ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần lưu ý gì khi sử dụng ô tô đến từ Trung Quốc? 

Anh Tuấn
Trên thị trường ô tô Việt Nam hiện nay có nhiều mẫu xe từ Trung Quốc được nhập về Việt Nam, điển hình là hai mẫu Zoytye Z8 và BAIC. Vậy chúng ta cần lưu ý những gì khi quyết định sử dụng những chiếc xe ô tô đến từ Trung Quốc?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Mẫu xe Zoytye Z8 đến từ Trung Quốc

Điều đầu tiên khi quyết định bỏ ra một khoản tiền từ 725 – 745 triệu đồng để sở hữu một chiếc xe ô tô đến từ Trung Quốc là một số tiền không hề nhỏ đổi lại chúng ta có thể sở hữu được một chiếc xe ô tô với kiểu dáng ngoại thất đẹp, nội thất full option nhưng phải cân nhắc thật kĩ. Xem xét xem nhu cầu sử dụng, khả năng tài của bản thân và gia đình.

Thứ hai, nhìn một cách công bằng là những chiếc xe đến từ Trung Quốc còn non trẻ tại thị trường Việt Nam, vậy thì chất lượng sẽ ra sao? Về điều này nếu muốn mua thì chúng ta cần tìm hiểu từ những người lái xe có kinh nghiệm. Tham gia các hội nhóm xe ô tô để có cộng động  trợ giúp, tư vấn.

Thứ ba, một số hãng xe ô tô Trung Quốc quảng cáo là sử dụng máy móc và khung gầm của hãng xe Nhật, cụ thể như hãng Mitshubishi. Đánh vào tâm lí người dùng ô tô Việt Nam chuộng Nhật để bán xe. Nhưng chúng ta phải xem model của máy tuy là của Nhật, nhưng có phải là công nghệ mới không, hay là theo công nghệ cũ? Đi kèm còn nhiều trang thiết bị hiện đại khác, vậy thì những option đấy liệu có bền? 

Điều cuối cùng là nếu sau khi cân nhắc kỹ mà vẫn muốn sở hữu một chiếc xe đến từ Trung \uốc thì chúng ta nên tìm đến những nhà phân phối uy tín, chính thức để mua. 

Có thể kết luận rằng giá bán hợp lí để được một chiếc xe full optison là điều khiến thu hút người dùng. Rất mong những chú ý của trương chình gửi tới các bạn khán thính giả sẽ giúp các bạn có thêm ý kiến cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Sau khi mới được sử dụng thời gian ngắn cụ thể hơn hai năm tại thị trường xe Việt Nam, nhưng những chiếc ô tô đến từ Trung Quốc đã có biểu hiện của sự xuống cấp rõ rệt. Chiếc xe chúng tôi đề cập đến là chiếc Zoyte Z8 và qua những chia sẻ từ phía người dùng chúng tôi gửi đến các bạn những lỗi kỹ thuật mà chiếc xe này mắc phải.

Qua tìm hiểu của phóng viên tại một Gara ô tô trên đường Ngô Gia Tự, Quận Long Biên, TP. Hà Nội phía Gara cho biết: "Tôi cũng sửa chữa dòng xe gia đình của Trung Quốc được một thời gian. Dòng xe này có một số lỗi chính như hỏng bơm trợ lực, hỏng bi moay ơ và phanh tay điện tử".

Mẫu xe BAIC Q7

Sau khi nghe xong  đoạn phỏng vấn nhanh chúng ta có thể nhận thấy chỉ mới vận hành hơn 1 năm mà chiếc đến từ Trung Quốc đã phải sửa chữa, thay thế những chi tiết mà như ở chiếc xe của Nhật hay Hàn Quốc phải trên 3-5 năm mới phải bảo dưỡng như:

  • Hỏng Bơm Trợ Lực, hiện tượng là người lái thấy khó đánh lái, vô lăng cứng ở tốc độ chậm, đánh lái vì bơm không tạo ra đủ áp suất để bơm dầu lên đến thước lái.
  • Hỏng bi moay ơ, biểu hiện khiến cho xe mất cân bằng vì vai trò của bi moay ơ  là liên kết các bánh xe với moay ơ, bánh xe với khung xe vậy nên khi bi moay ơ bị hao mòn dẫn đến đi tốc độ cao vào những điểm mấp mô khiến cho xe bị đảo, rung, lắc.

Phanh tay điện tử bị kẹt khiến cho phanh không nhả, Phanh tay của Zoytye Z8 là phanh tay Tự dộng. Vậy khi hệ thống phanh hoạt động không chuẩn xác, chỉ cần hao mòn tiếp điểm nút phanh không nhả thì không thể ga được, tuy chỉ là một lỗi nhỏ nhưng phải cẩu xe về gara sửa chữa, rất tốn chi phí.

Ngoài bệnh phổ biến bên trên ngoài ra chiếc xe nay còn bị Giàn nóng điều hòa bục; tiếp điểm cảm biến chân phanh, ốc mát,…. Và còn nhiều những lỗi lặt vặt khác.

Lí giải cho nguyên nhân chính dẫn đến những chi tiết này nhanh xuống cấp cũng được chủ Gara cho biết: "Theo tôi, nguyên nhân chính là do chất lượng gia công của xe Trung Quốc. Bản thân thép làm bi moay ơ của xe thường xuyên bị rỉ, không được tốt như các mặt hàng nhập khẩu khác. Một nguyên nhân khác đến từ người dùng. Nếu các bạn thường xuyên cho xe di chuyển trên các cung đường xấu mà không rửa xe, vệ sinh thì lâu ngày đất, cát cũng chui vào làm hỏng bi. Còn về phanh tay điện tử thì chắc chắn là lỗi từ nhà sản xuất, không thể do người dùng được."

Với giá 700 triệu đồng tại Việt Nam mà chúng ta được sử dụng một chiếc xe full đầy đủ option như vậy là điều đáng ngờ về chất lượng xe. Những chất liệu làm nên những chi tiết này kém chất lượng kèm theo xe nhiều chi tiết hiện đại, nên khi hỏng sẽ rất phức tạp.

Đồ phụ tùng thay thế trước kia còn phải chế từ xe Nhật sang để thay thế, bây giờ đã có nhiều nơi để đặt đồ từ Trung Quốc. Khuyên các bạn nên suy nghĩ thật kĩ trước khi lựa chọn chiếc xe này, đừng để hào nhoáng vẻ bên ngoài, lời giới thiệu mật ngọt từ nhân viên sales mà quyết định vội vàng. 
 

xe ô tô vovgt BAIC Zoytye Z8

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26°С
TP. Hồ Chí Minh
30°С
TP. Hạ Long
23°С
Nha Trang
26°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn