ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tranh cãi trái chiều quanh sự việc cậu bé chơi đàn trên phố đi bộ bị hỏi giấy phép 

VOVGT – Việc một cậu bé kéo violon trên phố đi bộ quanh hồ Gươm phải dừng chơi nhạc vì chưa có giấy phép đã nổ ra cuộc tranh luận với nhiều ý kiến khác nhau…

Cư dân mạng nổ ra tranh luận trái chiều

Hình ảnh về một trong những lần cậu bé kéo đàn violin trên tuyến phố đi bộ

Sự việc diễn ra vào ngày 28/7 tại đoạn phố Đinh Tiên Hoàng. Cụ thể, một cậu bé 15 tuổi đang kéo đàn violon thì bị lực lượng công an yêu cầu dừng lại và thu dọn đàn vì không có giấy phép biểu diễn.

Sau những tranh luận có phần gay gắt giữa gia đình cháu và lực lượng chức năng, vụ việc trên được đưa lên mạng xã hội, tạo ra làn sóng tranh cãi với nhiều ý kiến khác nhau.

Theo An ninh Thủ đô, trên trang Facebook cá nhân, Hiếu Orion (Trần Chí Hiếu) – một Facebooker nổi tiếng, người sáng lập ra nhóm du ca đường phố chia sẻ dòng trạng thái bày tỏ quan điểm của mình về việc này.

Cụ thể, Hiếu Orion chia sẻ, anh rất cảm thông với cậu bé kéo violin ở tuyến phố đi bộ vì thực sự cậu bé ấy “ngây thơ và yêu âm nhạc” nên đương nhiên “không có tội”. Tuy nhiên về phía cha mẹ của cậu bé lẽ ra phải là người hiểu rõ, làm thế là sai nhưng vẫn làm.

Hiếu Orion giải thích, anh rất hiểu việc biểu diễn nghệ thuật ở nơi công cộng phải xin phép và riêng biểu diễn ở phố đi bộ quanh Bờ Hồ thì có tới 7 nơi cấp phép. Vì thế việc cậu bé kéo đàn violin ở phố Đinh Tiên Hoàng hoàn toàn sai và nếu ai cũng tùy tiện như thế thì rất khó cho cơ quan quản lý. “Xin phép là thứ tối thiểu để giữ thành phố này không bị trở thành cái chợ cóc khổng lồ” – Hiếu Orion quả quyết.

Không chỉ vậy, Hiếu Orion cho biết, lẽ ra sau khi cậu bé kéo đàn violin bị chính quyền nhắc nhở thì nên tuân thủ, song về phía gia đình lại to tiếng để phản đối sự việc, phê phán người khác. Trong khi đó, quan điểm của Hiếu Orion là: “Nếu sai : việc đầu tiên là đóng cửa bảo nhau đã”.

Chia sẻ của Hiếu Orion nhận được sự quan tâm và nhiều ý kiến từ cư dân mạng. Chủ nhân của trang Facebook có “nickname” Đặng Luận cho biết, với kinh nghiệm của mình, anh đưa ra việc biểu diễn trên đường phố ở Copenhagen (nhóm dưới 3 người) thì không cần giấy phép vì đường phố và quảng trường ở đây luôn chào đón các nghệ sĩ đường phố, tuy nhiên cũng cần phải tuân thủ theo một số quy định nhất định như: trên 3 người thì phải đăng ký qua mạng, âm thanh dưới 60dB, không cản trở giao thông, không đứng một chỗ quá 1 tiếng để tránh làm phiền một hộ dân nào đó quá lâu, chỉ được biểu diễn trong khung giờ nhất định tùy vào ngày trong tuần và khu vực dân cư….

Tuy nhiên, Facebooker “Na Dieu” lại cho rằng so sánh giữa việc biểu diễn ở Copenhage và Việt Nam là khập khiễng vì ý thức của nhiều người dân Việt Nam chưa cao, quy định có nhưng họ có tuân thủ hay không lại là chuyện khác. Facebooker “Na Dieu” cũng đồng tình với việc biểu diễn đường phố cũng phải được cấp phép vì làm như thế mới giữ được tuyến phố đi bộ sạch sẽ và văn minh.

Không gian chung đang bị tận dụng

Ảnh minh họa

Trước vấn đề này, cơ quan quản lý văn hóa Hà Nội khẳng định, bất kỳ hoạt động biểu diễn nghệ thuật nào tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm phải xin phép, hoặc thông báo đến Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Tất nhiên, một không gian văn hóa như không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm không thể thiếu các hoạt động nghệ thuật với các điểm biểu diễn được thành phố bố trí bằng nhiều hình thức biểu diễn khác nhau, khoảng cách phù hợp đủ để phục vụ nhu cầu thưởng lãm của khách.

Với quá nhiều điểm biểu diễn, nhất là các điểm biểu diễn tự phát không được sắp xếp, không được kiểm soát nội dung và thêm cả hình thức xin tiền sẽ là điều phản cảm. Chưa kể, nhiều người đến phố đi bộ bị “bội thực” với những âm thanh hỗn độn do nhiều điểm biểu diễn gần nhau, mở nhạc to.

Chấn chỉnh tình trạng biểu diễn tự phát

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra tại phố đi bộ quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: TTXVN

Trước tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức biểu diễn hoạt động nghệ thuật tự phát tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng quận Hoàn Kiếm thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, đến thời điểm này tình trạng biểu diễn tự phát đã giảm.

Để quản lý tốt hơn không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm trong đó có hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, quận Hoàn Kiếm vừa hoàn thành dự thảo nội quy, quy chế quản lý hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, trình thành phố xem xét, ban hành. Theo dự thảo nội quy, quy chế này, các cá nhân, tổ chức không tự ý tổ chức, biểu diễn các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, trò chơi, ảo thuật…; sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống… để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường, thu hút và làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của không gian đi bộ.

Các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu tổ chức hoạt động phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền và thực hiện đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, thành phố đang giao Sở Tư pháp Hà Nội thẩm định để ban hành. Khi đó, hoạt động biểu diễn nghệ thuật ở không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ có thêm hành lang hoạt động tốt hơn, hạn chế những bất cập.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
24°С
TP. Hồ Chí Minh
29°С
TP. Hạ Long
22°С
Nha Trang
26°С
Vũng Tàu
25,9°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh