ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bình ổn giá thịt lợn và hàng hoá dịp Tết Nguyên đán 

Thái Sơn
Theo khảo sát của PV VOV Giao thông ngày hôm nay (15/01/2020), tại siêu thị Big C và Co.op Mart, giá sườn non dao động từ 225.000 đồng đến 252.000 đồng/kg; thịt ba chỉ dao động từ 161.000 đồng đến 204.000 đồng/kg, chân giò khoảng 115.000 đồng/kg; nạc thăn khoảng 159.000 đồng/kg.

 

1Dịp cận Tết nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao
Dịp cận Tết nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao

Bình ổn giá thịt lợn dịp Tết

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời điểm này, nhu cầu mua sắm các mặt hàng phục vụ Tết của người dân tăng mạnh. Trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi ảnh hưởng lớn tới nguồn cung thịt lợn trong nước, lo lắng lớn nhất của nhiều người tiêu dùng là giá mặt hàng này sẽ diễn biến ra sao trong thời gian tới.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi ảnh hưởng lớn tới nguồn cung khiến giá liên tục tăng cao, từ cuối tháng 12/2019, Bộ Công thương phối hợp với các doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến và phân phối quy mô lớn nhằm đưa ra giải pháp bình ổn. 

Nhiều doanh nghiệp cam kết sẽ giảm giá bán hoặc phân phối thịt lợn với giá vốn (không lợi nhuận) để đồng hành cùng Chính phủ bình ổn thị trường mặt hàng này. Theo đó, từ ngày 28/12/2019 đến nay, giá thịt lợn ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 10.000-12.000 đồng/kg tùy địa phương.

3Theo ghi nhận, hàng hóa phục vụ Tết năm nay dồi dào, phong phú, mức giá khá ổn định
Theo ghi nhận, hàng hóa phục vụ Tết năm nay dồi dào, phong phú, mức giá ổn định

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết: “Đối với một số mặt hàng có sự tăng giá tương đối nóng như mặt hàng thịt lợn, Bộ Công thương có yêu cầu Sở Công thương và Sở Tài chính tại một số địa phương ví dụ như TP.HCM, các điểm bán hàng bình ổn thực phẩm trong đó có mặt hàng thịt lợn giá luôn luôn phải thấp hơn 5% so với giá ngoài thị trường giao dịch.

Chúng tôi cũng đề nghị doanh nghiệp chăn nuôi lớn, doanh nghiệp phân phối lớn phải chung tay chia sẻ trách nhiệm với cơ quan quản lý nhà nước, với người tiêu dùng. Cụ thể, Big C hay siêu thị Co.opmart cam kết với Bộ Công thương bán giá mặt hàng thịt lợn bằng với giá nhập vào, tức với mức chiết khấu 0%”.

Nhiều giải pháp bình ổn thị trường hàng hóa dịp Tết

2Buổi làm việc của đoàn công tác Vụ thị trường trong nước tại một siêu thị trên địa bàn Hà Nội
Buổi làm việc của đoàn công tác Vụ thị trường trong nước tại một siêu thị trên địa bàn Hà Nội

Theo khảo sát của PV VOV Giao thông ngày hôm nay (15/01/2020), tại siêu thị Big C và Co.op Mart, giá sườn non dao động từ 225.000 đồng đến 252.000 đồng/kg; thịt ba chỉ dao động từ 161.000 đồng đến 204.000 đồng/kg, chân giò khoảng 115.000 đồng/kg; nạc thăn khoảng 159.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại các cửa hàng bán lẻ khác như Vinmart, Cpfoods thì: giá thịt lợn ba chỉ khoảng 165.000 đồng/kg, sườn non khoảng 230.000 đồng/kg, nạc vai khoảng 140.000 đồng/kg.  

Ngoài ra, các hàng hóa khác phục vụ dịp Tết Nguyên đán năm nay phong phú, mức giá ổn định. Các loại bánh kẹo nhập ngoại có giá từ 150.000 - 350.000 đồng/sản phẩm, tbánh kẹo Việt Nam giá từ 100.000 - 150.000 đồng/sản phẩm. Giỏ quà Tết trung bình 200.000 đồng/giỏ, tuy nhiên nhiều mẫu lên tới cả triệu đồng.

4Hàng Việt Nam, nhất là bánh mứt kẹo ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong hàng hóa phục vụ Tết
Hàng Việt Nam, nhất là bánh mứt kẹo ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong hàng hóa phục vụ Tết

Cô Kim Cúc, sống tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi thấy năm nay mặt hàng rất nhiều, phong phú, chất lượng tốt, thoải mái lựa chọn. Hàng Việt năm nay nói chung mẫu mã đẹp và chất lượng cũng cao”.

Đang chọn mua một số loại bánh kẹo, hoa quả để dùng trong dịp Tết Nguyên đán và trước mắt là cỗ cúng ông Công ông Táo, cô Nguyễn Thị Hồng Phấn, quận Hà Đông cho biết, siêu thị dịp cận Tết đông nhưng giá cả hàng hóa không tăng so với ngày thường: “Tôi thấy hàng hóa trong siêu thị đảm bảo chất lượng, an toàn mà lại đa dạng các sản phẩm. Vào đây thì có thể mua đầy đủ các sản phẩm. Đi ra ngoài vừa phải mặc cả mà lại không yên tâm về vấn đề an toàn thực phẩm. Nói chung bây giờ mùng 2 Tết chợ và siêu thị đã mở rồi nên chúng tôi không tích trữ mà chỉ ăn đến đâu thì mua đến đấy cho thực phẩm tươi ngon”.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội, siêu thị làm việc từ rất sớm với các đơn vị cung cấp nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định, chất lượng an toàn, có giá tốt cho thị trường từ nay đến sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020: “Lượng tiêu thụ siêu thị Co.opmart năm nào cũng vậy, thời gian cao điểm Tết lúc nào cũng tăng trưởng từ 15-40%. Thời điểm hiện tại, kho ở siêu thị Co.opmart Hà Nội và kho trung tâm Bắc Ninh cũng đã chuẩn bị một lượng hàng rất lớn để đáp ứng nhu cầu của người dân thủ đô Hà Nội cũng như khu vực quận Hà Đông”.     

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng dự kiến tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường vào dịp Tết với lượng tăng 30-40% so với hiện nay
Hệ thống siêu thị Saigon Co.op dự kiến tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường vào dịp Tết với lượng tăng 30-40% so với hiện nay

Theo nhận định của Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương, sức mua dự kiến tăng khoảng 10-12% so với cùng kỳ năm trước, tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường trong năm. 

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương khẳng định: “Bộ Công thương đã yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài ngành, đặc biệt các địa phương có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng từ rất sớm, phải lớn hơn độ gia tăng của sức mua. Một điểm nữa là chúng tôi cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về mặt giá cả cũng như chất lượng hàng hóa bán phục vụ Tết phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt phải bán đúng giá niêm yết. Những mặt hàng thuộc diện bình ổn không được tăng giá tùy tiện, mỗi lần tăng đều phải được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước”.

Báo cáo của các địa phương cho biết, tổng giá trị lượng hàng dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các doanh nghiệp ước tăng khoảng 20-25% so với các tháng thường trong năm. Lượng hàng dự trữ của các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn tăng khoảng 10% so với năm trước. 

Theo Vụ Thị trường trong nước, với việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, nguồn cung hàng hóa đang được các địa phương chuẩn bị chu đáo, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân. Thị trường hàng hóa trong dịp Tết nguyên đán sẽ không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường. Người dân ở mọi miền Tổ quốc sẽ có đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm đón Tết.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
29,2°С
TP. Hồ Chí Minh
36,1°С
TP. Hạ Long
26,2°С
Nha Trang
29,4°С
Vũng Tàu
32,1°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh