ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trà sen Hồ Tây: Vẻ đẹp tưởng 'bị lãng quên' của Hà Nội 

VOVGT - Với người Thăng Long – HN, việc thưởng trà của họ từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, thành nghệ thuật, gắn liền với trà ướp hương sen Hồ Tây.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Trà là một thức uống quen thuộc để thiết đãi khách quý trong yến tiệc. Ngày nay, trà vẫn là thức uống phổ biến trong mỗi gia đình hiện đại, là thứ không thể thiếu trong những ngày lễ tết cổ truyền của dân tộc.

Còn với người Thăng Long – HN, việc thưởng trà của họ từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, thành nghệ thuật, gắn liền với loại trà được ướp hương sen ở Hồ Tây.

Do thời gian và lịch sử, thưởng thức trà sen tưởng chừng bị lãng quên nhưng những năm gần đây, thú vui tao nhã này lại phát triển một cách mạnh mẽ.

Việc thưởng trà của người Hà Nội gắn liền với trà sen Hồ Tây

Được ví như “Thiên cổ đệ nhất trà”, trà sen được coi là tinh hoa của trà Việt Nam, và nằm trong kho tàng văn hóa trà đỉnh cao của thế giới. Trước khi nói về trà sen, người ta không thể không nhắc đến thứ hoa đặc biệt hội tụ đủ vẻ đẹp triết học, nhân sinh và nghệ thuật. Vươn mình lên sống cùng với hàng ngàn cây cỏ từ xa xưa, sen nổi bật lên như một loài hoa thanh cao và giản dị, sống trong bùn vẫn vươn mình tỏa ngát hương.

Sen từ xa xưa đã trở thành người bạn tâm giao của vua chúa, của các bậc thi nhân cho đến những người nông dân cần cù chịu thương chịu khó. Sen dịu dàng và tinh khiết, sen ánh hồng cả sắc lẫn hương hòa với cuộc sống gian khó bao đời…

Trà ướp hương sen được coi là loại trà có tính lịch sử bởi có nguồn gốc từ lâu đời, trà sen là khởi nguồn của nhiều loại trà ướp hương khác, cũng là loại trà được nhiều người biết đến và ai cũng khao khát được thưởng thức cho tròn vẹn một lần. Nó cũng là minh chứng cho thời kỳ hoàng kim của nghệ thuật ướp trà đạt đến đỉnh cao.

Người thợ ướp trà phải chọn những bông sen hái từ lúc tinh mơ, khi trong sen vẫn còn đọng lại tinh hoa của đất trời, với sương và gió. Chị Thu Thủy – quản lý nhà hàng Thung lũng hoa Hồ Tây chia sẻ:

Ướp trà trong sen tươi là tiêu biểu cho cách thưởng thức trà sen

Cũng từ rất lâu đời, người ta đã nghĩ ra cách ướp trà trong sen tươi. Cho đến nay, người dân Hà Thành đã quen thuộc với trà sen Tây Hồ, đó là tiêu biểu cho cách thưởng thức trà sen rất đặc biệt. Khi tháng Sáu về, cũng là ngày bắt đầu cho mùa hè đổ lửa, sen Hồ Tây khi ấy nở rộ và tỏa ngát hương thơm.

Vào những buối sớm tinh mơ, Người thợ ướp trà chèo chiếc thuyền câu nhỏ rẽ sóng ra hồ, khéo léo thả từng nhúm chè thơm vào giữa những cánh hoa tươi mát. Trà cũng từ đó mà sống với đầm, sống với cá thiên nhiên, hòa cùng với gió sương, tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương đất trời, như một sự gửi gắm đầy tinh túy của con người trong vạn vật cuộc sống.

Một hớp trà vàng óng ánh như mật ong hòa với hương thơm thoảng thoảng dễ chịu khiến người ta như nhấp một ngụm đất trời, sáng bừng lên một màu tươi mới. Nghệ nhân Nguyễn Thị Thu Hương- hơn 30 năm gắn bó với nghề ướp trà sen Tây Hồ bật mí cách ướp trà sen đơn giản tại nhà.

Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại vẫn có không ít những nghệ nhân trà dành tâm huyết để gìn giữ tinh hoa trà sen Tây Hồ, một trong số đó là Nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng. Anh từng đặt chân đến nhiều nước trên thế giới như Pháp, Bỉ, Ba Lan… để truyền bá vẻ đẹp của văn hóa trà Việt Nam.

Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng xung quanh những câu chuyện và tâm huyết mà anh dành cho nghệ thuật trà sen Tây Hồ:

Nếu có dịp thưởng thức tách trà sen Hồ Tây truyền thống, chúng ta sẽ cảm nhận được trọn vẹn những ân tình của đất và người nơi đây.

Và để thấy, để hiểu được, ngày nay mặc dù đã du nhập nhiều phong cách uống trà mới từ phương Tây nhưng trà sen vẫn có một con đường đi riêng mà không có một thức trà nào khác có thể sánh được.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
29,7°С
TP. Hồ Chí Minh
32,4°С
TP. Hạ Long
29,2°С
Nha Trang
37,5°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn