ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tp. HCM thuê siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh 

VOVGT - Sáng nay (2/10) đã diễn ra buổi lễ tổ chức ký kết hợp đồng nguyên tắc thuê dịch vụ bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc thuê dịch vụ bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Ảnh: VOV

Theo VOV, tại buổi ký kết, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đánh giá hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh đã có kết quả bước đầu. Việc thành phố đề nghị Trung tâm chống ngập ký kết hợp đồng nguyên tắc vớiCông ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung là sự ghi nhận kết quả trên. Để có kết quả đánh giá chính xác hiệu quả của dự án, UBND Thành phố đã giao tư vấn thực hiện cũng như xây dựng quy trình nghiệm thu của hệ thống máy bơm này, trên cơ sở đó sẽ xác định ra mức giá thuê nhằm không để thiệt hại cho nhà đầu tư.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng cho biết, biện pháp bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là giải pháp tình thế nhưng cần thiết. Sắp tới thành phố sẽ đầu tư hoàn thiện hệ thống thoát nước mặt đường này. Đồng thời đề nghị Công ty Quang Trung hoàn thiện phần thiết kế trả lại khuôn viên xung quanh để người dân sinh hoạt. Vấn đề xử lý rác phát sinh từ hệ thống máy bơm được UBND Thành phố giao cho Công ty Môi trường đô thị Thành phố phối hợp với chủ đầu tư xử lý. Thành phố giao Trung tâm chống ngập nghiên cứu, nhân rộng mô hình này ở những khu vực tương tự:

“Triển khai hệ thống bơm chống ngập thông minh, đến nay qua nhiều đợt thí nghiệm thì chúng ta thấy rằng đã có hiệu quả. Tất nhiên về lâu về dài thành phố sẽ xây dựng qui trình nghiệm thu, bao gồm có sự giám sát của người dân khu vực, giám sát của tư vấn hợp đồng. Chúng tôi thấy rằng dự án này nếu triển khai thành công sẽ giải quyết được rất lớn vấn đề chống ngập, đặc biệt là khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh.”.

Có 7 vấn đề được ký kết trong hợp đồng nguyên tắc giữa hai bên, trong đó yêu cầu được đặt ra là đảm bảo đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (mực nước nhỏ hơn 0,1 m) - đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến đường Võ Duy Ninh. Thời gian thực hiện hợp đồng từ ngày 2/10 đến 31/12/2017 và có thể gia hạn theo yêu cầu.

Hồ điều tiết chống ngập mới được thi công vào đầu tháng 8/2017

Hiện bài toán chống ngập nước tại Tp.HCM vẫn đang hết sức nan giải. Theo kienthuc.net.vn, đầu tháng 8 vừa qua, Công ty Sekisui (Nhật Bản) và một đối tác Việt Nam đã thi công lắp đặt hồ điều tiết thông minh chống ngập nước đầu tiên trên đường Võ Văn Ngân (đoạn trước Nhà Thiếu nhi Thủ Đức).

Theo thiết kế, công trình có quy mô dài 10m, rộng 9m, sâu khoảng 2,5m, được lắp đặt bằng các môđun cross-wave là những kết cấu bằng nhựa và đây là công nghệ mới được sử dụng. Hồ điều tiết nói trên được xây dựng ngầm trong lòng đất có dung tích chứa 109m3 nước mưa, khoảng 95% lượng nước này có thể để sử dụng tưới cây xanh và phòng cháy chữa cháy. 

Cảnh ngập lụt tại đường Võ Văn Ngân hôm 28/9 vừa qua. Ảnh: Kienthuc.net.vn

Tuy nhiên, theo ghi nhận, hồ điều tiết này bước đầu đã không phát huy hiệu quả. Cụ thể là vào hôm 28/9, sau trận mưa lớn tại Tp.HCM, tình trạng ngập nặng tại đường Võ Văn Ngân tiếp tục diễn ra. Sau khi mưa tạnh khoảng 20 phút, mặt đường Võ Văn Ngân vẫn ngập sâu trong "biển nước".

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
27,2°С
TP. Hồ Chí Minh
39,5°С
TP. Hạ Long
27,3°С
Nha Trang
32,8°С
Vũng Tàu
30,4°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn