ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tín dụng đen lộng hành công khai do đâu? 

VOVGT - Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự lộng hành của tín dụng đen được chỉ ra là lằn ranh mập mờ giữa các tổ chức tín dụng và tín dụng đen phi pháp.

Như VOV Giao thông đã thông tin, trong thời gian gần đây, tội phạm tín dụng đen được cơ quan chức năng nhận diện là có diễn biến phức tạp, gây mất trật tự an toàn xã hội, đẩy nhiều người vào vòng xoáy nợ nần với lãi suất “cắt cổ”.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là lằn ranh mập mờ giữa các tổ chức tín dụng và tín dụng đen phi pháp.

>>> Đòi nợ kiểu “xã hội đen”: Người tiêu dùng cần làm gì để bảo vệ mình?

Quảng cáo cho vay tiền với thủ tục rất đơn giản xuất hiện tại nhiều điểm công cộng ở Hà Nội. Ảnh: Hà Nội mới

Anh Bùi Văn D. (sinh sống ở quận Đống Đa, Hà Nội) kể lại câu chuyện của mình với giọng chậm rãi và nhẹ nhõm, sau khi đã trả dứt nợ cho một tổ chức tín dụng đen. Cách đây gần 4 tháng, anh tham gia cá độ bóng đá, nhưng thua độ gần 120 triệu đồng. Khả năng xoay sở chỉ đủ 40 triệu, anh D. được nơi ghi độ gợi ý đến một tổ chức tín dụng trên đường Láng để làm thủ tục vay tín chấp số tiền nợ còn lại.

Không còn đường nào khác, Anh D. đành “phóng lao theo lao”:

“Theo thỏa thuận của mình với công ty đấy là 80 triệu đó, mình trả lãi 5.000/1 triệu/ngày. Số tiền một ngày riêng tiền lãi là khoảng 400.000 đồng, 10 ngày đóng một lần 4 triệu. Còn tiền gốc trả được bao nhiêu thì tính lại tiền lãi. Khoảng thời gian đấy đúng là bi kịch của mình, vì mình vay mượn rất nhiều nơi, không có tâm trí làm việc, cứ vờ vật hàng ngày”.

Anh D. cho hay, chỉ duy trì trả lãi được trong khoảng 2 tháng đầu, sau đó dần giãn cách thời hạn trả. Từ đây, hàng loạt rắc rối xảy ra khi bên đòi nợ liên tục cho người đến quấy rối, đổ chất thải cả khu nhà anh sinh sống. Quá áp lực, gia đình anh phải vay mượn và trả dứt nợ. Tính riêng tiền lãi, anh phải trả hơn 30 triệu đồng, chiếm gần một nửa nợ gốc chỉ sau 3 tháng.

Anh D. chia sẻ, anh vẫn may mắn vì chưa bị tính cả lãi quá hạn. Anh rút ra được kinh nghiệm đắt giá qua câu chuyện này:

“Mình phải đảm bảo được việc trả lãi, nhưng nếu không đảm bảo được khả năng chi trả thì không nên, vì nó sẽ để lại hậu quả rất nặng, tổng tiền phải trả đã gấp rưỡi số tiền vay gốc rồi, mà chạy đôn chạy đáo xoay sở trả lãi rất căng thẳng”.

Theo Công an Tp.Hà Nội, tội phạm tín dụng đen đang hoạt động bán công khai, quảng cáo, rao vặt trên nhiều kênh thông tin như dán tờ rơi, mạng xã hội, tiệm cầm đồ. Trong thời gian ngắn qua, Công an Thành phố đã triệt phá nhiều nhóm đối tượng có hành vi khủng bố tinh thần, hủy hoại tài sản nhằm mục đích đòi nợ với các nạn nhân của tín dụng đen, với số tiền vay nợ hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, số đối tượng bị xử lý trong lĩnh vực này còn hạn chế.

Lý giải nguyên nhân của thực tế này, Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho rằng, các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi thường nắm rất chắc luật. Cụ thể, theo quy định hiện hành, lãi suất vượt quá 20%/năm trên khoản tiền vay bị coi là cho vay nặng lãi và bị xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân liên quan tín dụng đen thường có động thái lách luật, biến những giao dịch tín dụng đen thành giao dịch hợp pháp.

Luật sư Trần Tuấn Anh lý giải:

“Các đối tượng có thể thỏa thuận cho vay với lãi suất 10%/tháng. Nếu anh đến nhận 100 triệu tiền vay thì chỉ cầm 90 triệu tiền gốc thôi. Và các bên xác nhận với nhau là nhận 100 triệu chứ không ghi tiền lãi trong thỏa thuận vay. Chính vì vậy, căn cứ giải quyết những vụ việc này rất khó. Và nó lý giải vì sao đến bây giờ trên thị trường vẫn tồn tại nhiều hoạt động tín dụng đen”.

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, có một điểm thay đổi lớn trong Bộ luật Hình sự sửa đổi 2015 có hiệu lực từ 1/1/2018, quy định hành vi cho vay quá 5 lần lãi suất tối đa (tức vay quá 100%/năm), tổ chức, cá nhân cho vay sẽ bị xử lý hình sự theo điều 201 về tội “Cho vay nặng lãi”. Đây được coi là quy định tháo gỡ những khó khăn trong xử lý loại hình tội phạm này. Bởi theo Bộ luật Hình sự trước đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra phải chứng minh được hành vi cho vay quá 10 lần lãi suất tối đa (200%/năm) và chứng minh được tính chất chuyên nghiệp, có tính bóc lột của hành vi này thì mới xử lý hình sự được.

Bộ luật Hình sự sửa đổi 2015 có hiệu lực từ năm 2018 đã có những quy định siết chặt hơn về tội phạm tín dụng đen. Tuy nhiên, cùng với các biện pháp từ cơ quan chức năng, người dân cũng cần tự trang bị kiến thức và cả sự tỉnh táo để không dấn sâu vào vòng xoáy vay nặng lãi, thứ có thể dẫn tới nguy cơ mất sự nghiệp và hạnh phúc gia đình.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
27°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
29°С
Vũng Tàu
26,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn