ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tháng 'cô hồn': Ô tô nhập khẩu về Việt Nam giảm mạnh 

​Người mua ôtô kị tháng “cô hồn” nên thời điểm này thường được coi là nỗi khiếp sợ của giới kinh doanh ôtô do doanh số chắc chắn sẽ giảm sâu...

Một giao dịch hiếm hoi của Minh Ngọc trong 3 ngày đầu của tháng "cô hồn" - Ảnh: Lao Động

Theo Lao Động, thời điểm trước tháng 7 âm lịch khoảng một tháng, tại nhiều showroom ô tô cũ trên các tuyến phố như Nguyễn Chánh, Lê Văn Lương (Cầu Giấy, Hà Nội), hoạt động mua bán rất sôi động.

Nhiều cửa hàng cho biết, vào thời điểm này, mỗi ngày có khoảng 10 khách đến xem xe, tìm được chiếc nào ưng ý đều chốt mua ngay. Một chủ showroom trên phố Nguyễn Chánh cho hay, xe ôtô bình dân với phân khúc giá từ 600 triệu đồng trở xuống hút khách nhất, mặc dù thời điểm này mỗi loại xe tăng giá từ 10-50 triệu đồng.

Tuy vậy, càng đến gần tháng "cô hồn", số lượng khách càng giảm rồi dần trở nên đìu hiu, vắng hẳn so với thời điểm trước.

“Năm nào cũng thế, cứ tháng 7 âm lịch là có nguy cơ phải ngồi chơi xơi nước nguyên 30 ngày”, anh Nguyễn Đức B, chủ một showroom ôtô cũ trên phố Lê Văn Lương (Cầu Giấy, Hà Nội) than vãn với PV Báo Lao Động. "3 ngày đầu của tháng 7 âm lịch mới có 2 người vào hỏi mua xe nhưng cũng chưa "chốt" được xe nào".

Theo Tiền Phong, trong tuần qua (từ 3 đến 9/8), lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm so với lượng nhập khẩu trong tuần trước.

Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tuần đạt 1.287 chiếc tương ứng tổng trị giá đạt 31,3 triệu USD. Trong khi đó, tuần trước con số tương ứng là 1.935 chiếc với tổng trị giá là 39,7 triệu USD.

Xét về xuất xứ, xe làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam tuần qua chủ yếu đến từ Thái Lan với 547 chiếc, Indonesia với 491 chiếc. Tính chung, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 2 thị trường này chiếm tới 81% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần.

Xét về phân khúc, xe tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm 79,6% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu, tương ứng 1.024 xe, trị giá đạt 18,7 triệu USD.

Với kết quả này, số xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam trong tuần qua chỉ thấp hơn so với tuần trước 34 chiếc.

Tiêu thụ xe tháng 7 giảm mạnh - Ảnh: ANTĐ

Theo ANTĐ, các dòng xe có doanh số tiêu thụ tăng mạnh là sedan, các dòng xe đa dụng cỡ nhỏ Crossover, MPV. Doanh số bán trong tháng 7 của dòng xe sedan đạt 7.500 chiếc, tăng gần 2.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước, hai dòng xe Crossover và MPV cũng lần lượt tăng doanh số bán hơn 700 chiếc và 300 chiếc so với cùng kỳ.

7 tháng đầu năm, dòng sedan bán ra tăng hơn 10.600 chiếc, trong khi đó, các dòng xe Crossover và MPV tăng từ 2.400 đến gần 3.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Từ nay đến cuối năm, nhiều dòng xe nhập khẩu từ các thị trường miễn thuế như Thái Lan, Indonesia sẽ ồ ạt về Việt Nam, dự báo những diễn biến khó lường trên thị trường xe.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
29,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn