giai đoạn bảo hành, nên trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, các nhà thầu. Quan điểm của chúng tôi là phải khắc phục triệt để, đảm bảo sự ổn định khai thác công trình đúng thiết kế, khai thác lâu dài. Chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để khắc phục sớm nhất các hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi', ông Đông cho biết thêm.

Trước đó, ngày 14/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người liên quan vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.

Những người bị bắt gồm: Nguyễn Tiến Thành (nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), Hà Văn Bình (nguyên Giám đốc gói thầu số 7, Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), Phạm Đình Phú (Phó tổng giám đốc Công ty Phương Thành, Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 5) và Nguyễn Thành An (thành viên Cienco 1, Phó giám đốc Ban điều hành gói thầu số 7).

Tất cả bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 298 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định, về cơ bản, việc bắt giữ những cá nhân để điều tra các sai phạm trong dự án không ảnh hưởng nhiều về việc bảo dưỡng, duy tu tuyến đường.

Tuy nhiên, Tướng Xô xác nhận, tại một số thời điểm nhất định, công tác điều tra cũng sẽ có ảnh hưởng tới hoạt động này. Bộ Công an sẽ cố gắng để giảm thiểu những tác động, ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến đường.

>>> Khởi tố 4 bị can để xảy ra sai phạm ở Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 

>>> Khắc phục sạt lở đường vượt cao tốc Đà Nẵng - Quãng Ngãi 

>>> Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Chưa xong đã thu phí, dân “kêu trời” 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
23°С
TP. Hồ Chí Minh
35,7°С
TP. Hạ Long
23,7°С
Nha Trang
30°С
Vũng Tàu
30,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh