ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xe buýt – Phương tiện thân thiết của người cao tuổi 

VOVGT - Với những người cao tuổi, việc di chuyển bằng xe buýt sẽ giúp họ an toàn và ít tốn kém hơn....

Với những người cao tuổi, việc tham gia giao thông rất hạn chế, đi lại khó khăn, lựa chọn xe buýt để di chuyển là thuận lợi, an toàn và ít tốn kém nhất

Xe buýt từ lâu đã là người bạn đồng hành thân thiết của nhiều hành khách. Từ học sinh, sinh viên, người lao động, công chức đến những người cao tuổi đều coi xe buýt là phương tiện đi lại phổ biến và tiết kiệm. Đặc biệt, với những người cao tuổi, việc tham gia giao thông rất hạn chế, đi lại khó khăn, lựa chọn xe buýt để di chuyển là thuận lợi, an toàn và ít tốn kém nhất.

Bà Lê Thị Lan (75 tuổi) trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội thường xuyên sử dụng xe buýt để di chuyển từ nhà đi thăm các con, cháu cách xa hàng chục cây số. Vì phải di chuyển thường xuyên bằng xe buýt, nên bà Lan sử dụng vé tháng vừa thuận tiện, chi phí lại thấp. Chỉ với 100.000đ/tháng, bà có thể di chuyển trên bất cứ tuyến buýt nào và đi tới bất cứ đâu tại Hà Nội. Bà Lan chia sẻ:

“Phục vụ được nhân dân như này là quý hóa lắm. Nếu không có xe buýt thì các bà già cũng không đi được đến với các cháu, với công việc đâu, có công có việc ở đâu là đi được. Hơi mất thì giờ một chút nhưng nói chung là thoải mái. Nhà nước đúng là rất quan tâm đến dân, rất biết ơn nhà nước, ơn xe buýt”.

Còn đối với bà Phạm Thị Khuyến (70 tuổi) trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, bà Khuyến lựa chọn xe buýt để di chuyển bởi đối với bà đây là phương tiện an toàn và thân thiện nhất. Thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ nhân viên xe buýt cũng khiến bà cảm thấy thoải mái, yên tâm mỗi khi lên xe.

Không những thế, trên mỗi chuyến xe đều có những khẩu hiệu tuyên truyền về văn hóa khi đi xe buýt, trong đó có việc giúp đỡ, nhường ghế cho người cao tuổi, và đây đã trở thành thói quen, nét văn hóa mỗi khi hành khách lên xe.

“Xe buýt bây giờ chạy nhanh lại nhiều xe nên đi thoải mái, nhân viên thì nhiệt tình chỉ bảo, hướng dẫn đàng hoàng, khách mà đông thì người ta vẫn giúp đỡ tận tình, hướng dẫn đến nơi đến chốn, xuống nhiều lúc cũng dắt, lắm lúc các bà già lên thì đỡ”.

Giống như nhiều hành khách khác, ông Đỗ Đức Trung (80 tuổi) trú tại quận Ba Đình cũng thường xuyên đi xe buýt và tỏ ra rất hài lòng với chất lượng phục vụ. Ông Trung bày tỏ:

“Đi nói chung rất thoải mái, xe chạy đúng giờ, lái xe và đồng chí phụ lái, bán vé niềm nở, chu đáo”.

Khi di chuyển bằng xe buýt họ được phục vụ một cách tận tình, được ưu tiên và chăm sóc đặc biệt, bởi vậy, xe buýt đã trở thành phương tiện, người bạn đồng hành thân thiết đối với nhiều người cao tuổi.

Hầu hết những phản hồi, đánh giá về chất lượng phục vụ xe buýt của khách hàng người cao tuổi đều rất tích cực và hài lòng. Không chỉ là chi phí rẻ, thuận tiện, mà chính thái độ phục vụ thân thiện của nhân viên xe buýt đã góp phần tạo nên niềm tin đối với họ.

Người cao tuổi là những đối tượng cần được ưu tiên, quan tâm đặc biệt, nhưng việc tham gia giao thông và sử dụng các dịch vụ tiện ích công cộng lại rất hạn chế so với những đối tượng khác.

Tuy nhiên, khi di chuyển bằng xe buýt họ lại được phục vụ một cách tận tình, được ưu tiên và chăm sóc đặc biệt, bởi vậy, xe buýt đã trở thành phương tiện, người bạn đồng hành thân thiết đối với nhiều người cao tuổi.

Ngoài những ưu điểm mà xe buýt mang lại, vẫn còn một số bộ phận hành khách chưa thực sự “mặn mà” với loại phương tiện này. Mặc dù xe buýt hiện nay đã được đầu tư về phương tiện và nâng cao chất lượng phục vụ, nhưng đây vẫn là phương tiện công cộng giá rẻ, không tránh khỏi những hạn chế về thời gian di chuyển cũng như mức độ thuận tiện cho người dân đón, bắt xe. Bà Phạm Thị Hà (60 tuổi) trú tại Quận Hoàn Kiếm, đã sử dụng dịch vụ xe buýt gần 20 năm, cho biết:

“Đối với những người lớn tuổi thì thấy rất là tốt, tinh thần phục vụ rất tốt, các cháu rất ngoan chỉ có cái là bây giờ đường xá tắc quá. Người cao tuổi thì thấy đi xe buýt là phương tiện an toàn nhất, cũng mong muốn là nếu bây giờ không ách tắc nữa thì đi xe buýt là tuyệt vời nhất”.

Với những mong mỏi của người dân, ngành xe buýt thủ đô vẫn đang tích cực nâng cao chất lượng phục vụ, cũng như đảm bảo lộ trình hợp lý, thuận tiện để người dân di chuyển dễ dàng.

Tuy nhiên, với hệ thống hạ tầng giao thông hiện tại của thủ đô còn nhiều bất cập, sẽ là cản trở không nhỏ cho ngành ngành xe buýt nói riêng và ngành vận tải công cộng nói chung. Trước mắt, sự ủng hộ nhiệt tình của người dân cũng sự quan tâm đầu tư của ngành chức năng sẽ là giải pháp nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới xe buýt thủ đô.

Trải qua nhiều năm đổi mới và mở rộng, hiện nay, mạng lưới xe buýt thủ đô đã đáp ứng tốt nhu cầu đi lại cho người dân, đặc biệt là với đối tượng người cao tuổi. Cùng với những chính sách quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước dành cho đối tượng này, ngành xe buýt cũng có những nội quy ưu tiên đặc biệt với hành khách là người cao tuổi.

Với sự phát triển ngày càng văn minh, thuận tiện, hy vọng xe buýt sẽ sớm trở thành phương tiện ưu tiên nhất đối với mọi đối tượng khách hàng, không chỉ riêng người cao tuổi.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
25°С
TP. Hạ Long
27°С
Nha Trang
33°С
Vũng Tàu
29,5°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn