ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trung tâm An toàn mỏ: Đảm bảo an toàn tối đa cho thợ mỏ 

VOVGT – Nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm An toàn Mỏ là vừa đảm bảo an toàn cho người lao động, vừa nâng cao hiệu quả trong quá trình khai thác than-khoáng sản.

Ảnh minh họa

Thời điểm năm 2001, ngành than, khoáng sản Việt Nam phải đối mặt với không ít thách thức trong công tác đảm bảo an toàn lao động tại các hầm mỏ. Trước tình hình đó, Tổng công ty than Việt Nam, nay là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, đã thành lập Trung tâm An toàn Mỏ nhằm nghiên cứu triển khai các giải pháp kỹ thuật công nghệ để vừa đảm bảo an toàn cho người lao động, vừa làm tăng tính hiệu quả trong quá trình khai thác. Thực tế cho thấy, những năm qua, Trung tâm An toàn mỏ luôn làm tốt nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, để xây dựng các phương án sản xuất và quy trình khai thác an toàn tại các đơn vị ngành than, một trong những công đoạn đầu tiên cần tiến hành là phải xác định chính xác nhất hàm lượng khí trong các vỉa than. Để làm được điều này, các cán bộ của Trung tâm An toàn Mỏ phải trực tiếp lấy và phân tích các mẫu than, mẫu khí tại từng đơn vị ở nhiều vị trí vỉa khác nhau. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, các cán bộ của Trung tâm đã lấy mẫu và phân tích hơn 4700 mẫu than, gần 1.200 mẫu khí lỗ khoan và hơn 450 mẫu khí mỏ để phân tích xác định độ chứa khí, độ thoát khí tương đối cho các mỏ than hầm lò.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn thường xuyên tiến hành kiểm tra, hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật và đánh giá lại các thiết bị quan trắc, các đầu đo khí mỏ, đo tốc độ gió theo một quy trình hết sức nghiêm ngặt để tránh ảnh hưởng tới việc kiểm soát môi trường hầm lò.

Ngoài việc xác định độ chứa khí trong các vỉa than, theo dõi hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật của hệ thống quan trắc, Trung tâm An toàn Mỏ còn có nhiệm vụ kiểm định tính năng phòng nổ của những thiết bị điện dùng trong hoạt động khai thác mỏ hầm lò. Chỉ những thiết bị đảm bảo tối đa tính năng phòng nổ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ hiện đại, phù hợp với điều kiện sản xuất của các mỏ mới được trung tâm cấp giấy chứng nhận và được phép đưa vào sử dụng. Các thiết bị này sau khi được kiểm định tại trung tâm được đảm bảo an toàn tuyệt đối, tuân thủ đầy đủ quy trình vận hành, được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên hàng ngày, định kỳ theo quy định.

Đồng thời, với đội ngũ cán bộ, kỹ sư giỏi, nhiều kinh nghiệm, Trung tâm đã hoàn thành rất nhiều công trình nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn quan trọng đối với hoạt động khai thác gắn với công tác đảm bảo an toàn trong ngành khai thác than, khoáng sản như những đề tài về tính tự cháy của than, giải pháp chống sét cho các hệ thống giám sát khí mê tan…

Trung tâm cũng đã tổ chức, triển khai nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cán bộ, nhân viên an toàn của các đơn vị. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tổ chức 18 lớp đào tạo Kỹ thuật công nghệ khai thác và an toàn với sự tham gia của 850 học viên. Qua đó góp phần trang bị, bồi dưỡng thêm kiến thức, nâng cao nghiệp vụ công tác và khả năng vận dụng vào trong thực tế sản xuất để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác khai thác than, khoáng sản hiện nay.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn