ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiết lộ danh tính người mua, bán dâm: Nên nhìn nhận thế nào? 

VOVGT - Việc tiết lộ một phần danh tính, nghề nghiệp của những người bán dâm là người nổi tiếng cần thận trọng và suy xét kỹ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dư luận tuần qua xôn xao trước thông tin Công an Tp.HCM triệt phá đường dây môi giới, bán dâm với số tiền lên tới hàng chục nghìn đô la/lượt, cao nhất từ trước tới nay.

Đáng chú ý, ngoài “tú ông” Kiều Đại Dũ, danh tính các á hậu, MC nổi tiếng tham gia vào đường dây này cũng được tiết lộ.

Dù tên được viết tắt, nhưng thông tin về nghề nghiệp, nơi làm việc, các cuộc thi từng tham gia của các “kiều nữ” này đều được công khai, khiến cộng đồng mạng nhanh chóng “điểm mặt chỉ tên”.

2 trong số 4 chân dài bị bắt quả tang bán dâm chiều 30/8 là người mẫu, diễn viên kiêm MC nổi tiếng. Ảnh: Zing

Những ngày qua, trên trang Facebook cá nhân, tài khoản của người mẫu từng là á hậu một cuộc thi nhan sắc bị “tấn công” bởi những lời châm biếm, lăng mạ, chửi bới.

Tài khoản này hiện đã bị khóa trước sức ép của cộng đồng mạng. Tương tự, quản lý của một MC nổi tiếng cho biết, nữ MC đang sợ hãi trước những thông tin bất lợi cho cá nhân cô. Cả hai nhân vật này được cho là nằm trong đường dây bán dâm nghìn đô.

Trong khi đó, thông tin về người mua dâm được chia sẻ khá ít ỏi: “Là những người trung niên, thuộc hàng "đại gia" có tiếng, kinh doanh trong các lĩnh vực đầu tư và bất động sản”. Manh mối này không đủ để người ngoài cuộc có thể lần mò và truy được danh tính nhân vật.

Chia sẻ về sự trái ngược này, GS Lê Thị Quý – Giám đốc Viện nghiên cứu Giới và Phát triển cho rằng, thực tế vừa nêu nói lên phần nào sự bất bình đẳng giới, khi bên mua dâm (chủ yếu là đàn ông, giàu có và quyền lực), được bảo mật danh tính gần như tuyệt đối, còn bên bán dâm (chủ yếu là nữ giới) lại bị tiết lộ thân phận.

Theo GS Lê Thị Quý, đã là bảo mật danh tính thì phải bảo mật tuyệt đối cho cả bên bán và mua dâm:

“Đưa danh tính họ lên, kể cả người mua và người bán dâm, thì chúng ta chỉ nên xử lý bên trong thôi. Nếu đưa lên công khai thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình, công việc, tất cả mọi thứ, làm khó người ta, đặc biệt là tan vỡ gia đình. Chúng ta có thể không đưa, nhưng phải trị thật nặng”.

Giám đốc Viện nghiên cứu Giới và Phát triển cũng chia sẻ thông tin đáng chú ý: Nếu như trước đây, gái bán dâm chủ yếu là những người vì hoàn cảnh cuộc sống, nghèo khó và không còn con đường nào khác, thì hiện nay, trong nhóm đối tượng này đã có sự phân hóa rất lớn.

GS Lê Thị Quý nói:

“Bây giờ còn một nhóm nữa, đó là nhóm có địa vị xã hội, có danh tiếng, tiền và thu nhập không thiếu, nhưng vẫn bán dâm. Đồng tiền như thế, thử tính xem sức lao động chân chính của mọi người kiếm được bao nhiêu, việc so sánh như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đạo đức xã hội. Điều đó chứng tỏ rằng, họ không có ý thức xây dựng xã hội, họ không phải là nạn nhân, giống như nhóm có hoàn cảnh đặc biệt, không đáng để chúng ta đưa ra các chính sách xã hội nữa”.

Luật sư Phạm Thành Tài – Giám đốc văn phòng Luật Phạm Danh, đoàn Luật sư Tp.Hà Nội bày tỏ quan điểm, hoạt động mua, bán dâm hiện nay rất phức tạp và tinh vi, đối tượng bán dâm cũng đa dạng ở nhiều lĩnh vực, gây băng hoại nghiêm trọng đạo đức xã hội và lối sống của một bộ phận giới trẻ. Trong khi đó, chế tài xử phạt hiện chưa có tính răn đe.

Cụ thể, theo Nghị định số 167 năm 2013 của Chính phủ, hành vi bán dâm bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng; hành vi mua dâm bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đây là những con số rất nhỏ nếu so với số tiền một lần bán dâm trong đường dây nghìn đô vừa bị triệt phá.

Đề cập đến việc bị lộ, lọt danh tính người bán dâm và mua dâm, Luật sư Phạm Thành Tài cho biết: luật pháp không quy định việc buộc phải công khai danh tính của người mua, bán dâm, nhưng đồng thời cũng chưa có quy định nào về bảo mật danh tính cho những đối tượng này. Vì vậy, việc điều chỉnh các quy định của pháp luật là hết sức cần thiết.

Luật sư Phạm Thành Tài nói:

“Chúng ta nên có điều chỉnh các quy định của pháp luật để đảm bảo bí mật người mua dâm và người bán dâm, đảm bảo quyền đối với hình ảnh, thông tin, danh dự, nhân phẩm của họ, sự an toàn của gia đình, con cái họ. Bên cạnh đó, để tăng tính răn đe, cần tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mua dâm, bán dâm cho phù hợp với tính chất, mức độ của từng trường hợp cụ thể. Vì mức phạt hiện hành rất thấp so với mặt bằng chung của xã hội”.

Việc tiết lộ một phần danh tính, nghề nghiệp của những người bán dâm là người nổi tiếng có thể được coi là một hình thức cảnh báo về lối sống và suy nghĩ lệch lạc của một bộ phận người trẻ hiện nay, mải mê chạy theo kim tiền mà bỏ qua những giá trị đạo đức, xã hội.

Tuy nhiên, việc làm này cũng cần phải thực hiện thận trọng và suy xét kỹ đến quyền riêng tư, bảo mật hình ảnh, thông tin cá nhân của người trong cuộc. Bên cạnh đó, pháp luật về phòng chống mại dâm cũng cần tăng chế tài xử phạt, tăng hiệu quả răn đe, tránh những trường hợp “nhờn” luật.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
27°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
29°С
Vũng Tàu
26,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn