ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thúc đẩy giao thương, kết nối cung-cầu hàng hóa giữa Hà Nội với các địa phương 

VOVGT - Ngày 21/11, UBND TP Hà Nội và Bộ Công Thương tổ chức “Hội nghị giao thương, kết nối cung-cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2018”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngày 21/11, UBND thành phố Hà Nội và Bộ Công Thương tổ chức “Hội nghị giao thương, kết nối cung-cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2018”. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 56 tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp sản xuất, phân phối trong nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại hội nghị - Ảnh Baotintuc  

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, nhằm thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, với tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”, trong những năm qua, thành phố Hà Nội triển khai nhiều chương trình hợp tác, liên kết và ký kết các biên bản ghi nhớ với trên 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đặc biệt, những hoạt động hợp tác xúc tiến, kết nối giao thương với các tỉnh Sơn La, Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai, Phú Thọ, Lạng Sơn… tạo ra nhiều cơ hội liên kết hợp tác kinh tế cũng như định hướng phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô khi tăng cường khai thác nhiều thế mạnh của các địa phương, thúc đẩy tiêu thụ thông qua hệ thống phân phối của Hà Nội và tăng cường các kênh kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Trong giai đoạn 2016-2018, Hà Nội phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức 2 hội nghị, 28 hoạt động giao thương kết nối sản phẩm trái cây, nông sản thực phẩm, hoa các loại...; 18 tuần lễ trái cây, nông sản; ký kết gần 1.000 biên bản ghi nhớ; đã có trên 500 sản phẩm mới được các nhà phân phối của Hà Nội kết nối, tiêu thụ vào kênh phân phối trên địa bàn Thành phố và triển khai vào hệ thống phân phối trên toàn quốc.

Ngoài việc tổ chức các hội nghị, sự kiện kết nối, Hà Nội thường xuyên phối hợp với các tỉnh, thành phố cung cấp danh sách các nhà sản xuất cho các nhà kinh doanh - phân phối để hỗ trợ kết nối trực tiếp; hỗ trợ 25 tỉnh, thành phố đưa sản phẩm trái cây đến 766 hộ kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận nội thành và các hộ kinh doanh tại chợ đầu mối.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố tham gia các gian hàng giới thiệu sản phẩm thường xuyên nhằm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương, kết nối Nhà sản xuất - Nhà phân phối - Người tiêu dùng, góp phần đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho thị trường Hà Nội, đặc biệt, trong các dịp lễ, tết.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thời gian qua Hà Nội đã chủ động trong công tác kết nối sản xuất và phát triển chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản với 21 tỉnh, thành phố. Trong 10 tháng đầu năm 2018, Hà Nội kết nối, tạo điều kiện đưa nhiều sản phẩm nông lâm thủy sản của các tỉnh về với người dân Thủ đô.

Nhiều đặc sản địa phương được trưng bày tại hội nghị đã thu hút các nhà phân phối, kinhdoanh

Nói về ý nghĩa của những hoạt động này, bà Trần Thị Phương Lan bày tỏ: “Những chương trình này là hoạt thiết thực hưởng ứng cuộc vận động ‘Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Hàng nông sản Việt Nam rất ngon, chất lượng nhưng vẫn phải cạnh tranh gay gắt với trái cây nhập ngoại. Do đó chúng ta cần đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, để có thể cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại và lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng”.

Đánh giá về hoạt động kết nối cung cầu giữa Hà Nội với các tỉnh thành phố, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, công tác kết nối cung cầu thời gian qua bước đầu mang lại một số kết quả tích cực, đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Hà Nội không chỉ là trung tâm tiêu thụ mà còn là nơi thu hút các hoạt động giao thương, kết nối sản xuất - tiêu thụ hàng hóa, kết nối doanh nghiệp với các thị trường, đưa sản phẩm của Việt Nam đến mọi miền tổ quốc và đến các thị trường nước ngoài.

Thực tế, thời gian qua Hà Nội thường xuyên có những chương trình, hoạt động thiết thực hỗ trợ các địa phương tiêu thụ sản phẩm nông sản tại thị trường thủ đô, điển hình như tổ chức "Tuần lễ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội” hay sự kiện "Tuần lễ Nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018"…

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho rằng đây là hoạt động hết sức ý nghĩa trong việc đưa mặt hàng nông sản sạch của địa phương tới tận tay người tiêu dùng thủ đô cũng như người dân cả nước: “Qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến tại Hà Nội, có thể thấy sản phẩm nhãn của Sơn La rất ngon, được người tiêu dùng Hà Nội và các tỉnh trong cả nước tin dùng. Dự báo trong thời gian tới, sản phẩm nhãn của tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục được tiêu thụ tốt”.

Tại Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa năm nay cũng diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các cơ quan quản lý nhà nước của Hà Nội và các tỉnh, thành phố về hợp tác và khai thác tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; ký kết biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối.

Dự kiến, lượng hàng hóa tiêu thụ từ các tỉnh, thành phố về địa bàn Hà Nội trong dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới đạt gần 27.500 tỷ đồng, tăng 7 % so với năm 2017. Đặc biệt hàng hóa dự kiến ký kết cho cả năm 2019 khoảng gần 110.000 tỷ đồng, chiếm khoảng trên 40% tổng mức bán lẻ trên địa bàn Thủ đô.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32,1°С
TP. Hồ Chí Minh
30,9°С
TP. Hạ Long
30,6°С
Nha Trang
29,2°С
Vũng Tàu
30,8°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn