ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thay dầu xe ga: Thói quen khó nhớ của nhiều người 

Việc thay dầu láp, dầu hộp số cho xe tay ga có thể nói là vô cùng quan trọng và cần thiết không kém gì thay dầu máy. Thế nhưng yếu tố này lại thường bị bỏ quên.

Dầu hộp số xe tay ga, hay còn gọi là dầu láp là loại dầu có chức năng bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga

Đối với một chiếc xe máy, đặc biệt là xe ga, việc thay dầu động cơ là rất quan trọng, tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua một bộ phận quan trọng khác là dầu hộp số. Tầm quan trọng của loại dầu này là như thế nào và người dùng xe nên thay sau bao lâu?

Dầu hộp số hay còn gọi là dầu láp, là sản phẩm dầu chuyên dụng riêng biệt dành cho xe tay ga. Dầu láp có chức năng bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga. Việc thay dầu láp, dầu hộp số cho xe tay ga có thể nói là vô cùng quan trọng và cần thiết không thua gì thay dầu máy.

Không như xe số, xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Ngoài ra, cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe. Vai trò của dầu láp rất quan trọng trong việc giúp cho xe vận hành êm ái và đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Hệ thống bánh răng dẫn động trục bánh răng sau xe tay ga cần có dầu lap để hoạt động tốt

Xe tay ga với các bánh răng truyền động hoạt động thường xuyên cường độ cao và tải trọng cao, sẽ dẫn đến bị mài mòn, tạo ra độ rơ dẫn đến tăng tính và đập giữa các bánh răng tạo nên tiếng kêu và làm giảm công suất truyền động nếu không được bôi trơn thường xuyên.

Nếu không thay dầu hộp số, dầu láp cho xe tay ga đúng chuẩn và thường xuyên thì sẽ làm tăng độ mài mòn, tiếng kêu càng to và thậm chí có thể gây bể vỡ, mẻ và bị trượt khiến xe không hoạt động.

Ở Việt Nam, tình trạng ngập nước thường xuyên cũng là lý do khiến người tiêu dùng nên kiểm tra dầu hộp số đều đặn hơn.

Khi dầu láp bị biến tính mất tác dụng bôi trơn sẽ gây nên gỉ sét bánh răng, hỏng vòng bi. Điều này làm mất cân bằng bánh xe. Tệ hơn, nó sẽ ảnh hưởng các bánh răng, khiến chúng không còn ăn khớp trơn tru với nhau nữa. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tuổi thọ của các bộ phận khác. Nếu không thay dầu hộp số kịp thời, chủ xe có thể phải thay hộp số hoàn toàn mới.

Ước tính cứ 2 lần thay dầu máy thì 1 lần thay dầu hộp số cho xe tay ga

Vậy để có thể kiểm tra tình trạng dầu hộp số trên xe của mình như thế nào? Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Tình trạng dầu:

– Màu đen: Đây là biểu hiện của chất lượng dầu kém. Nếu tiếp tục sử dụng, các phụ tùng xe sẽ nhanh bị hao mòn. Nếu thấy dầu trong tình trạng này, bạn cần thay ngay.

– Màu trắng sữa: Điều này biểu hiện hộp số của xe đã bị lọt nước vào bên trong. Tính chất của dầu đã mất đi. Vì thế cần mang xe đến các trung tâm của Yamaha để vệ sinh, thay mới dầu cũng như kiểm tra hoạt động của bộ láp.

– Màu vàng: Đây là tình trạng dầu bình thường.

Hiện trạng của xe:

Khi dầu hộp số đang ở trong tình trạng không tốt thì nó sẽ ảnh hưởng đến chiếc xe. Vì thế, cần đặc biệt chú ý khi xe của có những biểu hiện sau:

– Khi chạy xe ga cảm giác đi yếu hơn bình thường và có tiếng hú phát ra từ phía sau.

– Xe bị giật, lắc. Khi chạy bánh sau bị đảo giống như hiện tượng lốp non hơi.

– Xe bị chảy dầu từ khoang láp ra ngoài.

Quãng đường xe chạy:

Nếu xe đang hoạt động ở trạng thái bình thường thì thời gian thay dầu sẽ phụ thuộc vào quãng đường mà xe chạy. Nên thay dầu lần đầu tiên khi xe chạy được khoảng 500km - 1000km, tiếp sau đó, cứ khoảng 3000km thì thay dầu cho xe một lần để đảm bảo bộ láp được vận hành mượt mà và an toàn.

Bên cạnh đó, nếu đi vào chỗ ngập nước thì cũng nên kiểm tra lại tình trạng của dầu để xem có cần thay không.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
24,5°С
TP. Hồ Chí Minh
36,2°С
TP. Hạ Long
24,3°С
Nha Trang
26,1°С
Vũng Tàu
30,9°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn