ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thị trường thuê xe tự lái dịp cận Tết: Giá cao vẫn ‘khan hàng’ 

VOVGT – Trong dịp Tết Dương lịch, dù giá dịch vụ cho thuê xe tự lái tăng cao nhưng nhiều đại lý vẫn không đủ xe để cho thuê.

Giá tăng 30%, vẫn 'khan hàng'

Dịp cận Tết, nhu cầu đối với xe tự lái tăng cao - Ảnh minh họa

Dịp Tết Dương lịch năm nay người lao động được nghỉ 4 ngày nên nhiều gia đình đã lên kế hoạch cho những chuyến du lịch hoặc về thăm quê. Thời gian gần đây, không ít người chọn hình thức thuê xe tự lái để chủ động lịch trình và công việc, do đó nhu cầu cho dịch vụ này cũng ngày càng tăng cao.

Anh Đức Lam, chủ một đại lý thuê xe ô tô ở quận Ba Đình, Hà Nội cho biết hiện anh có cả dịch vụ thuê xe có người lái và xe tự lái. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người chọn dịch vụ thuê xe tự lái nhất là dịp cuối tuần hay những ngày lễ Tết.

“Nếu muốn có xe đi dịp Tết Dương lịch này khách phải đặt trước cả tuần, thậm chí nửa tháng. Những ngày cuối tuần hay dịp cận Tết như thế này, cửa hàng tôi nhiều khi không có đủ xe để cho thuê”, anh Lam chia sẻ.

Theo khảo sát, nhu cầu thuê xe tự lái dịp Tết Dương lịch đã bắt đầu tăng cao từ giữa tháng. Ở phân khúc xe bình dân, một số đại lý đã phải từ chối phục vụ khách hàng từ đầu tuần vì không đủ xe. Hiện nhiều nơi chỉ còn các loại xe 7 chỗ, xe sang với mức thuê khá cao.

Anh Minh, chủ cửa hàng thuê xe trên đường Cầu giấy cho biết, hiện anh chỉ còn một chiếc Toyota Innova 7 chỗ để cho khách thuê. Trong khi đó, số lượng khách gọi điện đặt xe 4 chỗ nhiều nhưng anh đành phải từ chối.

“Mỗi dòng ô tô có giá thuê khác nhau. Loại 4 chỗ có giá dao động khoảng 600.000 đồng/chiếc ngày thường. Còn với ngày lễ, Tết giá tăng từ 200-300 ngàn đồng mỗi xe. Những xe 7 chỗ thì có giá dao động từ 800.000 – 1 triệu đồng/chiếc”, anh Minh cho biết thêm.

Chia sẻ với phóng viên, chủ một đại lý thuê xe ở khu vực Hà Đông cho biết, có gần 30 đầu xe kinh doanh, nhưng hiện khách đặt thuê xe tự lái trong 3-4 ngày Tết Dương lịch đã gần kín. Anh này cũng cho biết, khách nào muốn có xe đi trong dịp Tết Âm lịch phải đặt ngay từ bây giờ nếu không sẽ phải thuê với giá rất cao.

Kinh nghiệm thuê xe ô tô tự lái

Khách hàng cần kiểm tra kỹ khi nhận xe - Ảnh minh họa

Nếu có nhu cầu thuê xe ô tô tự lái dịp Tết, bạn cần có một số kinh nghiệm để tránh những chi phí phát sinh không đáng có.

Anh Hoàng Cường, một người có nhiều năm kinh nghiệm thuê xe tự lái chia sẻ, cần kiểm tra thật kỹ khi nhận xe. Sau khi thỏa thuận xong thủ tục thuê xe, khách hàng cần kiểm tra kiểm tra cẩn thận. Tốt nhất nên dùng điện thoại chụp ảnh hoặc quay lại hiện trạng xe, các vết xước, vành, bánh, gương chiếu hậu của xe để tránh gặp phải những tranh cãi không đáng có sau này.

Ngoài ra cũng cần kiểm tra số km hiện tại, tình trạng vạch xăng và nên chạy thử một đoạn để kiểm tra máy móc.

Còn anh Đức Hải, quận Cầu Giấy cho biết, hiện nay các đại lý thường có hai gói dịch vụ cho thuê xe để khách lựa chọn là thuê xe theo ngày hoặc theo số km. Theo anh Hải, nếu đi du lịch mọi người nên thuê theo ngày để tránh số km vượt quá hợp đồng. Ngoài ra, thuê xe theo ngày có thể đi bất cứ đâu tùy ý miễn là bàn giao xe đúng hạn.

Thông thường, khi làm thủ tục thuê ô tô tự lái thì đại lý sẽ yêu cầu khách hàng những giấy tờ sau:

1. Hộ khẩu ( bản gốc) hoặc đăng ký kinh doanh của công ty (nếu khách hàng là công ty) là của người đứng tên thuê xe

2. Chứng minh thư ( bản gốc)

3. Bằng lái xe ô tô ( bản gốc)

4. 01 xe máy trị gí 18 đến 20triệu đồng ( nếu không có xe máy đặt cọc 20.000.000đ)

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32,1°С
TP. Hồ Chí Minh
30,9°С
TP. Hạ Long
30,6°С
Nha Trang
29,8°С
Vũng Tàu
30,4°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn