ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Từ vụ bệnh nhân thiệt mạng vì phải đi vòng gửi xe: Nên hay không thu phí trông giữ xe tại bệnh viện? 

VOVGT-Năm 2017, các bệnh viện công nước này thu được 174 triệu bảng Anh (tương đương 5.330 tỷ VNĐ) từ bãi đỗ xe bệnh viện...

Phí đỗ xe tại các bệnh viên ngày càng cao khiến người dân tại Anh vô cùng bức xúc. Ảnh: Express UK

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong những năm gần đây, thu phí hay miễn phí trông giữ xe tại bệnh viện là một trong những chủ đề thu hút rất nhiều ý kiến từ người dân tại Anh. Năm 2017, các bệnh viện công nước này thu được 174 triệu bảng Anh (tương đương 5.330 tỷ VNĐ) từ bãi đỗ xe bệnh viện. Một bộ phận giới chức và nhiều người dân yêu cầu xem xét lại.

Tháng 6 năm nay, Brian Aker - một kỹ sư 57 tuổi người Anh thiệt mạng vì trụy tim. Do không đủ tiền trả cho chỗ đỗ xe nên ông Aker buộc phải quay đầu xe và tìm tới một phòng khám tư nhân cách xa tới 48Km để khám bệnh. Vài giờ sau, người đàn ông này thiệt mạng vì không kịp thời điều trị.

Trước hung tin, con ông Akers cho biết, chỉ vì vé đỗ xe và công ty thầu bãi xe, cha tôi mất mạng. Vụ việc khiến người dân phản ứng dữ dội và quyết tâm thu thập đủ 100.000 chữ ký để yêu cầu chính quyền xem xét lại cách thức hoạt động và mức phí đỗ xe tại các bệnh viện.

Hiệp hội Báo chí Anh nhận định, bệnh nhân, khách và nhân viên bệnh viện phải bỏ ra hơn 174 triệu bảng Anh (tương đương khoảng 5.330 tỷ VNĐ) trong năm 2017 cho việc đỗ xe là một con số quá lớn. Hơn thế, gần một nửa số bệnh viện vẫn chưa có chính sách miễn phí đỗ xe cho bệnh nhân và người khuyết tật.

Ngoài ra, 49% bệnh viện giao việc thu phí trông giữ xe cho một đơn vị tư nhân và không kiểm soát việc tăng giá trông giữ xe theo giờ.

Các chỗ đỗ xe tại bãi trông xe bệnh viên thường xuyên trong tình trạng quá tải, nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân buộc phải tìm bãi đỗ xe cách xa bệnh viện...

Cùng 1 giờ đỗ xe, mức phí trông giữ xe tại bệnh viện cao hơn các bãi xe công cộng từ 2 đến 3 lần. Theo số liệu năm 2017 của Trung tâm nghiên cứu thị trường R&D (Anh), phí giữ xe trung bình ở các bệnh viện khoảng 4 bảng Anh (tương đương 123.000 VNĐ)/1 giờ, trong khi đó, tại các bãi xe công cộng là 1,3 bảng Anh (tương đương 40.000VNĐ)/1 giờ.

Nghị sĩ Robert Halfon cho biết:

“Phí đỗ xe như khoản thuế tàng hình đối với bệnh nhân, người cao tuổi và người khuyến tật. Chúng ta đều biết rằng dịch vụ y tế công là miễn phí, thế nhưng, người dân vẫn phải chi trả phí đỗ xe tại bệnh viện quá cao…”

Ngoài ra, nhân viên bệnh viện công không được đỗ xe miễn phí. Trung bình, họ phải chi khoảng 2.000 bảng Anh (tương đương 61 triệu VNĐ) mỗi năm cho việc đỗ xe. Với gần 600.000 nhân viên, trong đó, khoảng 40.000 người làm việc nội trú, số tiền thu được quả thực không phải nhỏ.

Chia sẻ về việc đỗ xe tại bệnh viện, một số người cho biết:

“Nên miễn phí đỗ xe. Nhiều bệnh nhân điều trị tại bệnh viện dài hạn, họ đến bệnh viện mỗi tuần hoặc mỗi ngày. Tôi nghĩ những người đó nên được hưởng ưu đãi.”

“Tôi nghĩ là việc đỗ xe không nhất thiết phải miễn phí, nếu người ta chỉ vào khám chữa bệnh trong đó vài giờ thì một khoản phí đỗ xe không phải là điều gì đó quá tệ.”

“Tôi nghĩ nếu khoản tiền thu được từ bãi xe quay ngược trở lại để phát triển bệnh viện thì đó cũng là điều tốt.”

“Bãi xe tại bệnh viện nên miễn phí vào một khoảng thời gian nào đó hoặc cho một số trường hợp đặc biệt. Tôi nghĩ mức phí rẻ hơn hiện nay sẽ tốt hơn.”

“Tôi đều từng là người bệnh và người thăm bệnh. Tôi nghĩ phí gửi xe nên miễn phí hoặc tính vào chi phí của bệnh viện.”

Trước đó, một số bệnh nhân than phiền rằng họ phải tìm chỗ đỗ xe cách bệnh viện khoảng 15 phút đi bộ. Việc này ảnh hưởng rất nhiều tới cả bệnh nhân và bác sĩ.

Tại xứ Wales (thuộc Anh), nhiều bệnh viện đã quyết định xây dựng bãi đỗ xe miễn phí nhiều tầng và thuê một nhà thầu quản lý. Chi phí thuê nhà thầu được trích một phần từ tiền khám chữa bệnh. Tất nhiên, việc miễn phí chỉ áp dụng đổi với bệnh nhân.

Ủng hộ miễn phí trông xe, nhà báo Piers Morgan chia sẻ:

“Kiếm tiền trên mạng sống của bệnh nhân là hành vi vô đạo đức, các bãi xe tại bệnh viện không nên thu phí, đặc biệt là nhóm bệnh nhân.”

Người dân tại Anh mong muốn chính phủ xem xét, điều chỉnh lại mức phí trông giữ xe tại các bệnh viện viện, đặc biện là các bệnh viện công.

Tháng 8 vừa qua, một gia đình đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) choáng váng khi phải trả 1,7 triệu đồng cho 3 ngày gửi xe.

Lý giải về mức phí này Ông Nguyễn Văn Dũng, người đại diện Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ HDV (đơn vị thầu bãi xe viện nhi trung ương), theo quy định, các xe ôtô ra vào BV Nhi Trung ương được nhận được thẻ có ghi thông tin cụ thể về việc xe vào dưới 10 phút được miễn phí, quá 10 phút được tính theo block 60 phút là 25.000 đồng; đúng theo quyết định 44/2017 của thành phố Hà Nội.

Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo không nên đỗ xe quá 60 phút để tránh phát sinh thêm phí gửi xe và đảm bảo đáp ứng chỗ đỗ xe cho người nhà đưa bệnh nhân khác đến khám và điều trị.

Tương tự, một số bệnh viện khác cũng ghi rõ mức phí trông giữ xe theo giờ, ngày và đêm, tuy nhiên, nhiều người không chú ý tới các quy định này.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
35°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
36°С
Vũng Tàu
30,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn