ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vụ cô gái chết thảm vì tài xế mở cửa bất cẩn: Đối mặt án tù vì thiếu quan sát 

VOVGT-Vụ tai nạn xảy ra vào chiều 31/7, trên đoạn qua cổng chợ Lái Thiêu, TX Thuận An, Bình Dương khiến 1 cô gái trẻ chết thảm đã ám ảnh nhiều nguời...
Đoạn clip camera ghi lại thời điểm xảy ra vụ tai nạn ngày 31/7 khiến cô gái đi xe máy thiệt mạng

Ngày nay, xe ô tô dần trở thành phương tiện cá nhân quen thuộc đối với một bộ phận người dân Việt Nam. Và hiện nay số lượng ô tô cá nhân đang tăng dần với tốc độ rất nhanh.

Tuy nhiên, cùng với tốc độ phát triển của các phương tiện ô tô, ý thức của người điều khiển ở nước ta vẫn còn là vấn đề cần phải xem xét. Không ít những vụ tai nạn liên quan đến sự thiếu quan sát của các tài xế phía sau vô lăng.

Nhiều bác tài khi mở cửa để ra ngoài thường thiếu quan sát những phương tiện chạy sau nên dễ dẫn đến nhưng va chạm đáng tiếc. Đa số hành động này của các bác tài là do suy nghĩ có phần chủ quan rằng các phương tiện khác phải tự né khi thấy cửa mở. Tuy nhiên suy nghĩ sai lầm này lại gây ra những nguy hiểm rất lớn cho nạn nhân cũng như hậu quả nặng mà các bác tài phải ghánh chịu về mặt pháp luật.

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm

Cụ thể như vụ tai nạn trên đường Phan Đình Phùng vào chiều 31/7, xe 4 chỗ mang BKS: 61A – 188.11 sau khi dừng đậu bên lề đường, tài xế bất ngờ mở cửa khiến chị Huỳnh Bảo Ngọc (26 tuổi, ngụ Bình Dương) điều khiển xe máy chạy cùng chiều giật mình té ngã xuống đường.

Đúng lúc này xe buýt mang BKS: 51B – 158.71 chạy tới, cán qua người khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Trong trường hợp này, theo điểm Đ, khoản 3, Điều 18 của Luật giao thông đường bộ nêu rõ: “Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn”. Theo nội dung của Nghị định 46, năm 2016 tài xế này có thể bị xử phạt hành hính đến 400.000 đồng.

Chưa hết, trong vụ tai nạn này, tài xế mở cửa xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn và đã gây nên cái chết thương tâm cho người đi đường có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

Cụ thể, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Có thể thấy, theo quy định pháp luật việc người điều khiển ô tô khi mở cửa thiếu quan sát gây nguy hiểm hoặc gây ra thiệt hại nghiêm trọng sẽ phải đối mặt với mức án tù 5 năm.

Nữ tài xế bất ngờ mở cửa xe ô tô khiến 2 nữ sinh đi xe đạp điện ngã ra đường

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra kiểu tai nạn như trên, trước đó vào ngày 6/2 cộng đồng mạng cũng đã một phen “dậy sóng” với đoạn clip ghi lại vụ việc nữ tài xế đang đỗ ôtô 4 chỗ ven đường thì bất ngờ mở cửa xe đúng lúc hai nữ sinh trên xe đạp điện đang đi tới.

Sau va chạm, 2 em nhỏ bị văng khỏi xe, lăn ra đường. Nữ sinh cầm lái nằm bất động tại chỗ, người ngồi sau bật ngồi dậy. Rất may lúc này không có chiếc xe nào đi qua.

Khi tai nạn xảy ra, người phụ nữ bước ra từ ghế lái, đứng chỉ trỏ và để mặc nạn nhân nằm giữa lòng đường.

Có thể thấy, việc thiếu ý thức trong việc điều khiển ô tô đang ngày càng gia tăng một cách báo động. Vụ tai nạn vừa qua là lời cảnh tỉnh cho các bác tài trong việc nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm khi ngồi sau vô lăng. Hãy luôn ghi nhớ “phía trước tay lái là sự sống” chính vì vậy các bác tài hãy thật cẩn trọng khi tham gia giao thông để bảo vệ tính mạng chính mình và mọi người xung quanh.

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn