ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

'Xe mỗi tỉnh về một bến sẽ tạo cạnh tranh bình đẳng' 

VOVGT - Theo đó, tuyến có cự ly ngắn được cơ cấu về bến xe Giáp Bát, cự ly dài về bến xe Nước Ngầm trên cơ sở đảm bảo khả năng tiếp nhận của mỗi bến xe.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Hà Nội sẽ tiếp tục cơ cấu lại các tuyến theo nguyên tắc mỗi tỉnh về một bến xe.

Theo báo cáo của UBND Tp. Hà Nội, đợt điều chuyển luồng tuyến vận tải hành khách đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát vừa qua đã hoàn thành 99% khối lượng với 623/681 lốt đi 24 tỉnh thành đã hoàn thành sắp xếp lại. Hiện còn 5 lốt của 5 đơn vị thuộc các tỉnh Gia Lai, Thanh Hóa đã tự ý bỏ tuyến, Sở GTVT Hà Nội đã thông tin đến các Sở GTVT các địa phương để có biện pháp xử lý.

UBND Tp. Hà Nội cho biết, trước và trong quá trình triển khai điều chuyển luồng tuyến, Tp. Hà Nội đã chỉ đạo các Sở, ngành, Công an thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức các tuyến xe buýt kết nối từ bến xe đến bến xe, từ bến xe đến trung tâm; rà soát các tuyến đường, địa điểm dễ phát sinh hiện tượng “xe dù, bến cóc”... Nhờ vậy, sau thời gian thực hiện việc điều chuyển luồng tuyến, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông và ùn tắc giao thông trên tuyến đường vành đai 3, khu vực bến xe Mỹ Đình đã được cải thiện đáng kể.

Cũng theo khẳng định của UBND Thành phố, Hà Nội sẽ tiếp tục cơ cấu lại các tuyến thuộc các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa giữa 2 bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm theo nguyên tắc các tuyến của mỗi tỉnh về một bến xe.

Ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc điều chuyển luồng tuyến theo hướng xe của mỗi tỉnh về một bến đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu, báo cáo Bộ GTVT trước khi đề nghị UBND Thành phố Hà Nội. Theo đó, tuyến có cự ly ngắn được cơ cấu về bến xe Giáp Bát, cự ly dài về bến xe Nước Ngầm trên cơ sở đảm bảo khả năng tiếp nhận của mỗi bến xe.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cũng cho rằng, việc điều chuyển các phương tiện mỗi tỉnh về một bến không chỉ tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp khai thác cùng một tuyến, mà còn tạo thói quen cho hành khách khi cần đi xe. Ông Liên nói: Hiệp hội vận tải Tp.Hà Nội thấy việc đó là phù hợp với quy hoạch đã phê duyệt. Hiệp hội cũng chia sẻ với các doanh nghiệp, mong doanh nghiệp tìm được phương án tối ưu, sắp xếp lại phương tiện, tìm ra giải pháp phát triển một cách bền vững.

Bà Trần Thị Quỳnh Nga, Giám đốc công ty Nam Quỳnh Anh đang khai thác tuyến Hà Nội – Vinh (Nghệ An) cho biết rất ủng hộ việc điều chuy'ển xe của mỗi tỉnh về một bến. Theo bà Quỳnh Nga, sau khi các xe của mỗi tỉnh được điều về một bến, sẽ tạo sự cạnh tranh một cách bình đẳng cho các doanh nghiệp khai thác trên cùng một tuyến.

Bà Quỳnh Anh nói: Ví dụ tất cả các xe  Thanh Hóa, Ninh Bình, Đắc Lắc hay Nghệ An thì đều cho về bến xe Nước Ngầm, chứ phân lẻ ra để đưa về Giáp Bát thì đó không phải là chống ùn tắc.

Một chuyên gia giao thông khác cũng cho rằng, khi sắp xếp xe của mỗi tỉnh về một bến, dù thời gian đầu có thể phát sinh tình trạng nhiều xe xuất bến cùng một giờ hoặc có quá nhiều lượt xe xuất bến trong ngày. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp, nhà xe nâng cao chất lượng để thu hút hành khách nếu không muốn bị đào thải. Về phía cơ quan quản lý cũng nắm chính xác lượng hành khách trên bến, qua đó có biện pháp quản lý phù hợp, có thể cho phép doanh nghiệp tăng hoặc giảm xe tùy theo lượng hành khách thực tế đến bến.

Chuyên gia này cho biết: Đối với các doanh nghiệp vận tải, họ cũng muốn cạnh tranh với nhau bằng chất lượng dịch vụ và chất lượng phương tiện. Cho nên, người ta cũng muốn đưa về một môi trường kinh doanh, cùng một điều kiện kinh doanh như nhau và người ta chỉ cạnh tranh với nhau về chất lượng phương tiện, chất lượng dịch vụ. Và lúc đấy, nhà nước hưởng lợi ở chỗ, mật độ giao thông giảm.

Ngoài việc nghiên cứu, sắp xếp phương tiện mỗi tỉnh về một bến, UBND Tp. Hà Nội cũng đề xuất tiếp tục điều chuyển các phương tiện đang khai thác tuyến Hà Nội-Ninh Bình từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Giáp Bát. Ý kiến của các bên liên quan về vấn đề này như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập trong chuyên mục Tiêu điểm tiếp theo.

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn