ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bóng đá sắp bị “cai trị” bởi robot và hàng loạt đồ chơi công nghệ cao? 

Kênh VOV Giao thông
VAR hay Goal-line chỉ mới là sự khởi đầu cho một cuộc “xâm chiếm” của các thiết bị công nghệ cao, thậm chí là robot, tới nền bóng đá thế giới.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Năm 2018 chứng kiến một cột mốc quan trọng của bóng đá thế giới khi lần đầu tiên Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) được sử dụng tại một kỳ World Cup. Kể từ đó đến nay, VAR đang dần cho thấy giá trị và vai trò của mình khi dần được áp dụng ở tất cả các giải đấu với sứ mệnh giúp cho cuộc chơi trở nên công bằng hơn. Thậm chí, ngay cả BTC V.League 2019 của Việt Nam cũng đang thực hiện kế hoạch áp dụng trong giai đoạn lượt về.

Là một nhà tương lai học với một hồ sơ dự báo chính xác đến 85%, ông Ian Pearson khẳng định, tất cả chỉ mới là sự khởi đầu cho một cuộc “xâm chiếm” của các thiết bị công nghệ cao, thậm chí là robot, tới nền bóng đá thế giới. Trong công trình nghiên cứu có tên “Tương lai của bóng đá” (Future of Football), ông Ian Peasron cho biết, điểm mấu chốt, quyết định vai trò của công nghệ với bóng đá chính là sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh.

Công nghệ mô phỏng 3D siêu thực

Theo ông Ian, trong tương lai gần, những chiếc smartphone sẽ được trang bị thêm công nghệ mô phỏng 3D siêu thực, giúp cho chúng ta có thể đắm chìm vào những trận đấu bóng đá đỉnh cao, trên những SVĐ hoành tráng nhất. Thậm chí, người dùng còn có thể tương tác với những người đồng đội “siệu thực” của mình cũng như các cầu thủ đối phương. Với công nghệ mô phỏng 3D siêu thực, người dùng có cơ hội trải nghiệm bóng đá theo cách hoàn hảo nhất dù chỉ có một mình.

Công nghệ mô phỏng 3D siêu thực sẽ sớm được áp dụng vào các môn thể thao.

Các thiết bị cảm biến tinh vi

Các cầu thủ sẽ sớm được sử dụng những chiếc giày có gắn các thiết bị cảm biến, ghi lại những thông số trong từng bước chạy và di chuyển của cầu thủ. Thậm chí, các thiết bị này còn đưa ra những số liệu chính xác về lực và góc tiếp xúc của chân với trái bóng hoặc với chân của cầu thủ đối phương trong tình huống va chạm. Những số liệu sẽ được cung cấp kịp thời cho các trọng tài để đưa ra quyết định thổi phạt hay không thổi phạt.

Trong các trận bóng, các cầu thủ sẽ đeo những thiết bị cảm biến, cung cấp những thông tin về tim mạch, huyết áp, đường huyết, nồng độ oxy, carbon dioxide, lượng mồ hôi thoát ra…  Những dữ liệu này sẽ giúp cho các HLV có thể đưa ra những quyết định thay đổi người kịp thời trong các trận đấu.

Việc sử dụng các thiết bị cảm biến sẽ được thực hiện ngay trên sân chứ không chỉ dừng lại ở phòng thí nghiệm hay các buổi tập

Siêu cầu thủ robot “xỏ giày” ra sân đá bóng

Bóng đá thay đổi thế nào vào năm 2030? Theo ông Ian Pearson, các trận bóng sẽ được tường thuật trực tiếp bởi những con robot nhỏ nhắn như những con côn trùng. Với thiết bị ghi hình sẽ được gắn vào đôi mắt, những con robot này sẽ bay xung quanh các cầu thủ, mang tới những góc máy thú vị và chân thực nhất, như thể chính người xem đang đi bóng trên sân vậy.  

NHM có cơ hội chứng kiến siêu cầu thủ robot thi đấu trong tương lai.

Chưa dừng lại ở đó, chỉ khoảng 50 năm nữa, NHM môn túc cầu trên toàn thế giới sẽ có cơ hội chứng kiến các trận đấu với sự xuất hiện của các robot trong vai trò… cầu thủ. Không phải di chuyển bằng những bánh răng, bánh xe hay dây dợ loằng ngoằng, các siêu cầu thủ robot có thể di chuyển nhanh nhẹn nhờ sở hữu khung xương chắc chắn cùng những múi cơ bằng làm từ gel polymer.

Với sự xuất hiện của những siêu cầu thủ robot, rất nhiều các hình thức tận hưởng trận bóng sẽ được thực hiện. Cụ thể, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng một thiết bị điều khiển từ xa để điều chỉnh hướng đi của các robot. Hay nói cách khác, sự xuất hiện của các siêu cầu thủ robot sẽ bóng đá thực tế và bóng đá điện tử có sự giao thoa với nhau, mang tới trải nghiệm thú vị cho những NHM môn túc cầu trên toàn thế giới.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
15°С
TP. Hồ Chí Minh
29°С
TP. Hạ Long
19°С
Nha Trang
26°С
Vũng Tàu
27,9°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn